Tích cực trong thực hiện chính sách An sinh xã hội

Thứ sáu - 15/03/2019 09:46 85
Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam về việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội qua mạng lưới bưu điện vào ngày 5/3.

Cùng dự buổi làm việc có các Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội: Lê Tấn Dũng, Nguyễn Thị Hà, Lê Quân cùng lãnh đạo một số cục, vụ, đơn vị thuộc Bộ; bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Về phía Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam có đồng chí Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên cùng lãnh đạo Tổng Công ty và một số phòng, ban trực thuộc.
Theo báo cáo kết quả công tác chi trả các chế độ an sinh xã hội của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, đơn vị triển khai công tác chi trả chế độ bảo trợ xã hội hàng tháng từ tháng 10/2015 tại 59 tỉnh, thành phố cho 2,7 triệu người với số tiền 1.000 tỷ đồng; chi trả chính sách trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho 160.000 người có công với cách mạng từ tháng 8/2015 tại 6 tỉnh, thành với số tiền 256 tỷ đồng (tháng 1/2019 mở rộng thêm 10 tỉnh, thành phố).
Việc thực hiện phát triển BHYT tự nguyện qua bưu điện được triển khai qua hệ thống từ năm 2015 với 12.000 điểm thu, trong năm 2018 đã phát triển được 4,2 triệu người tham gia BHYT với số tiền 2.700 tỷ đồng và tăng mới 57.871 người tham gia BHXH tự nguyện.
 
Triển khai thực hiện Quyết định số 708/QĐ-TTg về Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về an sinh xã hội, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết chính sách an sinh xã hội đến năm 2020, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam xây dựng mục tiêu tổng thể là ứng dụng công nghệ thông tin giải quyết chính sách an sinh xã hội, đơn giản hóa thủ tục hành chính, kịp thời, công khai, minh bạch; nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý Nhà nước đối với công tác trợ giúp xã hội, giảm nghèo, người có công, BHXH, BHYT, BHTN. Trong đó, giai đoạn thí điểm là hỗ trợ cấp số và thẻ an sinh xã hội điện tử tại 1 – 3 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; giai đoạn 2019 – 2020, hỗ trợ cấp thẻ an sinh xã hội điện tử cho công dân Việt Nam là đối tượng của an sinh xã hội.  
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, trao đổi về tình hình phối hợp triển khai các chính sách an sinh xã hội qua mạng lưới bưu điện thời gian qua giữa Bộ LĐ-TB&XH với Bưu điện Việt Nam và các cơ quan liên quan nhằm đánh giá mức độ hiệu quả của dịch vụ chi trả hành chính công, công tác thực hiện chi trả các chế độ an sinh xã hội; cập nhật, hợp nhất hệ thống cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội; các giải pháp phát triển bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội tự nguyện, bổ sung các sản phẩm bảo hiểm đa tầng; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về an sinh xã hội, xây dựng Cổng Thông tin điện tử về an sinh xã hội tiến tới cấp mã số và thẻ an sinh xã hội cho người dân.
Một trong những công việc quan trọng trong việc thực hiện các chế độ an sinh là trợ giúp cho người nghèo, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, mạng lưới của Bưu điện Việt Nam không chỉ dừng lại ở xã mà đến tận thôn, bản… “Bưu điện Việt Nam hiện đang triển khai đề án Hệ tri thức Việt số hóa, đề án xây dựng ngân hàng địa chỉ người nghèo, từ đó giúp kết nối với các tổ chức từ thiện để ủng hộ, giúp đỡ cho người nghèo và đảm nhận vai trò vận chuyển những phần quà từ các tổ chức, cá nhân đến tận tay người nghèo”.
Khẳng định an sinh là quyền cao quý của con người, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận Bưu điện Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Chính phủ trong thời gian qua đã phối hợp cùng các cấp, các ngành tích cực vào cuộc thực hiện rất nhiều công việc liên quan đến vấn đề ASXH, đặc biệt tham gia vào các hoạt động mang ý nghĩa chính trị lớn.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, với các hoạt động của Bộ LĐ-TB&XH như: các vấn đề về bảo trợ xã hội, khai trương Cổng thông tin về mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ… mang lại dấu ấn sâu sắc ý nghĩa chính trị lớn. Từ việc tham gia tốt vào các hoạt động chung của đất nước, nhất là các hoạt động nhân đạo, từ thiện, chăm lo cho người yếu thế đã góp phần đem lại niềm tin cho nhân dân.
Trong thời gian tới Bộ trưởng đề nghị Bưu điện Việt Nam cần quan tâm đến dự án “Nhân đạo” thuộc Đề án “Hệ tri thức Việt số hóa”. Đây là vấn đề cần khẩn trương thực hiện quyết liệt và nhanh chóng xây dựng đầu mối thống nhất trong hoạt động ý nghĩa này. Bên cạnh đó cần tập trung phát triển BHXH tự nguyện, đặc biệt tập trung vào những đối tượng có quan hệ lao động; xử lý nghiêm minh những doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng, nợ đóng BHXH và phải tăng cường công tác truyền thông thay đổi nhận thức của người dân, từ đó xây dựng văn hóa an sinh cho mỗi người Việt Nam.
Đẩy nhanh triển khai Dự án “Nhân đạo” – Đề án phát triển “Hệ tri thức Việt số hóa” tiến tới người người làm từ thiện, nhà nhà làm từ thiện dưới một đơn vị chủ trì thống nhất theo hướng công nghệ kết hợp phương án tiếp nhận, thu nhận thủ công, tập trung triển khai tiếp nhận tại 4 tỉnh thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và trao tặng tại các tỉnh Tây Nguyên. Đối với công tác phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.../.
 Hà An
 “Tạp chí BHXH”
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây