Phát triển hệ thống An sinh xã hội ASEAN hiện đại, bền vững

Thứ hai - 30/09/2019 13:16 22
Tròn hai thập kỷ kể từ khi thành lập, từ một tổ chức xã hội nghề nghiệp với 05 thành viên sáng lập năm 1998, đến nay Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) đã không ngừng phát triển, lớn mạnh cả về quy mô cũng như vai trò, vị thế và tầm ảnh hưởng trong hệ thống an sinh xã hội khu vực và trên thế giới, hướng đến mục tiêu là thúc đẩy hợp tác phát triển an sinh xã hội phù hợp với nguyện vọng và luật pháp của các nước thành viên.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu tại Hội nghị ASSA 36
ASSA ngày nay là tổ chức hợp tác đa phương về An sinh xã hội hàng đầu của khu vực gồm 20 thành viên thuộc 10 quốc gia ASEAN, trong đó nhiều thành viên của ASSA hiện cũng là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Hiệp hội An sinh xã hội thế giới (ISSA). Đồng thời, ASSA cũng đã trở thành diễn đàn trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp thực hiện chính sách an sinh xã hội giữa các quốc gia, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, đảm bảo lợi ích thiết thực cho người dân trong khu vực theo Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025, xây dựng “một Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm”.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chính thức đảm nhận cương vị Chủ tịch ASSA từ ngày 19/9/2018, đúng vào dịp kỷ niệm tròn 20 năm thành lập ASSA và Việt Nam cũng đang hướng đến kỷ niệm 25 năm gia nhập ASEAN và Năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN vào năm 2020. Đây là vinh dự, tự hào, song cũng là trọng trách lớn lao trong bối cảnh hệ thống an sinh xã hội ASEAN đang bước vào giai đoạn phát triển mới với những cơ hội và thách thức đến từ Cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình tự do dịch chuyển lao động trong khu vực, đòi hỏi chúng ta phải có những cách thức tiếp cận mới, linh hoạt, sáng tạo, với tầm nhìn dài hạn; tăng cường liên kết hiệu quả và thống nhất trong đa dạng để khơi dậy tiềm năng và phát huy thế mạnh của các tổ chức thành viên nhằm tạo nên sức mạnh cộng hưởng của ASSA vì sự nghiệp an sinh xã hội bền vững cho mọi người dân trong cộng đồng ASEAN thân yêu của chúng ta.
Sự kiện các tổ chức thành viên ASSA cùng nhau cam kết và đồng thuận về sứ mệnh và tầm nhìn của Hiệp hội thể hiện qua Tuyên bố chung tại Hội nghị ASSA 35 – Việt Nam 2018 đã cho thấy sự lớn mạnh và hiệu quả hợp tác nội khối; đây cũng là cơ hội để Hiệp hội An sinh xã hội thế giới (ISSA) nhìn nhận rõ hơn vai trò và vị trí trung tâm của ASSA trong sự phát triển của hệ thống an sinh xã hội thế giới. Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng với tầm nhìn định hướng của Hiệp hội, với tiềm năng và thế mạnh sẵn có của các thành viên, ASSA sẽ ngày càng mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa các tổ chức thành viên với nhau và với các đối tác quốc tế thông qua việc tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin và hợp tác trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau; phát triển hệ thống an sinh xã hội ASEAN hiện đại, bền vững, tin cậy, minh bạch, toàn diện, đảm bảo tiếp cận cho mọi người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và thúc đẩy kết nối, đổi mới sáng tạo; thu hẹp dần khoảng cách phát triển giữa các tổ chức an sinh xã hội trong khu vực và trên thế giới; nỗ lực hướng tới tạo dựng một Cộng đồng ASEAN Thịnh vượng, Tiến bộ, Văn minh và Phát triển./.
TS. Nguyễn Thị Minh
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam