Quý I/2018: Nhiều kết quả tích cực trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Thứ ba - 27/03/2018 22:09 100

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 3/2018 vừa được BHXH Việt Nam tổ chức chiều 27/3, tại Hà Nội. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Tham dự Hội nghị, có đại diện lãnh đạo Vụ Báo chí – Xuất bản, Vụ Tuyên truyền (Ban Tuyên giáo Trung ương); Bộ Y tế; Bộ LĐ-TB&XH; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Bộ Thông tin – Truyền thông; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của BHXH Việt Nam; BHXH Hà Nội; cùng các phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.

Báo cáo tại  Hội nghị, ông Vũ Quốc Tuấn, Phó Chánh văn phòng BHXH Việt Nam cho biết, dự tính đến 31/3, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,68 triệu người; BHXH tự nguyện là 240 nghìn người; BH thất nghiệp là 11,8 triệu người; BHYT là 80,81 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 86,1% dân số.

Về số thu, trong tháng 3, toàn ngành thu 30.779 tỷ đồng; lũy kế 3 tháng đầu năm 2018, toàn ngành thu 68.718 tỷ đồng, trong đó thu BHXH là 48.209 tỷ đồng; thu BH thất nghiệp là 3.245 tỷ đồng; thu BHYT là 17.264 tỷ đồng.

Liên quan đến việc giải quyết chế độ BHXHBHYT, ông Vũ Quốc Tuấn thông tin, trong tháng 3, toàn ngành giải quyết các chế độ BHXH cho 879.155 lượt người. Lũy kế 3 tháng đầu năm 2018 đã giải quyết cho hơn 2,1 triệu lượt người, trong đó 28.306 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, 125.382 lượt người hưởng trợ cấp 1 lần; 2.039.768 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe.

Trong tháng 3, cả nước có khoảng 14,9 triệu lượt người KCB BHYT; lũy kế 3 tháng đầu năm, có trên 39 triệu lượt người KCB BHYT. Cũng trong tháng 3, ngành BHXH phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết cho 26.195 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, 2.060 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề. Lũy kế 3 tháng đầu năm, giải quyết cho 81.068 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, 5.345 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề.

Phó Chánh văn phòng BHXH Việt Nam Vũ Quốc Tuấn thông tin tại Hội nghị.

Về chi trả chế độ, trong tháng 3, toàn ngành thực hiện chi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp 17.923 tỷ đồng. Lũy kế đến hết tháng 3/2018, số chi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp toàn Ngành là 68.279 tỷ đồng, trong đó chi BHXH từ nguồn ngân sách 11.073 tỷ đồng, chi BHXH từ quỹ BHXH 34.472 tỷ đồng, chi quỹ BH thất nghiệp 1.732 tỷ đồng và ước chi KCB BHYT 21.002 tỷ đồng.

Trong tháng 3, BHXH Việt Nam đã ban hành 30 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ, trong đó có một số văn bản quan trọng như: Quyết định phê duyệt Kế hoạch kiểm toán nội bộ năm 2018; Kế hoạch Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ngành BHXH năm 2018; Chương trình công tác thông tin, truyền thông năm 2018; Quyết định về quy chế thi đua, khen thưởng của BHXH Việt Nam; Công văn hướng dẫn thực hiện BHYT đối với quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu; Công văn hướng dẫn điều chỉnh mục lục ngân sách chi hoạt động của ngành BHXH; Công văn hướng dẫn thực hiện dự toán chi KCB BHYT năm 2018…

Tháng 4 năm 2018, ngoài những công việc thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ được giao, BHXH Việt Nam tập trung thực hiện một số công việc trọng tâm như: Tiếp tục phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tham mưu với Tỉnh ủy, Thành ủy tổ chức sơ kết và hoàn thiện báo cáo đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, đảm bảo tiến độ theo Kế hoạch số 214-KH/BKTTW ngày 09/01/2018 của Ban Kinh tế Trung ương; Tiếp tục phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Tài chính tham gia hoàn thiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, xử lý những tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện tại các địa phương; phối hợp Bộ Nội vụ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế tham gia đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương, BHXH, chính sách người có công.

BHXH Việt Nam cũng thực hiện giao kế hoạch, chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; dự toán thu chi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho từng BHXH tỉnh, thành phố trên cơ sở các Quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ cho ngành BHXH; tiếp tục nghiên cứu sửa đổi quy trình quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo Nghị quyết số 125/NQ-CP ngày 29/11/2017 của Chính phủ về việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý của BHXH Việt Nam; tiếp tục cập nhật, hoàn thiện việc cấp mã số BHXH cho người tham gia trên cơ sở dữ liệu thống kê danh sách hộ gia đình; hoàn thiện dữ liệu và trả sổ BHXH cho người lao động theo quy định của Luật BHXH; nghiên cứu dự thảo về mẫu và quy trình kiểm soát dữ liệu cấp và quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử….

Ngành cũng tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin theo Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP; Nghị quyết số 36a/NQ-CP năm 2015; Nghị định số 166/2016/NĐ-CP của Chính phủ; phấn đấu mở rộng cung cấp tất cả các dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3 và 4.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Mai Đức Thắng, Phó trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) cũng bày tỏ băn khoăn về vấn đề nợ BHXH, cũng như tình trạng chủ doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn. Tính đến hết quý I, số tiền nợ các loại bảo hiểm lên đến 10.000 tỷ đồng, trong khi tính đến cuối năm 2017, số tiền nợ các loại bảo hiểm chỉ là 5.737 tỷ đồng.

Ông Mai Đức Thắng cho biết, thời gian qua BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tập trung mọi nguồn lực để đôn đốc kiểm tra, thanh tra chuyên ngành việc đóng BHXH và đạt được nhiều kết quả. Nhiều doanh nghiệp khi nhận được quyết định thanh tra đã trả nợ ngay, có doanh nghiệp khất, trả sau.

Ông Mai Đức Thắng cũng cho biết, ngành BHXH tiến hành quản lý chặt nợ BHXH của các doanh nghiệp FDI. Tính hết năm 2017, hơn 100 doanh nghiệp FDI có chủ bỏ trốn về nước, mất tích, gây khó khăn cho hàng nghìn người lao động thuộc các doanh nghiệp này. Việc thu hồi nợ của các doanh nghiệp này cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, trong quý 1, một số doanh nghiệp nước ngoài xảy ra tình trạng chủ bỏ trốn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của hàng nghìn người lao động. Cơ quan BHXH cũng đã chốt sổ, giải quyết chế độ BHXH cho những người lao động này.

Theo ông Mai Đức Thắng, đầu tư về vốn liếng của các doanh nghiệp FDI không lớn nên khi thanh lý chưa trả đủ vốn vay các ngân hàng còn khoản nợ bảo hiểm không giải quyết được.

Về đóng BHXH cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và người Việt Nam đi lao động nước ngoài, ông Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết), khoản 2 Điều 2 Luật BHXH quy định: Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Chính phủ. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo trình Chính phủ đề xuất phương án bảo vệ quyền lợi của người lao động trong các doanh nghiệp giải thể, phá sản, nợ tiền đóng BHXH. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đề xuất sửa đổi một số pháp luật có liên quan theo hướng khi thanh lý tài sản của các doanh nghiệp giải thể, phá sản thì tiền đóng BHXH được ưu tiên trước khi thanh toán các khoản khác.

Nói về trách nhiệm của Bộ trong việc chủ doanh nghiệp bỏ trốn, ông Trần Hải Nam cho hay, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm đề xuất báo cáo Chính phủ về các giải pháp đảm bảo quyền lợi người lao động trước tình trạng chủ doanh nghiệp bỏ trốn.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết, ngành BHXH có trách nhiệm nắm rõ đối tượng, thanh tra đóng và thường xuyên thông tin với các cơ quan có liên quan. Ngành tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan trong giải quyết các chính sách chế độ BHXH, BHYT để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người lao động./.

 PV

'Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam'

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây