Tiếp tục phát huy hiệu quả tin học hóa trong KCB BHYT

Thứ sáu - 28/12/2018 07:40 75
Chiều 26/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tin học hóa trong KCB BHYT năm 2018. Cùng dự tại điểm cầu Trung ương có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn; đại diện các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và các BV tuyến Trung ương. Tại 63 điểm cầu địa phương có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, BHXH tỉnh và các cơ sở KCB trên địa bàn.
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ những kết quả đạt được cũng như những khó khăn vướng mắc; đồng thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở y tế khi thực hiện tin học hóa trong quản lý KCB và thanh toán BHYT.
 

Báo cáo tại hội nghị, ông Đặng Hồng Nam- Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết: Hầu hết các cơ sở KCB đã triển khai tổ chức thực hiện theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế. Đến ngày 25/12/2018, có 12.449 cở sở KCB đã kết nối, liên thông dữ liệu với Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định BHYT (chiếm tỉ lệ 97,3%); tỉ lệ gửi hồ sơ đúng ngày trung bình cả năm đạt 64,5%.
Bộ Y tế cũng đã ban hành Kế hoạch số 250/KH-BYT ngày 24/3/2018 về triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT năm 2018. Đồng thời, cùng với BHXH Việt Nam thống nhất, ban hành một số văn bản chỉ đạo, hướng dẫn làm cơ sở triển khai ứng dụng CNTT, bảo đảm kết nối liên thông dữ liệu KCB BHYT, như Công văn số 1677/BYT-BH. Bên cạnh đó, trình Chính phủ ban hành Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, trong đó bổ sung thêm Chương IX quy định về việc ứng dụng CNTT trong quản lý KCB BHYT, bổ sung trách nhiệm của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam trong việc triển khai tin học hóa trong KCB BHYT.
Bộ Y tế tiếp tục ban hành Quyết định 6556/QĐ-BYT ngày 30/10/2018 về việc ban hành mẫu bảng kê chi phí KCB sử dụng tại các cơ sở KCB- thay thế cho Quyết định 3455/QĐ-BYT ngày 16/9/2013; Quyết định 7603/QĐ-BYT ngày 25/12/2018 ban hành bộ mã danh mục dùng chung (DMDC) áp dụng trong KCB và thanh toán BHYT...
Đồng thời, tích cực đôn đốc thực hiện Thông tư 48/2017/TT-BYT ngày 28/12/2017 quy định việc chuyển dữ liệu điện tử trong quản lý và thanh toán chi phí KCB BHYT. Tiến hành kiểm tra, giám sát, tham mưu, tổ chức các cuộc họp để tìm ra nguyên nhân, giải pháp, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, bất cập, nhất là trong việc áp dụng bộ mã DMDC và trích chuyển dữ liệu. Hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở KCB thực hiện mã DMDC, trong đó có mã DVKT khi có sự thay đổi theo Thông tư 15/2018/TT-BYT và Thông tư 39/2018/TT-BYT. Duy trì hệ thống liên lạc Skype để hỗ trợ trực tiếp, thường xuyên, liên tục với các cơ sở KCB...
Tuy nhiên, theo ông Đặng Hồng Nam, hiện vẫn còn những tồn tại, vướng mắc trong việc ứng dụng tin học hóa ở cả 4 tuyến KCB (từ tuyến xã đến tuyến Trung ương). Đơn cử, vẫn còn có cơ sở KCB “giữ” hồ sơ đến cuối tháng mới gửi đề nghị giám định, số liệu chưa chuẩn xác dẫn đến bị cảnh báo hoặc bị từ chối, số tiền bị chênh lệch giữa bảng kê giấy với số liệu điện tử, gây ảnh hưởng đến việc tạm ứng… "Muốn khắc phục những vấn đề còn tồn tại, cần có sự phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả, đồng bộ giữa các cơ quan quản lý là Bộ Y tế và BHXH Việt Nam. Đồng thời, cơ sở KCB tại các địa phương cần tuân thủ đúng quy định, chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế; nâng cao hơn nữa về chất lượng, số lượng cán bộ làm công tác liên quan đến trích, chuyển dữ liệu điện tử; tăng cường công tác tự nghiên cứu, trao đổi, chia sẻ, làm việc nhóm để phát huy hiệu quả"- ông Nam nói.
Theo đại diện Bộ Y tế, trong năm 2019, Bộ sẽ tiếp tục tập trung xây dựng cơ chế tài chính vận hành Hệ thống thông tin quản lý KCB BHYT, như: Thuê cổng tiếp nhận dữ liệu y tế bằng ứng dụng Gateway- đảm bảo cùng một thời điểm, một thao tác- cơ sở KCB có thể gửi dữ liệu đến 2 cổng của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam; thuê hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu DMDC; tính định mức chi phí CNTT kết cấu trong giá DVYT. Bên cạnh đó, xây dựng nội dung, kế hoạch và tổ chức đào tạo, tập huấn, hướng dẫn cho các địa phương, nâng cao năng lực cho cán bộ, nhân viên y tế. Tăng cường kiểm tra, giám sát, tiếp nhận, xử lý các ý kiến phản ánh về chất lượng dịch vụ CNTT, các khó khăn, vướng mắc trong thanh toán chi phí KCB BHYT. Tập trung thực hiện gửi dữ liệu điện tử để phục vụ quản lý thông tuyến, bảo đảm đạt tỉ lệ gửi hồ sơ đúng ngày ít nhất 99% đối với các cơ sở KCB tuyến tỉnh và tuyến Trung ương và đạt 100% đối với các cơ sở KCB tuyến huyện, xã.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, BHYT là một trong các chính sách lớn giữ vai trò trụ cột trong hệ thống ASXH, tạo nền tảng phát triển bền vững kinh tế- xã hội của đất nước. Trong những năm qua, quá trình thực hiện chính sách BHYT, ứng dụng CNTT trong KCB BHYT có vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, trong thời gian tới, các Sở Y tế, đặc biệt là các cơ sở KCB trong cả nước cần tiếp tục rà soát, đánh giá những khó khăn, bất cập để xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết, đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao hơn nữa chất lượng kết nối liên thông dữ liệu. Đặc biệt, các cơ sở y tế cần tuân thủ trích chuyển, gửi dữ liệu KCB BHYT đúng quy định.
Lê An
'Báo Bảo hiểm xã hội'
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây