Quỹ BHYT chi trả gần 1,8 tỷ đồng - mức KCB cao nhất cho một học sinh

Thứ ba - 04/09/2018 13:42 108
Đây là thông tin vừa được Phó Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (BHXH Việt Nam) Đàm Hiếu Trung cung cấp, tại Hội nghị cung cấp thông tin về BHXH, BHYT định kỳ tháng 8/2018 do BHXH Việt Nam tổ chức sáng ngày 29/8, tại Hà Nội.


Phó Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc khuyến nghị, người dân cần tích cực tham gia BHYT và tham gia BHYT cho con em mình để được chia sẻ về tài chính khi không may gặp rủi ro về vấn đề sức khoẻ.

Thông tin về công tác chi trả của quỹ BHYT cho đối tượng học sinh, sinh viên (HSSV) trong niên học 2017-2018, Phó Giám đốc Đàm Hiếu Trung cho biết, quỹ BHYT đã thanh toán chi phí KCB BHYT cho 237 trường hợp HSSV với số tiền từ 200 triệu đồng trở lên. Đặc biệt trong đó, đã có một học sinh ở quận Lê Chân, Tp.Hải Phòng tham gia BHYT được quỹ BHYT chi trả 1,8 tỷ đồng chi phí KCB. 

Cụ thể về trường hợp này, ông Đàm Hiếu Trung cũng cho biết, học sinh này bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, phải dùng các thuốc chuyên khoa, đặc trị, trong đó có thuốc Kedrigamma - nhập khẩu từ nước ngoài. Nhờ tham gia BHYT, nên qua 06 đợt điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, học sinh này đã được chi trả với tổng số tiền như trên. Trong đó riêng tiền thuốc Kedrigamma được quỹ BHYT thanh toán khoảng 720 triệu đồng.

Theo ông Đàm Hiếu Trung, trường hợp này chưa phải là mức chi trả KCB cao nhất của quỹ BHYT, nhưng là mức chi trả cao nhất đối với đối tượng HSSV trong thời gian qua.

Với tấm thẻ BHYT, các em HSSV khi không may bị ốm đau, bệnh tật, phải đến bệnh viện sẽ giảm được áp lực chi phí thuốc men, chữa bệnh, giảm gánh nặng tài chính cho gia đình.

“Đơn cử, chỉ tính toán với mức chi trả 1,8 tỷ đồng chi phí KCB BHYT cho học sinh trên sẽ tương đương với mức đóng BHYT của hơn 3.400 HSSV (khoẻ mạnh không phải dùng đến chi phí KCB từ quỹ BHYT). Qua đây cho thấy, tính chia sẻ, hỗ trợ bù trừ của quỹ BHYT giữa những người tham gia BHYT với những người có thẻ khi không may ốm đau, bệnh tật, đặc biệt là khi phải điều trị các bệnh trọng, dài ngày. Do đó, người dân cần tích cực tham gia BHYT và tham gia BHYT cho con em mình để được chia sẻ về tài chính, khi không may gặp rủi ro về vấn đề sức khoẻ”- ông Đàm Hiếu Trung khuyến nghị.

Về mức đóng BHYT theo quy định của Luật BHYT cho đối HSSV đang theo học tại các cơ sở giáo dục, nhà trường (trừ trường hợp đã tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác) bằng 4,5% mức lương cơ sở; trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, HSSV chỉ đóng 70% còn lại. HSSV được đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở y tế tuyến xã, huyện và tương đương không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi học tập, cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở y tế.

Riêng với đối tượng HSSV thường trú, tạm trú có thời hạn trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh mà không có cơ sở KCB tuyến xã, huyện hoặc các cơ sở đó không đáp ứng được việc KCB ban đầu thì được đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh, Trung ương sau khi có văn bản của Giám đốc BHXH và Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố.

Với tấm thẻ BHYT, các em HSSV khi không may bị ốm đau, bệnh tật, phải đến bệnh viện sẽ giảm được áp lực chi phí thuốc men, chữa bệnh, giảm gánh nặng tài chính cho gia đình. Đây chính là tính ưu việt, nhân văn của chính sách BHYT nói chung và với đối tượng HSSV nói riêng.

*** Tính đến cuối tháng 8/2018, đã có 81,76 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 87,25% dân số; 116 triệu lượt người KCB BHYT; ước chi KCB từ quỹ BHYT là 64.429 tỷ đồng.

Trọng Nguyễn (thực hiện)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây