Tăng tốc, triển khai quyết liệt các giải pháp tăng thu, giảm nợ BHXH, BHYT và BH thất nghiệp

Thứ ba - 09/07/2019 16:17 67
Ngày 08/7, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác thu BHXH, BHYT tháng 7/2019. Thứ trưởng, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu dự và chỉ đạo hội nghị.
 
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Trung ương
Báo cáo tại hội nghị, ông Đinh Duy Hùng - Phó Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, tính đến ngày 30/6/2019, tổng số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của cả nước là 171.71 tỷ đồng, đạt 47,6% kế hoạch giao.
Số người tham gia BHYT là 84,746 triệu người, đạt 99,5% kế hoạch giao, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 89,3 % dân số, vượt 1,2% so với Quyết định 1167/QĐ-TTg. 6 tháng đầu năm 2019, số người tham gia BHYT tăng 674.772 người; số còn phải phát triển 6 tháng cuối năm là 683.761 người. Trong đó, 5 tỉnh, thành phố đạt kết quả cao về số người tham gia BHYT như: Hà Nam, Bắc Giang, Nam Định, Quảng Trị, Quảng Ngãi.
Số người tham gia BHXH tự nguyện của cả nước là 405.695 người, đạt 82,7% kế hoạch giao, tăng hơn 42 nghìn người so với tháng 5/2019. Một số tỉnh, thành phố phát triển được nhiều đối tượng tham gia BHXH trong 6 tháng đầu năm 2019 như: Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Dương, Sơn La, Hà Nội. Số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,483 triệu người, đạt 94,6% kế hoạch giao, tăng 37.293 người so với tháng 5/2019. Số người tham gia BHXH bắt buộc còn phải phát triển 6 tháng cuối năm 2019 là 819 nghìn người.
Để hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2019, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố cần tăng tốc, triển khai quyết liệt các giải pháp tăng thu, giảm nợ BHXH, BHYT và BH thất nghiệp, đồng thời đẩy nhanh tiến độ phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thông qua các giải pháp sau: Tập trung khai thác dữ liệu thuế phục vụ phát triển đối tượng tham gia. Trên cơ sở BHXH Việt Nam giao kế hoạch số lượng đơn vị kiểm tra, rà soát và đôn đốc, BHXH các tỉnh có trách nhiệm báo cáo kết quả và tiến độ thực hiện hằng tháng, phấn đấu đến hết tháng 12/2019 hoàn thành rà soát 100% doanh nghiệp trong dữ liệu của cơ quan thuế cung cấp.
Phối hợp với ngành Giáo dục tổng kết, đánh giá thực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2018-2019; triển khai thực hiện cho năm học 2019-2020; phối hợp với các trường rà soát học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT, tổ chức tuyên truyền vận động đảm bảo 100% đối tượng tham gia. Ngoài ra, cần tiếp tục khai thác và phân tích cơ sở dữ liệu hộ gia đình để phát triển người tham gia BHYT; tập trung phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình thông qua hình thức hội nghị tuyên truyền vận động.
Tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành, trong đó có thanh tra theo kế hoạch; thanh tra chuyên ngành đột xuất đối với các đơn vị nợ, đơn vị chưa tham gia BHXH, đơn vị tham gia BHXH chưa đủ số lao động; kiên quyết xử lý vi phạm hành chính đối với đơn vị có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
 
Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu phát biểu tại hội nghị
Để đảm bảo tiến độ thu, BHXH các tỉnh, thành phố cần phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chuyển tiền đóng BHYT cho đối tượng đúng thời hạn. Hằng tháng, bám sát các đơn vị sử dụng lao động, cơ quan quản lý đối tượng tham gia BHYT, cơ quan tài chính đôn đốc, phấn đấu thu đủ số tiền phát sinh trong tháng và số tiền còn phải thu của những tháng trước theo Thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Giám đốc BHXH tỉnh giao chỉ tiêu cụ thể và đánh giá kết quả công tác đối với từng cán bộ thu trong việc rà soát dữ liệu thuế, phát triển người tham gia BHXH bắt buộc; đôn đốc thu, giảm nợ.
Tại các điểm cầu, lãnh đạo BHXH một số tỉnh, thành phố cho biết một số kết quả cụ thể trong công thác thu BHXH, BHYT của địa phương, đồng thời đề xuất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ thời gian tới, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chung của toàn Ngành.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu ghi nhận, biểu dương BHXH các tỉnh, thành phố đã có nhiều cố gắng, đạt kết quả tốt trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển người tham gia BHXH, BHYT; đôn đốc thu, thu nợ; phối hợp với bưu điện, UBND cấp xã lập danh sách và cập nhật biến động thành viên hộ gia đình.
Tuy nhiên, theo Phó Tổng Giám đốc, từ nay đến hết năm 2019, để hoàn thành các chỉ tiêu thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT vẫn đặt ra không ít khó khăn. Vì vậy, BHXH các địa phương, ngành Bưu điện và các đơn vị liên quan cần coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, từ đó bám sát và quyết liệt thực hiện trong 06 tháng cuối năm 2019. Trong đó, tập trung xây dựng kế hoạch, ưu tiên mọi nguồn lực, thời gian tăng cường thanh tra đột xuất đối với những đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên, đặc biệt kiên quyết thanh tra 100% các đơn vị có số nợ lớn hoặc có nguy cơ nợ đọng. Thực hiện chuyển hồ sơ các đơn vị không thực hiện Quyết định thanh tra đến cơ quan Công an, kiến nghị điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự.
Đến hết tháng 12/2019, toàn Ngành phải hoàn thành việc rà soát đối với 100% doanh nghiệp trong dữ liệu cơ quan thuế cung cấp. Để đạt mục tiêu này, Giám đốc BHXH tỉnh, thành phố tiếp tục bám sát, chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc các Phòng, BHXH cấp huyện và công chức, viên chức thực hiện các nhiệm vụ đã được phân công đảm bảo đúng thời gian, đạt hiệu quả. Khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích trong việc tổ chức khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và BH thất nghiệp.
Đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của Ngành Bưu điện, nhất là trong công tác mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, Phó Tổng Giám đốc đề nghị, từ nay đến hết tháng 10/2019, Bưu điện tỉnh tiếp tục phối hợp với BHXH tỉnh tập trung tổ chức hội nghị tuyên truyền, đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, tiếp tục rà soát, giao chỉ tiêu bổ sung về phát triển đối tượng cho các đơn vị, phấn đấu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo Bưu điện các tỉnh, thành phố khẩn trương bàn giao toàn bộ số sổ BHXH nhận từ cơ quan BHXH cho người lao động; phối hợp kịp thời với cơ quan BHXH để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai./.
PV
 
“Cổng thông tin BHXH Việt Nam”
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây