Quyết tâm duy trì tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ở mức thấp nhất

Thứ tư - 27/03/2019 09:57 84
Sáng 26/3, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 3/2019. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chủ trì hội nghị.
Tham dự Hội nghị có đại diện, lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam cùng gần 140 nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương, TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.
 
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại Hội nghị
Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc BHXH Việt Nam đã thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ của Ngành trong 3 tháng đầu năm 2019, tập trung vào các lĩnh vực: Công tác thu, giảm nợ, phát triển đối tượng, giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; kết quả ứng dụng CNTT, cải cách TTHC đối với việc đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT…
Theo đó, ước đến cuối tháng 3/2019, toàn quốc số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,5 triệu người, 295 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, 12,78 triệu người tham gia BH thất nghiệp, 83,6 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 88,1% dân số. Toàn Ngành thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đạt 77.100 tỷ đồng.
3 tháng đầu năm, toàn Ngành giải quyết 30.352 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; 142.134 người hưởng trợ cấp 1 lần; 2.662.515 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; 40,275 triệu lượt người KCB BHYT; phối hợp cùng ngành LĐ-TB&XH giải quyết cho 113.831 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, 8.147 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề…
Về số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, tính đến hết tháng 2, toàn quốc tổng số nợ phải tính lãi là 6.654 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ quan do ý thức chấp hành quy định về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của một số đơn vị sử dụng lao động chưa tốt; quy định về quản lý, xử lý nợ hiện vẫn còn thiếu và yếu. Nguyên nhân khách quan do tình hình sản xuất của các đơn vị gặp khó khăn; số đơn vị phá sản, giải thể, mất tích còn cao; nhiều doanh nghiệp tập trung tài chính cho việc trả lương, thưởng dịp Tết Nguyên đán nên chậm chễ trong việc đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp…
Đây cũng là vấn đề được khá nhiều nhà báo, phóng viên quan tâm đặt câu hỏi, trong đó đề cập đến vấn đề xử lý hình sự đối với đơn vị vi phạm; thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với đối tượng lao động hợp đồng từ 1 - 3 tháng…
Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết, năm 2019, BHXH Việt Nam không chỉ đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp thấp hơn năm 2018 mà còn phấn đấu duy trì tỷ lệ nợ thấp ở tất các tháng trong năm.
“Nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp không phải là một con số mà gắn với nó là quyền lợi của người lao động. Việc doanh nghiệp nợ vào những tháng đầu năm rồi đóng vào những tháng cuối năm khiến quyền lợi của nhiều người lao động không được đảm bảo thường xuyên, liên tục. Khắc phục tình trạng tỷ lệ nợ thường cao vào những tháng đầu năm, BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ở mức thấp nhất và cố gắng duy trì tỷ lệ này ngay từ những tháng đầu năm 2019”- Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh chia sẻ.
Cụ thể, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố: Giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ đến từng cán bộ chuyên quản; yêu cầu cán bộ bám sát đơn vị đôn đốc đóng nộp đầy đủ; thực hiện việc thanh tra tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên mà phần mềm thu đã tự động cảnh báo. Các đợt thanh tra phải có quyết định xử lý và gửi kết quả xử lý đến cơ quan chức năng (Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát, Lao động, Liên đoàn,....) cùng cấp nhằm mục đích báo cáo, làm căn cứ xử lý hình sự sau này. Trường hợp đơn vị cố tình trốn đóng, kiến nghị cơ quan Công an điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự hoặc hướng dẫn người lao động tố giác hành vi vi phạm trong việc đóng với cơ quan công an để xử lý theo trình tự quy định của pháp luật.
Đến nay, BHXH Việt Nam đã chuyển một số hồ sơ của các đơn vị nợ lớn kéo dài sang cơ quan công an để xử lý theo trình tự của pháp luật. Đơn cử: BHXH TP.Hồ Chí Minh đã chuyển của 1 hồ sơ, BHXH TP.Hà Nội đã chuyển 9 hồ sơ... Trong quý I/2019, toàn Ngành BHXH cũng thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 823 đơn vị sử dụng lao động trên toàn quốc.
 
Toàn cảnh Hội nghị
Lĩnh vực BHYT, các nhà báo, phóng viên đã quan tâm đặt câu hỏi liên quan đến việc quỹ BHYT chi trả thuốc ARV cho người điều trị HIV/AIDS, đầu thầu thuốc BHYT tập trung và tiến độ xây dựng, triển khai thẻ BHYT điện tử...
Đại diện các ban nghiệp vụ liên quan của BHXH Việt Nam thông tin: Bắt đầu từ năm 2019, các cơ sở KCB có chức năng điều trị HIV/AIDS trên toàn quốc sẽ được cấp thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT, người bệnh có thẻ BHYT sẽ được chi trả theo phạm vi quyền lợi của nhóm đối tượng; phần đồng chi trả của các bệnh nhân này hiện đều được nguồn ngân sách của các địa phương hỗ trợ nên người bệnh HIV/AIDS hầu như 100% được nhận thuốc miễn phí khi có thẻ BHYT. Về thẻ BHYT điện tử, BHXH Việt Nam đang phối hợp với các bộ ngành liên quan triển khai thực hiện để đến năm 2020 hoàn thành công việc này. Trong đầu thầu thuốc BHYT tập trung, BHXH Việt Nam tiếp tục thực hiện thí điểm vào cuối năm 2018 và quá trình thầu đang được triển khai những giai đoạn cuối cùng, hứa hẹn mang lại những kết quả tích cực.
Kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh khẳng định: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ASXH cho người dân, BHXH Việt Nam luôn nhận được sự đồng hành của các cơ quan báo chí. Lĩnh vực BHXH, BHYT luôn là đề tài được các nhà báo quan tâm. 3 tháng đầu năm 2019, đã có trên 200 tin, bài nguồn về BHXH, BHYT được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Phó Tổng Giám đốc mong muốn, thời gian tới tiếp tục nhận được sự phối hợp, góp ý của các cơ quan thông tấn, báo chí để giúp ngành BHXH tổ chức, triển khai thực hiện các chính sách BHXH, BHYT ngày càng tốt hơn./.
Phạm Chính
 “Cổng thông tin điện tử BHXH”
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây