Những dấu ấn nổi bật trong công tác thu BHXH, BHYT

Thứ ba - 22/01/2019 13:53 55
Vượt qua nhiều khó khăn thách thức, năm 2018, toàn Ngành BHXH tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong đó công tác phát triển mở rộng diện bao phủ, thu BHXH, BHYT đạt được nhiều kết quả nổi bật với nhiều điểm sáng từ BHXH các tỉnh, thành phố.

10 tỉnh, thành phố đạt kết quả phát triển BHXH bắt buộc tốt nhất
Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, trong năm 2018, số tham gia BHXH bắt buộc là 14,453 triệu người, đạt 101,1% kế hoạch Thủ tướng giao; chiếm khoảng 29,86% lực lượng lao động trong độ tuổi. 10 tỉnh, thành phố có tốc độ phát triển bắt buộc tốt nhất là: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Kiên Giang, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Phòng;

Một số địa phương thực hiện phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tăng cao so với năm 2017 (Nguồn: Ban Thu, BHXH Việt Nam)
BHXH tỉnh Long An dẫn đầu phát triển BHXH tự nguyện
Về BHXH tự nguyện, cả nước có 271 nghìn người tham gia, chiếm khoảng 0,56% lực lượng lao động trong độ tuổi. Đạt kết quả nổi bật nhất là Long An với việc hoàn thành 162,2% kế hoạch; Cần Thơ (134,2%); các tỉnh Bình Thuận, Bạc Liêu, Bình Dương, Bến Tre, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Vĩnh Long, Quảng trị cũng là những tỉnh, thành phố có tên trong top 10 có tốc độ phát triển cao nhất cả nước.
63/63 BHXH tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ bao phủ BHYT theo kế hoạch giao
Tỷ lệ bao phủ BHYT cả nước là 88,5% đạt 102,3% kế hoạch Chính phủ giao; đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn quốc là 88,5%, cao hơn tỷ lệ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg là 3,3%. 63/63 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, tỉnh đang có tỷ lệ bao phủ thấp nhất cũng đã đạt 81% dân số có thẻ BHYT.
Ấn tượng số giảm nợ đọng từ BHXH tỉnh Đồng Nai
Về công tác thu, tổng số thu toàn Ngành là 332.006 tỷ đồng, vượt 1.432 tỷ đồng, đạt 100,4% so kế hoạch Chính phủ giao. Đáng chú ý, nhiều tỉnh, thành phố duy trì được tỷ lệ nợ đọng ở mức thấp. Trong đó, dẫn đầu về công tác giảm nợ là BHXH tỉnh Đồng Nai – tỷ lệ nợ là 0,79%; Hải Dương, Điện Biên, Thái Nguyên là các tỉnh, thành phố có tỷ lệ nợ dưới 01%. Bên cạnh đó, các tỉnh: Tiền Giang, Bình Phước, Tây Ninh, Cao Bằng, Sơn La, Vĩnh Long cũng nằm trong top các tỉnh, thành phố có số nợ thấp, dưới 02%./.
Minh Đức
'Tạp chí Bảo hiểm xã hội'