Tuyên truyền góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Thứ ba - 03/01/2017 01:33 116

Với mục tiêu nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT), tiến tới thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tổ chức và phối hợp thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền hiệu quả.

http://www.baohaugiang.com.vn/database/image/2017/01/03/2169-5.jpg

Thông qua các hội thi đã giúp công tác tuyên truyền, vận động BHXH, BHYT đến gần với người dân.
Ngoài các hình thức tuyên truyền qua các buổi hội nghị tập huấn, thông qua các cơ quan truyền thông báo chí; tuyên truyền trực quan bằng băng rôn, pano, áp phích, ấn phẩm; đối thoại trực tiếp với người dân; BHXH tỉnh còn đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) bằng hình thức giao lưu trực tuyến và tổ chức các hội thi tuyên truyền.
Đẩy mạnh giao lưu, tuyên truyền trực tuyến
Mặc dù, Hội nghị giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên trang tin điện tử BHXH tỉnh diễn ra và kết thúc cách đây khoảng một tháng, nhưng người dân, người lao động vẫn thường xuyên gửi các câu hỏi thắc mắc về chế độ chính sách, quyền lợi khám chữa bệnh… đến các phòng chuyên môn. Nhớ lại không khí buổi giao lưu ngày hôm ấy, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: “Khi buổi giao lưu mới bắt đầu, số lượng câu hỏi gửi vấn đề thắc mắc đến hộp thư điện tử rất ít. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau, các câu hỏi được gửi đến liên tục, qua đó, cho thấy hiện nay người dân rất quan tâm đến các chế độ của chính sách BHXH, BHYT, BHTN”.
Hôm đó, sau hơn 3 giờ đồng hồ, hội nghị giao lưu trực tuyến đã nhận và trả lời trực tiếp 66 câu hỏi từ cán bộ, công chức, viên chức ở các cơ quan, đơn vị và người lao động trên địa bàn tỉnh. Nội dung các câu hỏi chủ yếu xoay quanh những vấn đề như: Luật BHXH, BHYT, vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh và điều chỉnh giá dịch vụ y tế tác động đến người khám, chữa bệnh BHYT và quỹ BHYT; BHYT hộ gia đình… Ấn tượng để lại cho nhiều người tham gia hội nghị giao lưu trực tuyến là các câu hỏi gửi đi đã nhanh chóng nhận được phản hồi. Các câu hỏi đều được các phòng chuyên môn thuộc BHXH tỉnh trả lời đầy đủ thông tin, nhưng ngắn gọn, dễ hiểu và đi thẳng vào vấn đề người hỏi quan tâm.
Hình thức giao lưu trực tuyến được ngành BHXH tỉnh tổ chức trong năm 2016, là một trong những kênh truyền thông hiệu quả để tuyên truyền và giải đáp thắc mắc, kiến nghị của người lao động, người dân về các chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Không chỉ vậy, với hình thức giao lưu trực tuyến còn tạo sự kết nối giữa cơ quan BHXH, người lao động trên địa bàn. Qua đó, giúp ngành BHXH có cơ hội lắng nghe những ý kiến, phản hồi, cũng như những vấn đề mà người dân quan tâm về BHYT. Trên cơ sở đó, sẽ nâng cao chất lượng phục vụ, củng cố lòng tin trong nhân dân đối với các chính sách, chế độ của Đảng và Nhà nước ta về BHXH, BHYT, BHTN, góp phần đưa chính sách đi vào cuộc sống. Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết thêm: “Trong năm 2016, chúng tôi đã tổ chức 2 cuộc giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên trang điện tử BHXH tỉnh. Đồng thời, vẫn liên tục nhận được và nhanh chóng giải đáp các thắc mắc của người dân, người lao động về chế độ chính sách BHXH, BHYT. Với kết quả mang lại, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai hình thức này trong thời gian tới”.
Và tuyên truyền qua những hội thi
Một điểm nhấn trong công tác tuyên truyền BHXH, BHYT năm 2016 không thể không nhắc đến là việc BHXH tỉnh vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) tỉnh tổ chức thành công Hội thi “Tìm hiểu Luật BHXH, BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành luật”.
Mỗi đội đã trải qua 3 phần thi gồm phần tự giới thiệu, phần thi kiến thức trả lời câu hỏi trắc nghiệm, phần thi xử lý tình huống, thực hiện với hình thức sân khấu hóa. Chị Lê Thị Cẩm Hồng, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bảy, nói: “Thông qua những câu hỏi, tình huống Ban tổ chức đưa ra, chúng tôi đã hiểu rõ nhiều vấn đề, kể cả các chính sách, văn bản pháp luật về BHXH, BHYT. Ngoài ra, sau khi xem phần thi của các đội, chúng tôi đã học được cách tuyên truyền, qua đó thực hiện ngày càng tốt công tác tuyên truyền về các chính sách BHXH, BHYT trong thời gian tới, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT ở địa phương mình”.
Hội thi đã có tác dụng tuyên truyền sâu rộng về quyền lợi và trách nhiệm của người lao động khi tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động người lao động và người sử dụng lao động thực hiện tốt các quy định của Luật tại các cơ quan, đơn vị. Thông qua hội thi, các cán bộ hội viên hội LHPN các cấp trên địa bàn tỉnh đã thể hiện sự sáng tạo, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm thực hiện trong hoạt động tuyên truyền các chính sách về BHXH, BHYT. Bà Nguyễn Thị Như Kiều, Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Vị Thủy, chia sẻ: “Hội thi được tổ chức là sân chơi bổ ích để cán bộ hội viên phụ nữ được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Từ hình thức tuyên truyền sân khấu hóa đã giúp các chính sách về BHXH, BHYT dễ đi vào lòng người, góp phần thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT”.
Với nhiều hình thức tuyên truyền đã giúp các chính sách về BHXH, BHYT ngày càng đến gần người dân.

Tính đến ngày 15-12, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh là 591.536 người, đạt 103,6% so với cùng kỳ năm 2015, chiếm 76,5% dân số tham gia BHYT.


Bài, ảnh: BÍCH CHÂU
Nguồn: http://www.baohaugiang.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây