Tập huấn thực hiện liên thông các phần mềm quản lý chi KCB BHYT

Thứ tư - 05/12/2018 16:43 91
Sáng 3/12, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành tập huấn thực hiện liên thông các phần mềm quản lý chi KCB BHYT. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn chủ trì hội nghị.
Cùng tham dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có lãnh đạo, đại diện các đơn vị liên quan trực thuộc BHXH Việt Nam và đại diện Công ty Tecapro. Về phía các điểm cầu địa phương có lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố và các phòng nghiệp vụ liên quan.
Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn chủ trì hội nghị.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết, trong tháng 12/2018, mảng CNTT của Ngành vẫn còn rất nhiều việc cần phải triển khai, yêu cầu hoàn thành ngay, nhất là triển khai thực hiện Quyết định số 2239/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam về thực hiện liên thông các phần mềm: Thu và quản lý sổ thẻ (TST), giám định và kế toán tập trung để phục vụ quản lý chi KCB BHYT. Đây là những công việc quan trọng không chỉ phục vụ công việc, nhiệm vụ trước mắt của năm 2018, mà còn mang tính chiến lược, lâu dài. Lãnh đạo BHXH Việt Nam mong muốn, việc liên thông này cần được triển khai nhanh chóng, thiết thực, hiệu quả nhất để phục vụ việc thanh quyết toán chi phí KCB BHYT toàn Ngành ngay trong năm 2018 thông qua hệ thống điện tử.
“Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn yêu cầu, sau hội nghị, BHXH các tỉnh, thành phố phải có các giải pháp, kế hoạch triển khai ngay Quyết định 2239/QĐ-BHXH đảm bảo tiến độ, hiệu quả. Trung tâm CNTT của BHXH Việt Nam và Phòng CNTT của BHXH các tỉnh, thành phố cần tập trung giúp đỡ các đơn vị liên quan triển khai thực hiện.
Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cũng lưu ý, từ nay đến hết năm 2018, BHXH các tỉnh, thành phố cũng cần đặc biệt quan tâm đến những công việc quan trọng khác liên quan đến lĩnh vực BHYT, như: Thực hiện thanh quyết toán chi phí KCB; triển khai dự toán chi phí KCB năm 2019 ngay từ đầu năm; thay đổi mô hình giám định BHYT theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam; tổ chức đấu thầu thuốc BHYT... Bên cạnh đó, triển khai thực hiện Thông tư 28 của Bộ Y tế về quản lý điều trị người nhiễm HIV, với nhiều quy định mới về cung cấp thuốc BHYT cho nhóm đối tượng này.
Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT có hiệu lực từ 1/12/2018, với nhiều quy trình, nghiệp vụ mới, đòi hỏi BHXH các tỉnh phải cập nhập, hướng dẫn, tập huấn cho tất cả CCVC. Thông tư 30 của Bộ Y tế về điều kiện thanh toán các thuốc hóa dược, sinh phẩm cho người tham gia BHYT cũng có hiệu lực từ 1/1/2019 và Bộ Y tế cũng đang chuẩn bị ban hành thông tư mới để thay thế Thông tư 15 quy định giá KCB BHYT- đều có những thay đổi lớn, nên BHXH các tỉnh, thành phố cần tập trung nguồn lực, nghiên cứu để thực hiện tốt…
Tại hội nghị, các chuyên gia, kỹ thuật viên của Trung tâm CNTT và Công ty Tecapro đã hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố quy trình thao tác trên các phần mềm được liên thông theo Quyết định 2239/QĐ-BHXH như: Sử dụng báo cáo 12 nghiệp vụ (Báo cáo 12/BHYT); hướng dẫn sử dụng liên thông hồ sơ thanh toán trực tiếp; hướng dẫn sử dụng chức năng chốt dữ liệu quyết toán; hướng dẫn sử dụng báo cáo chăm sóc sức khỏe ban đầu…
PV
 “Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam”
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây