Thay đổi tư duy để xác định hướng đi cho công tác giám định BHYT

Thứ hai - 21/01/2019 10:56 74
Ngày 18/1, tại Hải Dương, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trao đổi, học tập kinh nghiệm về đổi mới mô hình, phương pháp giám định BHYT. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Cùng tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Ban Thực hiện chính sách BHYT, Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc, Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Nam, Ban Dược và VTYT; đại diện BHXH tỉnh, thành phố: Sơn La, Hà Nội, Thanh Hoá, Nghệ An, Đắk Lắk, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Thừa Thiên- Huế, Đà Nẵng, Bình Thuận và TP.HCM.
 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, các nước trong khu vực và trên thế giới đều ấn tượng trước những gì Việt Nam đạt được trong thực hiện chính sách BHYT. Đây là tín hiệu đáng mừng, nhưng cũng đáng lo, nhất là đội ngũ những người làm công tác giám định ngày càng giảm. Do vậy, BHXH Việt Nam phải chủ động nghiên cứu, lựa chọn địa phương để thí điểm đổi mới mô hình và phương pháp giám định phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của Ngành.
Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cũng đánh giá cao việc đổi mới mô hình giám định BHYT của BHXH tỉnh Hải Dương và mong muốn nhân rộng mô hình này tới các địa phương khác trên cả nước. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cũng bày tỏ mong muốn lan toả được ý thức, trách nhiệm từ các lãnh đạo BHXH địa phương, cho tới toàn thể CCVC trong Ngành, nhất là những CCVC làm công tác giám định để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.
Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Tá Tỉnh- Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, hiện nay công tác giám định còn đầy rẫy khó khăn, nhất là còn thiếu nhân lực. Đơn cử, toàn Ngành chỉ có khoảng 2.000 giám định viên, trong khi có tới gần 200 triệu hồ sơ cần giám định… Từ thực tế đó, theo ông Tỉnh, việc đổi mới phương pháp giám định là rất cấp thiết. Song, đổi mới như thế nào, đòi hỏi chúng ta phải xem xét kỹ và phải có quyết tâm thật lớn, nhất là cần ứng dụng CNTT để thay đổi mạnh mẽ hơn. 
 

Cũng theo ông Tỉnh, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 2419/BHXH-CSYT về hướng dẫn sắp xếp mô hình giám định BHYT. Theo đó mô hình giám định BHYT gồm 5 tổ, mỗi tổ có chức năng, nhiệm vụ rất rõ ràng, như: Tổ quản lý hợp đồng thanh toán trực tiếp; tổ quản lý đấu thầu thuốc, VTYT; tổ giám định chuyên đề; tổ giám định tập trung; tổ tổng hợp phân tích dữ liệu, thống kê tổng hợp. “Thế nhưng, hiện tại, BHXH một số địa phương vẫn còn lúng túng trong việc triển khai nhiệm vụ của các tổ chuyên môn; chưa xây dựng quy chế phối hợp giữa các tổ; không thành lập đầy đủ các tổ như hướng dẫn; hay thành lập tổ nhưng vẫn rời rạc vì chưa có sự phân công, phối hợp và quy chế hoạt động”- ông Tỉnh chỉ rõ.
Do vậy, theo ông Tỉnh, BHXH các địa phương cần nhận thức việc đổi mới là vấn đề sống còn. Theo đó, các tổ chuyên môn cần có quy trình, quy chế phối hợp cụ thể, rõ ràng. Bên cạnh đó, cần phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong tổ, xây dựng kế hoạch cụ thể theo tháng, quý… Đồng thời, cần tiếp tục quan tâm đào tạo nhân lực, nâng cấp cơ sở hạ tầng để đáp ứng yêu cầu mới. “Hiện nay, các tỉnh đang rất khó khăn khi hoạt động riêng lẻ. Vì thế, nếu chúng ta biết phát huy sức mạnh theo vùng, cụm; phát huy vai trò của từng tỉnh, từng vùng; vai trò của đơn vị trưởng vùng trong công tác chỉ đạo, điều phối… sẽ tăng được hiệu quả trong công tác giám định BHYT”- ông Tỉnh nhấn mạnh.
Từ thực tế tại tỉnh, bà Đoàn Thị Trinh- Giám đốc BHXH tỉnh Hải Dương cho biết, mặc dù đội ngũ cán bộ giám định của Hải Dương không nhiều, nhưng trong thời gian qua đã có chuyển biến rất rõ nét về chuyên môn và công tác phối hợp. Theo đó, tổ giám định tập trung gồm những bác sĩ, dược sĩ và có trách nhiệm theo dõi toàn bộ diễn biến của các cơ sở KCB từ tuyến huyện đến tuyến tỉnh. Thông qua sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo BHXH tỉnh, đội ngũ giám định viên đã phát huy được tính tập trung trong công việc, đồng thời vẫn trao đổi được kinh nghiệm chuyên môn…
Phát biểu bế mạc hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố phải quyết liệt thay đổi về tư duy trong công tác lãnh đạo, cần xác định đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của toàn Ngành. Đặc biệt, cần thực hiện từ những việc đơn giản, cho đến những việc khó và xác định hướng đi chung của toàn Ngành. “Chúng ta cần cùng nhau thay đổi tư duy, để xác định hướng đi cho công tác giám định, sao cho không bị lạc hậu với xu thế cách mạng 4.0”- Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh.
Từ thành công của BHXH tỉnh Hải Dương, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đề nghị BHXH tỉnh Hải Dương tổ chức để các đại biểu tham quan mô hình và học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho Ban Thực hiện chính sách BHYT chủ trì, tổng hợp các mô hình giám định điển hình; từ đó xây dựng mô hình chuẩn chung cho BHXH các địa phương cùng triển khai áp dụng.
Ngoài ra, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cũng yêu cầu Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc, Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Nam thường xuyên kiểm tra, giám sát và hỗ trợ tích cực cho BHXH các tỉnh; tham mưu cho Ngành những mô hình giám định chuẩn. Đặc biệt, Trung tâm CNTT phối hợp chặt chẽ với BHXH Đà Nẵng để chuyển giao, tiếp nhận công cụ giám định của BHXH Đà Nẵng để nhân rộng ra các địa phương khác. “Đối với BHXH 17 tỉnh có mặt tại hội nghị hôm nay, tôi hy vọng, sau hôm nay sẽ có chỉ đạo trên tinh thần cầu thị, nhằm hoàn thiện lại mô hình, phương pháp giám định theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam”- Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh.
Tú Linh
'Báo Bảo hiểm xã hội'
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây