Phấn đấu 100% người cao tuổi có thẻ BHYT vào cuối năm 2019

Thứ sáu - 04/01/2019 16:08 94
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì phiên họp (ảnh VGP)
Theo thống kê, tính đến cuối năm 2018, cả nước có hơn 11,3 triệu người cao tuổi (NCT), chiếm khoảng 11,95% dân số. Trong đó, có xấp xỉ 2 triệu người từ 80 tuổi trở lên (chiếm 17,6% tổng số NCT); 3,1 triệu người đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH; hơn 1,6 triệu NCT hưởng trợ cấp hàng tháng; khoảng 1,4 triệu NCT hưởng trợ cấp người có công. Hiện có hơn 10,8 triệu NCT có thẻ BHYT (chiếm 96%); 102 nghìn lượt NCT được giảm giá vé đường bộ với tổng số tiền 1,5 tỷ đồng, 735 nghìn lượt NCT được giảm giá vé đường sắt với tổng số tiền hơn 46 tỷ đồng…
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho biết, trong Tháng hành động vì NCT năm 2018, các địa phương đã tổ chức 40.000 buổi tuyên truyền với trên 2,7 triệu NCT tham gia; vận động được 169 tỷ đồng. Về công tác chăm sóc sức khoẻ, 97 bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh có khoa Lão khoa; 918 khoa khám bệnh có buồn khám hoặc bàn khám riêng cho NCT. Cả nước có trên 76.000 câu lạc bộ về văn hóa, thể dục, thể thao thu hút 2,2 triệu NCT tham gia.
 

Phát biểu tại cuộc họp, nhiều ý kiến phân tích một số nguyên nhân chủ yếu làm hạn chế hiệu quả của công tác chăm sóc, phát huy vai trò của NCT. Đó là tình trạng một số cấp uỷ, chính quyền địa phương, cơ sở chưa nhận thức được đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện chính sách pháp luật về NCT; triển khai các hoạt động đối với NCT còn chậm. Công tác xã hội hóa trong lĩnh vực NCT còn gặp nhiều khó khăn, nhất là các chính sách, cơ chế khuyến khích tư nhân đầu tư các cơ sở chăm sóc NCT.
Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, theo báo cáo của Uỷ ban quốc gia NCT trong 1 năm qua số lượng quỹ dành cho công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở vẫn dừng lại ở con số 9.617/11.161 xã, phường, thị trấn.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết với tốc độ già hoá dân số rất nhanh nên công tác chăm sóc NCT ngày càng quan trọng. Tuy nhiên, hoạt động chăm sóc, khám sức khoẻ định kỳ tại cơ sở còn nhiều hạn chế. Vì vậy cần tập trung nâng cao trình độ, chuyên môn của các khoa, bệnh viện lão khoa để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho NCT.
 Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương cho biết, hiện NCT chưa có BHYT chủ yếu là đối tượng cận nghèo, mới thoát nghèo, hoặc chưa đủ tuổi để được hỗ trợ 100% (80 tuổi) nên dù được hỗ trợ một phần nhưng nhiều người vẫn không mua BHYT. Nhiều địa phương đã đề xuất nhiều phương án hỗ trợ từ ngân sách, vận động con cháu có điều kiện kinh tế khá giá để mua BHYT cho NCT. Đồng chí Nguyễn Đình Khương khẳng định nếu quyết tâm thì việc bao phủ BHYT đến 100% NCT sẽ thực hiện được.
Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, thời gian qua, NCT cả nước đã tích cực tham gia vào phong trào xây dựng nông thôn mới, vận động gia đình, hàng xóm đóng góp vật chất, ngày công, hiến đất để làm đường hay phát triển sản xuất kinh doanh, cả thiện đời sống. Tuy nhiên, vai trò của NCT rất cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa trong xây dựng đời sống văn hoá, nếp sống văn minh, xây dựng Đảng, chính quyền ở địa phương.
Đồng tình với các ý kiến của các thành viên tham dự phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nêu một số công việc cụ thể phải tập trung thực hiện trong năm 2019. Trước hết là khắc phục tình trạng chưa bố trí kinh phí và phải hoàn thành việc lập quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở các cấp theo quy định của Luật NCT. Các địa phương phấn đấu đến hết năm 2019 100% NCT có thẻ BHYT, nâng cao chất lượng khám sức khoẻ định kỳ, ban đầu cho NCT. Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thực hiện nghiêm túc việc giảm giá vé (50%) cho NCT khi thăm quan di tích, danh lam thắng cảnh, du lịch; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì thu thập số liệu liên quan đến NCT trên cả nước; các bộ ngành cần tăng cường kiểm tra, rà soát, đôn đốc các hoạt động liên quan đến công tác NCT trong lĩnh vực mình phụ trách, chuẩn bị tổng kết Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2012-2020…/.
 “Tạp chí BHXH”
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây