WB sẽ hỗ trợ BHXH Việt Nam quản lý đầu tư quỹ

Thứ năm - 15/11/2018 16:19 94
Chiều 13/11, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Tài chính thế giới (IFC), do ông Alwalleed Alatabani- Chuyên gia trưởng lĩnh vực Tài chính của WB làm trưởng đoàn.
Buổi làm việc của đoàn nằm trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ kỹ thuật thị trường vốn của WB ở Việt Nam, trong đó BHXH là cơ quan nhà nước có tầm quan trọng đặc biệt trong hệ thống tài chính quốc gia, là trụ cột an sinh xã hội có vai trò và tác động lớn đối với cộng đồng, xã hội.

Theo ông Alwalleed Alatabani, mục tiêu chính của đoàn công tác là mở rộng sự hỗ trợ của WB và IFC, góp phần hướng đến sự phát triển của thị trường trái phiếu phi chính phủ, giảm sự phụ thuộc vào lĩnh vực ngân hàng cho việc huy động vốn dài hạn. Đồng thời, xác định các lĩnh vực cần thiết để huy động tiết kiệm hiệu quả hơn vào thị trường vốn.
Được biết, Luật BHXH 2014 quy định, BHXH Việt Nam được phép mua trái phiếu Chính phủ, gửi tiền, mua trái phiếu, kỳ phiếu, chứng chỉ tiền gửi tại các ngân hàng thương mại có chất lượng hoạt động tốt theo xếp loại tín nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và cho NSNN vay để đảm bảo nguyên tắc hoạt động đầu tư từ quỹ BHXH an toàn, hiệu quả và thu hồi được vốn đầu tư.
Vì vậy, đoàn công tác sẽ cùng đại diện BHXH Việt Nam thảo luận tập trung vào 3 nội dung chính, gồm: Vai trò của Vụ Quản lý đầu tư quỹ; thách thức và cơ hội mà Vụ Quản lý đầu tư quỹ phải đối mặt; những cải cách kỳ vọng mà cơ quan bảo hiểm đang hướng đến.
Thông tin về hoạt động đầu tư và phát triển quỹ trong thời gian qua, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương đã chỉ rõ những thuận lợi, khó khăn mà BHXH Việt Nam đang phải giải quyết. Theo Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương, hiện nay, BHXH Việt Nam vừa phải tìm cách phát triển đối tượng, nâng cao hiệu quả tích lũy quỹ, vừa phải đối phó với tình trạng trục lợi và đảm bảo an toàn quỹ trong tương lai. Vì vậy, hoạt động đầu tư quỹ BHXH thời gian qua luôn đảm bảo đúng quy định của Chính phủ; cơ cấu đầu tư quỹ chuyển dịch theo hướng an toàn, tăng dần tỉ lệ đầu tư trái phiếu Chính phủ. Đặc biệt, quy mô đầu tư quỹ ngày càng lớn, số dư đầu tư quỹ và lợi nhuận thu từ đầu tư hàng năm đều tăng về số tuyệt đối, tỉ lệ lãi suất đầu tư bình quân luôn tăng trưởng dương, cao hơn tăng trưởng kinh tế và cao hơn chỉ số lạm phát.
Tuy nhiên, việc đầu tư quỹ cũng còn những hạn chế như chưa tận dụng được khả năng sinh lời của quỹ. Với nguyên tắc đặt mục tiêu bảo đảm, an toàn và thu hồi được vốn đầu tư lên trên hết, việc đầu tư quỹ BHXH luôn phải lựa chọn những “kênh” đầu tư an toàn theo danh mục đầu tư đã được quy định bởi pháp luật.
Vì vậy, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương mong muốn WB cùng IFC sẽ giúp đỡ BHXH Việt Nam cách thức phân tích, lựa chọn danh mục đầu tư, các dự án đầu tư sao cho có lợi nhất, hạn chế tối đa các rủi ro; đồng thời giúp nâng cao kỹ năng để cán bộ chuyên trách của BHXH Việt Nam thực hiện tốt vai trò tham mưu; từ đó giúp lãnh đạo Ngành vạch ra những bước đi đúng với tầm nhìn dài hạn.
Thay mặt đoàn công tác, ông Alwalleed Alatabani cho biết, trong thời gian tới, WB sẽ hỗ trợ BHXH Việt Nam thực hiện có hiệu quả hơn nữa việc quản lý và đầu tư quỹ, trên cơ sở kêu gọi, giúp đỡ các nguồn lực như kinh phí, con người và tạo dựng các mối quan hệ tài chính.
Ngọc Anh
“Báo BHXH”
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây