Sửa đổi Luật BHYT: Phải đảm bảo quyền lợi cho người dân và an toàn nguồn quỹ

Thứ hai - 22/10/2018 02:35 103
Ngày 18/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội thảo “Định hướng chính sách về sửa đổi Luật BHYT”. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cùng đại diện một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã tham gia Hội thảo này.
Thông tin tại Hội thảo, đại diện Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết 20-NQ/TW của BCH Trung ương ban hành  ngày 25/10/2017 đã nêu rõ mục tiêu đến năm 2025 tăng tỉ lệ tham gia BHYT đạt 95% dân số và giảm tỉ lệ chi trực tiếp từ tiền túi của hộ gia đình cho y tế giảm còn 35%. Chính phủ cũng cam kết đảm bảo các nguồn kinh phí đủ để đạt được các mục tiêu đề ra của chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Đáng chú ý, hiện nay, quá trình thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân ở Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, tỉ lệ bao phủ BHYT tại Việt Nam ước đạt 87,4% dân số. Tỉ lệ đóng góp từ quỹ BHYT trong tổng chi y tế tăng qua các năm. BHYT đã đóng góp phần quan trọng trong tổng nguồn tài chính cho y tế, giúp người dân tiếp cận được các dịch vụ y tế, từng bước đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe.
Để đáp ứng nhu cầu thực tiễn, ngày 13/6/2014, Quốc hội cũng đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, vẫn còn một số hạn chế, bất cập. Đơn cử, các văn bản hướng dẫn còn thiếu cụ thể, thiếu đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật khác, gây ra những khó khăn, vướng mắc như: Phạm vi được hưởng BHYT, mức hưởng; tổ chức KCB BHYT (hợp đồng, đăng ký KCB, chuyển tuyến, thủ tục KCB, giám định); phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT; quản lý và sử dụng BHYT; tổ chức và quản lý nhà nước về BHYT…
Do vậy, phát biểu tại Hội thảo, PGS-TS.Phạm Lê Tuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, việc sửa đổi Luật BHYT là cần thiết nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc, để BHYT là công cụ hữu hiệu thực hiện mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân theo định hướng công bằng và hiệu quả. Cũng theo Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn, ngày 21/6/2018, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo chuyên gia về định hướng sửa đổi Luật tại Hà Nội và ngày 18/8/2018 đã tổ chức Hội thảo mở rộng khu vực phía Nam tại TP.HCM.
"Cùng với cuộc họp hôm nay sẽ giúp Bộ Y tế tổng kết, đánh giá những vấn đề trọng tâm trong chính sách BHYT và đề xuất các nội dung liên quan đến định hướng sửa đổi Luật BHYT. Tôi đề nghị các đại biểu cùng nhau trao đổi, thảo luận để đóng góp tốt hơn cho định hướng sửa đổi Luật, tạo tiền đề cho các hoạt động xây dựng Luật trong thời gian tới. Cụ thể, cung cấp thông tin về thực trạng và việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật BHYT giai đoạn 2015-2018; thảo luận về những tồn tại và bất cập của Luật BHYT hiện hành; xác định cách thức tiếp cận sửa đổi Luật BHYT dựa trên bài học kinh nghiệm trong nước, quốc tế và xin ý kiến định hướng chính sách sửa đổi Luật BHYT”- Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nói.
Trong khuôn khổ Hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã cùng chia sẻ, thảo luận về những tồn tại, khó khăn; đồng thời đưa ra những đề xuất, kiến nghị định hướng sửa đổi Luật BHYT.
Theo TS.Nguyễn Văn Tiên- nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, việc gợi ý chính sách khi sửa đổi Luật BHYT cần tuân theo các nguyên tắc chung, bao gồm: Sửa đổi toàn diện Luật BHYT; tiếp tục khẳng định thực hiện BHYT toàn dân; mở rộng phạm vi chi trả để sử dụng quỹ BHYT có hiệu quả, từng bước đa dạng hóa gói dịch vụ BHYT; cân bằng đóng hưởng, kiểm soát quỹ hợp lý và cần xây dựng một lộ trình rõ ràng.
Bên cạnh đó, TS.Nguyễn Văn Tiên cũng đưa ra 5 nhóm vấn đề cần lưu tâm trong dự kiến sửa đổi Luật BHYT. Trong đó, cần tập trung vào mở rộng diện bao phủ; hoàn thiện, tăng cường, mở rộng quyền lợi tham gia BHYT; tạo thuận tiện trong việc cung ứng dịch vụ y tế; nâng cao hiệu quả quản lý quỹ BHYT.
Góp ý tại Hội thảo, ông Nguyễn Tất Thao- Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) đưa ra đề xuất về phát triển đối tượng và công tác thu BHYT cần gắn liền với phát triển BHYT bền vững, tăng cường chế tài xử phạt đối với hành vi chậm đóng, trốn đóng, đảm bảo công bằng trong đóng- hưởng BHYT. Theo ông Thao, cơ quan chủ trì nghiên cứu sửa đổi Luật BHYT cần xem xét lại chính sách thông tuyến và miễn cùng chi trả chi phí KCB BHYT; bổ sung đầy đủ công cụ và phương pháp giám định; quy định chặt chẽ về điều kiện ký hợp đồng KCB BHYT; thực hiện kiểm soát chi phí thông qua việc giao dự toán chi cho các cơ sở KCB…
Phát biểu tại phiên thảo luận, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cũng nhấn mạnh đến những bất cập, hạn chế trong Luật BHYT hiện hành; đồng thời mong muốn những ý kiến đóng góp của các chuyên gia sẽ là cơ sở để định hướng sửa đổi Luật BHYT hoàn chỉnh, toàn diện, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Đặc biệt, việc sửa đổi Luật phải đảm bảo nguồn quỹ BHYT đáp ứng yêu cầu KCB; phát huy vai trò y tế cơ sở; cân bằng mức đóng- hưởng, hướng tới việc thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và BHYT toàn dân vững bền.
Lê An
'Báo Bảo hiểm xã hội'
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây