Tháo gỡ vướng mắc trong công tác thu

Thứ ba - 17/09/2019 09:58 45
Trong 2 ngày 16-17/9, tại TP.HCM, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đã chủ trì Hội nghị triển khai, tháo gỡ vướng mắc trong công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo BHXH, Cục Thuế và Bưu điện của 33 tỉnh, thành phố phía Nam.
Phải thực hiện tốt công tác thu
Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đã quán triệt về công tác thu, khai thác và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cũng như việc xử lý, thu nợ; đồng thời chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp với ngành Bưu điện liên quan đến thực hiện nhiệm vụ này. Theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, thời gian qua, bên cạnh một số tỉnh, thành thực hiện rất tốt quy trình thu thì vẫn còn một số tỉnh, thành tỏ ra lúng túng trước những khó khăn, vướng mắc.
 

“BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị này nhằm giúp BHXH các tỉnh, thành và ngành Bưu điện tháo gỡ những vướng mắc. Có thực hiện tốt công tác thu BHXH, BHYT mới đảm bảo độ bao phủ của chính sách an sinh xã hội, từ đó kéo giảm tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT và đảm bảo quyền lợi cho NLĐ khi còn làm việc cũng như lúc về già”- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh.
Theo ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam), hiện nay vẫn còn nhiều đơn vị, DN chưa tham gia BHXH, BHYT cho NLĐ. Do vậy, để đảm bảo thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ được giao, phấn đấu hoàn thành mục tiêu theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW và Quyết định số 1167/QĐ-TTg, đòi hỏi phải tăng cường các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Đặc biệt, việc ủy thác cho các đơn vị dịch vụ công thực hiện trực tiếp đến đơn vị SDLĐ trong việc tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH, BHYT là rất cần thiết, góp phần mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, tạo điều kiện để người dân, DN thuận lợi trong việc tiếp cận với chính sách BHXH cũng như đảm bảo công tác thu được chặt chẽ, đúng quy định.
Cũng theo ông Hào, muốn làm tốt công tác thu và mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHXH các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành liên quan. Về phối hợp với cơ quan Thuế và Bưu điện, BHXH các tỉnh, thành phố cần phải thực hiện đúng các quy trình sau: Bước 1- rà soát dữ liệu- cần căn cứ vào dữ liệu do Trung tâm CNTT phân quyền trên phần mềm TST; sau đó Phòng Quản lý Thu chủ trì, phối hợp với Phòng Khai thác và Thu nợ, Bưu điện tỉnh rà soát. Bước 2- gửi thông báo đến đơn vị SDLĐ. Bước 3- chuẩn bị hồ sơ, tài liệu trước khi đến đơn vị làm việc với chủ SDLĐ. Bước cuối cùng là làm việc tại đơn vị SDLĐ. “Nếu thực hiện tốt quy trình trên, chắc chắn công tác thu BHXH, BHYT và mở rộng đối tượng tham gia sẽ cho kết quả khả quan”- ông Hào khẳng định.
Chú trọng tháo gỡ khó khăn 
Tại hội nghị, nhiều đại biểu cho biết, việc cấp thẻ BHYT và đồng bộ mã số BHXH còn gặp nhiều khó khăn, do dữ liệu thông tin của các đối tượng thống kê trước đây bị trùng lắp. Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Nguyên Bồng- Giám đốc Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam) cho biết, giải quyết tình trạng trùng lắp dữ liệu đang đặt ra nhiều lo ngại và là khối lượng công việc rất lớn cho cơ quan BHXH.
Theo ông Bồng, trên thực tế rà soát tại nhiều địa phương, Trung tâm CNTT đã phát hiện rất nhiều số CMND của đối tượng cung cấp cho cơ quan BHXH và Cục Thuế không khớp nhau. Đặc biệt, tại các địa phương như Cần Thơ, Hậu Giang, An Giang… không hiểu lý do gì mà CMND của đối tượng tham gia BHXH, BHYT chỉ có năm sinh vẫn được chấp nhận, dẫn đến việc cấp trùng sổ BHXH, thẻ BHYT là không tránh khỏi. “Đây là tình trạng rất đáng lo ngại, song Trung tâm CNTT cũng chỉ có gợi ý, cảnh báo chứ chưa thể có quyết định dừng. Bởi rất nhiều số CMND của đối tượng được Cục Thuế các tỉnh, thành phố cung cấp vẫn có sai sót. Vì vậy, BHXH các tỉnh, thành phố cần kiểm soát chặt chẽ vấn đề này, giúp cho việc đồng bộ mã số BHXH được thuận lợi hơn”- ông Bồng cho biết.
Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Anh Thơ- Q.Vụ trưởng Vụ Pháp chế (BHXH Việt Nam) cũng đã hướng dẫn quy trình, hồ sơ kiến nghị khởi tố và tham gia tố tụng theo quy định tại Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán (TAND Tối cao). Theo bà Thơ, dù BHXH Việt Nam đã có nhiều giải pháp như tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng đề nghị xử lý hình sự... nhưng tình trạng nợ, trục lợi BHXH vẫn còn phổ biến; tình trạng trục lợi quỹ BHYT còn diễn ra ở nhiều địa phương và ngày càng phức tạp. “Tính đến hết tháng 7/2019, số nợ BHXH, BHYT còn trên 6.000 tỉ đồng, tại hơn 55.000 đơn vị, với hàng trăm nghìn NLĐ bị ảnh hưởng”- bà Thơ dẫn chứng.
Bà Thơ cũng nhấn mạnh, dù Bộ luật Hình sự đã quy định các tội danh trên nhưng do lần đầu áp dụng nên còn chưa thống nhất trong thực hiện. Do đó, với Nghị quyết 05/2019 của Hội đồng Thẩm phán, các vướng mắc về trình tự, thủ tục chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đã được hướng dẫn rõ ràng. Do vậy, BHXH các tỉnh, thành phố cần lưu ý lập hồ sơ đúng quy trình, tránh tình trạng cơ quan chức năng phải trả lại hồ sơ. “Có 4 loại hồ sơ liên quan gồm: Hồ sơ kiến nghị khởi tố theo Điều 214 Bộ luật Hình sự về tội gian lận BHXH; hồ sơ kiến nghị khởi tố theo Điều 215 Bộ luật Hình sự về tội gian lận BHYT; hồ sơ kiến nghị khởi tố theo Điều 216 Bộ luật Hình sự về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với một số trường hợp cụ thể theo Điều 214, 215 Bộ luật Hình sự”- bà Thơ chỉ rõ.
Chia sẻ về kết quả thực hiện nhiệm vụ thu, chi và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bà Chu Thị Lan Hương- Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết: “Trong thời gian qua, sự phối hợp giữa ngành BHXH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực. Với sự nỗ lực của mình, toàn thể CBNV của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã và đang ra sức cùng ngành BHXH thực hiện tốt công tác thu, chi và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT”. Tuy nhiên, bà Hương cũng thẳng thắn chỉ rõ hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ như kiến thức về BHXH, BHYT của đội ngũ CBNV ngành Bưu điện chưa sâu; đồng thời đề nghị BHXH Việt Nam quan tâm tổ chức các hội nghị, lớp tập huấn để nâng cao trình độ, kỹ năng cho đội ngũ CBNV Bưu điện.
Sau khi nghe các ý kiến tham luận của đại biểu, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu lưu ý BHXH các tỉnh, thành phố khi triển khai ký hợp đồng với các đơn vị liên quan phải luôn chủ động đóng vai trò trụ cột chính trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Riêng với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh, việc ký hợp đồng với Bưu điện ở bất kỳ tỉnh, thành nào cũng phải đảm bảo có người chuyên trách; tuyệt đối không để người dân bức xúc phản ánh làm ảnh hưởng đến ngành BHXH.
Bên cạnh đó, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đề nghị, sau hội nghị này, lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố phải là người trực tiếp chủ trì triển khai nhiệm vụ tới toàn thể CCVC trong đơn vị mình về những thông tin mà hội nghị đã cung cấp; từ đó quyết liệt triển khai một cách cụ thể, rõ ràng, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao.
Lê Văn
“Báo BHXH”

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây