Niềm vui từ tấm thẻ BHYT

Thứ hai - 03/12/2018 14:29 72
“Nhờ có chính sách BHYT mà mẹ con tôi được chăm lo sức khỏe suốt những năm qua. Tôi thực sự mong muốn sẽ có nhiều người chủ động tham gia BHYT để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình”- đó là chia sẻ đầy xúc động của một người con tỉnh Phú Thọ.
… Tôi còn nhớ như in, vào những ngày Thu của 14 năm về trước, mẹ tôi đột ngột gầy rộc đi, lúc nào cũng khát nước và thèm ăn. Vốn chỉ mải chăm sóc các con, lo việc gia đình, cộng thêm niềm tin “xưa nay mẹ chỉ đi viện mấy lần sinh chúng mày, trời phú cho mẹ sức khỏe, các con không phải lo” nên mẹ cứ lần lữa việc đi khám bệnh.

Do quá lo lắng, tôi lên mạng tìm kiếm thông tin và giật mình thấy nhiều người có những triệu chứng giống hệt mẹ mình. Năn nỉ, động viên mãi, rồi mẹ cũng chịu đi khám. Cầm tờ kết quả khám mà bác sĩ đưa, cả nhà không khỏi lo lắng: Mẹ tôi bị bệnh đái tháo đường tuýp 2!
Suốt từ khi xác định được bệnh đến nay, hằng tháng mẹ tôi đều phải đi khám định kỳ và dùng thuốc hằng ngày. Mỗi ngày, nhìn mẹ nhăn mặt uống cả vốc thuốc mà thấy thương mẹ vô cùng. Bảy năm trở lại đây, do đường huyết tăng cao, mẹ phải chuyển sang điều trị bằng tiêm insulin kết hợp dùng thuốc. Thi thoảng bắt gặp ánh mắt ái ngại của tôi, mẹ lại bảo: “Mẹ còn may mắn hơn nhiều người vì có tấm thẻ BHYT (mã HT2 dành cho người đang hưởng lương hưu có Huân huy chương kháng chiến). Con thử tính xem, mỗi tháng cả xét nghiệm và thuốc, quỹ BHYT phải chi cho mẹ khoảng 1,5 triệu đồng. Nếu không có thẻ BHYT thì bố mẹ cũng khó khăn lắm đấy...”.
Do làm trong ngành BHXH, có điều kiện tiếp cận kiến thức chế độ chính sách nên tự nhẩm tính được chi phí KCB BHYT của mẹ trong suốt 14 năm qua, với tổng chi phí được quỹ BHYT chi trả lên tới hơn 250 triệu đồng. Đây chính là điều khiến cả gia đình tôi nhẹ nhõm, thanh thản, khi kinh tế gia đình mình cũng không phải khá giả cho lắm. Đặc biệt, cũng nhờ tấm thẻ ấy, mẹ đã được theo dõi, kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng tháng, ngăn ngừa được những biến chứng đáng sợ của bệnh tiểu đường.
Ngày Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường (14/11) năm nay, nhân danh người con của một bệnh nhân tiểu đường được hưởng lợi từ chính sách BHYT đầy tính nhân văn của Đảng và Nhà nước, tôi chỉ muốn nói một điều: “Cảm ơn chính sách BHYT đã chăm lo sức khỏe cho mẹ tôi suốt những năm qua. Từ đáy lòng mình, tôi thực sự mong muốn sẽ có nhiều người hơn chủ động tham gia BHYT để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình”.
Kim Phượng
 “Báo BHXH”
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây