Phát triển BHXH tự nguyện ở Hậu Giang: Kiên trì phương châm “mưa dầm thấm lâu”

Thứ ba - 18/12/2018 12:24 94
BHXH tỉnh Hậu Giang đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hút đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, kiên trì vận động theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”.
Theo BHXH tỉnh Hậu Giang, hiện nay, số người trong độ tuổi lao động trên địa bàn khoảng 462.000 người (chiếm gần 60% dân số). Trong khi đó, toàn tỉnh mới có 57.200 người tham gia BHXH bắt buộc. Điều đó cho thấy, NLĐ trong độ tuổi lao động chưa được tham gia BHXH, BHYT vẫn còn rất nhiều. Đây thực sự là bài toán khó.

Bà Quách Thị Bích Phượng- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hậu Giang cho biết, thời gian qua, BHXH tỉnh cũng rất trăn trở với việc này. Vì vậy, mới đây, ban giám đốc BHXH tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc, BHXH các huyện, thị xã, thành phố và toàn thể CCVC phải tập trung vào nhiệm vụ phát triển BHXH tự nguyện. Theo đó, mỗi CCVC luôn sẵn sàng vận động, tuyên truyền người dân, nhất là những người thân trong gia đình, tổ, ấp, khóm về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, từ đó tích cực tham gia. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh động viên, khen thưởng kịp thời đối với những CCVC làm tốt công tác này.
Cũng theo bà Phượng, BHXH tỉnh đã lên kế hoạch phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức 13 cuộc hội thảo, tuyên truyền về công tác BHXH tự nguyện đến các khu dân cư. Cơ quan BHXH sẽ cử những cán bộ vững chuyên môn trực tiếp tiếp cận những người dân có tiềm năng tham gia để vận động, tuyên truyền, giải đáp về những điểm mới cũng như lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT. Vừa qua, Giám đốc BHXH tỉnh cũng đã ban hành Kế hoạch số 1090/KH-BHXH về việc tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tới những NLĐ làm việc trong các HTX.
Các hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện ở cơ sở trong tháng 9-10/2018 do BHXH các địa phương tổ chức đã mang lại hiệu quả cao. Tại nhiều địa phương còn có sự tham dự của các cộng tác viên dân số. Như tại TP.Vị Thanh, ngay sau khi kết thúc các hội nghị đã có 12 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Tại huyện Phụng Hiệp có sự tham gia tuyên truyền, vận động lâu dài của những cán bộ không chuyên trách ở UBND các xã, thị trấn và cộng tác viên của Bưu điện huyện nên nhiều hộ tiểu thương và NLĐ tự do đã rất hào hứng tham gia. Hiện toàn huyện đã có 126 người tham gia BHXH tự nguyện...
Dù vậy, việc vận động tham gia BHXH tự nguyện còn gặp rất nhiều khó khăn do phần lớn người dân có thu nhập chính từ sản xuất nông nghiệp, phải tiết kiệm chi tiêu mới đủ sống nên chưa đủ điều kiện tham gia. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân chưa thấy được lợi ích lâu dài mà chính sách BHXH tự nguyện mang lại. Đặc biệt, bao đời nay, người dân nơi đây sống phóng khoáng, ít tính toán lo toan cho tương lai nên việc vận động thay đổi quan niệm là vấn đề nan giải…
Trước những khó khăn, thách thức này, BHXH tỉnh vẫn kiên trì vận động người dân với phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Giúp mọi người thấy được mức hỗ trợ của Nhà nước cho một số nhóm đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, cụ thể như: Hỗ trợ đóng 30% đối với người thuộc hộ nghèo; hỗ trợ 25% đối với người thuộc hộ cận nghèo và 10% đối với các đối tượng khác. BHXH tỉnh cũng đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong việc cân đối ngân sách để hỗ trợ các nhóm đối tượng tham gia theo quy định của Nhà nước phù hợp với khả năng của địa phương.
Phạm Tuyết
Báo Bảo hiểm xã hội Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây