Nỗ lực hoàn thành bảo hiểm y tế toàn dân

Thứ sáu - 21/09/2018 07:14 97
Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách nhân văn, thể hiện tính chia sẻ cộng đồng. Hiện nay, các địa phương tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, vận động để thực hiện đạt chỉ tiêu 82,5% dân số tham gia BHYT vào cuối năm theo Nghị quyết của Tỉnh ủy năm 2018.

Công tác tuyên truyền về BHYT luôn được các địa phương quan tâm thực hiện.

Tính đến cuối tháng 8, tỷ lệ người dân tham gia BHYT của phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ đạt 82,6%, trong khi chỉ tiêu được giao là 80,2%. Để đạt được kết quả đáng phấn khởi này, địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, để nâng cao nhận thức người dân về nghĩa vụ và quyền lợi khi tham gia BHYT.

Theo ông Nguyễn Trung Kiệt, Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Tường, xác định BHYT là chính sách xã hội do Nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục tiêu lợi nhuận, mà nhằm hướng tới mục tiêu công bằng trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân, do đó, phường Vĩnh Tường luôn đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách về BHYT, để thu hút người dân tham gia. “Ngay từ đầu năm, địa phương đã xây dựng kế hoạch vận động người dân tham gia BHYT. Đồng thời, thành lập các đoàn đến vận động từng hộ dân, phân tích đầy đủ về lợi ích của BHYT để người dân nhận thấy trách nhiệm mà thuận tình tham gia BHYT. Ngoài ra, thông qua các cuộc họp, tập huấn, sinh hoạt các hội, đoàn thể, chúng tôi đều tuyên truyền chính sách BHYT đến các đoàn viên, hội viên, để thu hút mọi người”, ông Kiệt cho biết.

Không riêng phường Vĩnh Tường, các ban, ngành, đoàn thể và xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh luôn tích cực trong công tác tuyên truyền các chính sách về BHYT đến người dân. Anh Huỳnh Văn Thanh, ở ấp 3A, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, chia sẻ: “Trước đây, chỉ có cha và vợ, con tôi mua BHYT, bởi tôi thấy mình còn khỏe. Được mọi người tuyên truyền, giải thích, nên tôi đã thay đổi cách nhìn về tấm thẻ BHYT nên tự nguyện tham gia. Mình tham gia BHYT không chỉ vì bản thân mình, mà còn thể hiện tính chia sẻ cộng đồng…”.

Đến cuối tháng 8, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy có 10.459 người tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 74,19% dân số. Để thực hiện đạt chỉ tiêu 81,3% dân số tham gia BHYT, địa phương cần vận động thêm 1.003 thẻ. Vì vậy, xã sẽ rà soát lại đối tượng chưa tham gia BHYT hộ gia đình, những thẻ sắp hết hạn để vận động. Ngoài ra, với những hộ không có điều kiện mua thẻ BHYT 12 tháng thì vận động họ mua 6 tháng. Theo ông Trần Văn Đà, Phó Chủ tịch UBND xã Vị Đông, tham gia BHYT là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người, vừa góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân tốt hơn, đồng thời, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ vì cộng đồng. Trong thời gian tới, với phương châm “Mưa dầm thấm lâu” địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, quyết tâm đến hết tháng 10 hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Tính đến ngày 31-7, tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh đạt 78,5% dân số. Để thực hiện đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 82,5% dân số vào cuối năm, nhiều hoạt động đã, đang và sẽ được các địa phương thực hiện như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, để nâng cao nhận thức của người dân. Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong ban chỉ đạo vận động BHYT trong việc theo dõi đôn đốc, nhắc nhở các ấp, khu vực thực hiện chính sách về BHYT. Đồng thời, tích cực kêu gọi các hội, đoàn thể, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhà tài trợ hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho các đối tượng gặp khó khăn…

PV (thực hiện)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây