Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Ngành BHXH hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017

Thứ sáu - 05/01/2018 15:52 125

Sáng 4/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đến thăm Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT ngành BHXH và làm việc với BHXH Việt Nam.

Tham dự có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp; Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn. Về phía BHXH Việt Nam có Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh; các Phó Tổng Giám đốc: Nguyễn Đình Khương, Phạm Lương Sơn, Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh; cùng đại diện các đơn vị chức năng của các bộ và BHXH Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc 

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đã báo cáo tóm tắt kết quả công tác của ngành BHXH năm 2017. Theo đó, trong năm 2017, BHXH Việt Nam đã chủ động, tập trung mọi nguồn lực, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, HĐQL BHXH Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Điểm nổi bật trong năm 2017 của ngành BHXH là đẩy mạnh CCHC, ứng dụng công nghệ tin học trong hoạt động nghiệp vụ. Cụ thể: Hoàn thiện các phần mềm quản lý nghiệp vụ thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung, cấp mã số định danh quản lý người tham gia BHXH, BHYT trên cơ sở dữ liệu hộ gia đình; khai trương và vận hành Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT, Trung tâm Dịch vụ khách hàng nhằm tư vấn, giải đáp cho người dân, NLĐ về các vấn đề liên quan đến BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Bên cạnh đó, triển khai công tác thanh tra chuyên ngành đối với các đơn vị nợ đọng BHXH, truy thu về quỹ hàng trăm tỉ đồng; giảm nợ đọng BHXH từ mức 3,7% cuối năm 2016 xuống dưới 3% so với kế hoạch thu BHXH được giao năm 2017; từng bước kiểm soát chi phí KCB BHYT bất hợp lý, góp phần ổn định an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh tiếp thu ý kiến chỉ đạo

Kết thúc năm 2017, BHXH Việt Nam đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch được Chính phủ giao; tỉ lệ nợ đọng BHXH ở mức thấp nhất từ trước tới nay. Hiện nay, số người tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện đạt khoảng 13,9 triệu người (bằng 100,8% so với kế hoạch được giao); số người tham gia BHYT đạt khoảng 79,9 triệu người (bằng 102,1% so với kế hoạch được giao). Tổng số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đạt khoảng 291.321 tỉ đồng (bằng 101,6% so với kế hoạch được giao). Tổng số nợ BHXH (phải tính lãi) khoảng 5.737 tỉ đồng- dưới 3% so với kế hoạch được giao và giảm 0,8% so với năm 2016…

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế, Bộ Tài chính đều ghi nhận và đánh giá cao các kết quả mà ngành BHXH đạt được trong năm 2017. Đặc biệt, công tác phối hợp giữa BHXH Việt Nam với các bộ, ngành được duy trì thường xuyên, hiệu quả, giúp tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đại diện các Bộ cũng cho biết, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với BHXH Việt Nam để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao...

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Kết thúc năm 2017, cả nước hòa chung niềm vui khi lần đầu tiên nước ta hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về kinh tế- xã hội. Tỉ lệ lạm phát được kiểm soát, duy trì ở mức bình thường thấp khoảng 2,5%. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mốc kỷ lục 400 tỉ đô la. Chính trị, quốc phòng- an ninh được đảm bảo, đời sống người dân ngày càng được cải thiện… Trong thành tích chung đó, ngành BHXH đã có những đóng góp rất xứng đáng, với nhiều kết quả ấn tượng, nhiều “kỷ lục” không hề kém cạnh với cả nước. Các nhiệm vụ của ngành BHXH được hoàn thành toàn diện, vượt tất cả các chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao.

Đơn cử: Đối tượng tham gia BHXH tăng nhanh; độ bao phủ BHYT đạt 86,4% dân số, vượt 2,1% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao; tổng thu vượt hơn 1% so với chỉ tiêu được giao. Đặc biệt, CCHC và ứng dụng CNTT là những lĩnh vực đột phá, thành công nhất của ngành BHXH trong năm 2017. Trong Chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT-TT năm 2017 (Việt Nam ICT Index 2017) được Hội Tin học Việt Nam phối hợp với Bộ TT-TT công bố đã ghi nhận sự bứt phá ngoạn mục của BHXH Việt Nam khi tăng 18 bậc so với năm 2016 để vươn lên vị trí thứ 2 trong Bảng xếp hạng chung của 25 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công. Trong đó, có hàng loạt công việc mang tính đột phá như việc xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung toàn Ngành, cấp mã số BHXH, hoàn thiện Hệ thống thông tin giám định BHYT điện tử, giúp Ngành quản lý hiệu quả quỹ BHYT... Cũng trong năm 2017, ngành BHXH tiếp tục có những kết quả ấn tượng khi không ngừng rà soát, đơn giản hóa TTHC thuộc thẩm quyền, đưa số TTHC của Ngành từ 32 thủ tục xuống còn 28 thủ tục, góp phần giúp Việt Nam tăng 14 bậc trong Báo cáo môi trường kinh doanh toàn cầu năm 2018...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm Trung tâm ĐHHT CNTT ngành BHXH

Với vai trò Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, BHXH và ưu đãi người có công, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao sự tham gia, tinh thần trách nhiệm của BHXH Việt Nam trong việc xây dựng Đề án cải cách chính sách tiền lương và BHXH. Theo Phó Thủ tướng, báo cáo của BHXH Việt Nam rất chi tiết, công phu, cung cấp cho Ban Chỉ đạo nhiều thông tin hữu ích, sát với thực tiễn công tác tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về an sinh xã hội, trong đó có BHXH, BHYT.

“Đây là những kết quả rất ấn tượng. Do đó, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi ghi nhận, đánh giá cao những kết quả ngành BHXH đạt được trong năm 2017. Nhìn nhận khách quan, tôi thấy rằng, ngành BHXH năm qua đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao, với tinh thần thống nhất, đoàn kết nội bộ trong thực hiện”- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng nghe giới thiệu về Hệ thống thông tin giám định BHYT

Về việc thực hiện nhiệm vụ năm 2018, Phó Thủ tướng đề nghị BHXH Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện, đạt các mục tiêu trong Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị; chú trọng phát triển mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT; bảo đảm hoàn thành vượt các chỉ tiêu thu, chi; ngăn ngừa, xử lý mạnh hơn các hành vi trốn đóng, nợ đọng, trục lợi BHXH, BHYT. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền tại các địa phương thống nhất giải quyết các tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện BHXH, BHYT; bám sát nguyên tắc của BHXH, BHYT, có đóng- có hướng, có tính chia sẻ cộng đồng. Thực hiện hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành đóng, đấu thầu thuốc BHYT. Chú trọng đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, giúp người dân hiểu được nguyên lý thực hiện BHXH, BHYT, từ đó tích cực tham gia; công khai trên các phương tiện truyền thông danh sách các đơn vị, cá nhân có hành vi trục lợi BHXH, BHYT để dư luận xã hội lên án mạnh mẽ.

Phó Thủ tướng nghe giới thiệu về Trung tâm Điều hành Hệ thống CNTT

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về BHXH, BHYT; giải quyết triệt để các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn, tạo sự đồng bộ, thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện; xây dựng hệ thống quản lý BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiện đại, minh bạch, tin cậy và hiệu quả.

Thay mặt BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã tiếp thu sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng và cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao. Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, bước sang năm 2018, toàn ngành BHXH sẽ tiếp tục phát huy các kết quả trong ứng dụng CNTT, cải cách TTHC, hoàn thiện quy trình nghiệp vụ và nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, từng bước xây dựng ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và DN.

P.Chính- M.Kha- V.Mẫn

Nguồn 'Báo Bảo hiểm xã hội'

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây