Xây dựng hồ sơ sức khỏe người dân từ dữ liệu BHYT hộ gia đình

Thứ ba - 12/02/2019 13:32 100
Dựa trên nguồn dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT của BHXH Việt Nam, Bộ Y tế đã xây dựng xong phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR). Đây là nền tảng hình thành hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân trong thời gian tới.
(Ảnh minh họa)
Bộ Y tế thông tin, theo kế hoạch, từ tháng 01/2019 đến tháng 06/2019, sẽ triển khai và hoàn thiện phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử cho 08 tỉnh, thành phố trong mô hình điểm. Từ tháng 07/2019, triển khai nhân rộng trên toàn quốc. Đến cuối năm 2019 sẽ hình thành hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân. Chỉ cần truy cập hệ thống dữ liệu, người dân sẽ có đầy đủ thông tin về hiện trạng sức khỏe của từng người, giúp ích rất nhiều cho chẩn đoán và điều trị.
Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở dữ liệu danh mục dùng chung gắn liền với mã định danh, làm nền tảng cho việc trao đổi thông tin, khả năng tích hợp giữa các hệ thống trong các cơ sở khám, chữa bệnh để các bệnh viện chủ động hoàn thiện hệ thống thông tin bệnh viện. Xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn CNTT y tế, chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ, chuyên môn; áp dụng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế vào các hệ thống CNTT nhằm nâng cao việc kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống CNTT; xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử bảo đảm mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe cá nhân.
Bộ Y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện triển khai bệnh án điện tử kết nối liên thông với phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử; triển khai phần mềm quản lý hoạt động trạm y tế xã kết nối liên thông với hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử, từng bước giảm thiểu giấy tờ sổ sách tại trạm y tế xã/phường/thị trấn./.
Lan Anh
'Tạp chí Bảo hiểm xã hội' 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây