Ngày càng thấy rõ giá trị của BHYT

Thứ sáu - 01/02/2019 07:55 56
Thực hiện giá viện phí theo Thông tư 39/2018/TT-BYT của Bộ Y tế về quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc, theo ghi nhận của phóng viên Báo BHXH, rất nhiều bệnh nhân trên địa bàn TP.HCM đang thầm “cảm ơn” chính sách BHYT.
Theo khảo sát tại các BV tuyến quận, huyện ở TP.HCM, nhiều bệnh nhân vẫn chưa biết giá viện phí sẽ tăng từ ngày 15/1. Đáng nói, hầu hết các BV đã dán thông báo niêm yết giá các danh mục KCB ngoại trú, nội trú, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh tại các khoa khám bệnh, nhưng nhiều người bệnh vẫn không quan tâm. Đang ngồi đợi khám tại BV quận 2, anh Đào Tấn Hoài (trú ở quận 9) cho biết: “Tôi cũng không để ý lắm về giá KCB, chỉ biết BV tăng viện phí vì thấy có dán thông báo. Chắc sẽ tăng đáng kể, đó là thiệt thòi của người không có BHYT như tôi”.
Nhiều người dân đã thấy rõ giá trị của tấm thẻ BHYT
Theo Thông tư 39/2018/TT-BYT của Bộ Y tế, có khoảng 1.900 dịch vụ y tế điều chỉnh tăng giá bình quân 3,23%; mức giá dịch vụ KCB và ngày giường cũng tăng tới 11,1%. Việc điều chỉnh này đang khiến cho nhiều người bệnh lo lắng về gánh nặng chi phí KCB.
Trước việc giá viện phí tăng, đại diện một số BV ở TP.HCM cho biết, cùng với việc tăng cường tuyên truyền để người bệnh hiểu rõ việc tăng giá lần này là điều chỉnh tăng theo bậc lương tối thiểu, không ảnh hưởng nhiều tới người có thẻ BHYT, thì các BV cũng phải nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, cải cách TTHC để giảm thời gian chờ đợi, tránh gây phiền hà cho người bệnh.
Tại hội thảo về giá dịch vụ y tế mới đây, ông Nguyễn Nam Liên- Vụ trưởng Vụ KHTC (Bộ Y tế) cho biết, theo Thông tư 39, từ ngày 15/1, các cơ sở y tế sẽ áp giá cho hơn 1.900 dịch vụ y tế theo mức lương cơ sở mới. Vì vậy, với bệnh nhân có thẻ BHYT, mức điều chỉnh không quá lớn; nhưng với những người tự chi trả toàn bộ chi phí KCB thì viện phí mới (được tính đủ các chi phí trực tiếp và lương nhân viên y tế) chắc chắn sẽ trở thành gánh nặng.
Theo ông Liên, việc điều chỉnh giá lần này nhằm tạo sự bình đẳng, qua đó khuyến khích người dân tham gia BHYT. Bởi, từ năm 2019, mức tham gia BHYT hộ gia đình sẽ được tính theo mức lương cơ sở hiện tại là 1.390.000 đồng/tháng. Trong khi đó, nếu tham gia BHYT hộ gia đình, người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; còn người thứ hai, thứ ba, thứ tư có mức đóng giảm dần, lần lượt bằng 70%- 60%- 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.
Đặc biệt, từ 1/1/2019, Thông tư 30/2018/TT-BYT của Bộ Y tế có hiệu lực, đã ban hành danh mục và tỉ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT. Theo đó, thông tư quy định nhiều loại thuốc điều trị ung thư được quỹ BHYT thanh toán 100%. Vì vậy, theo ông Liên, trước quyền lợi BHYT được mở rộng, trong khi giá dịch vụ y tế được tính đúng, tính đủ thì việc người dân tham gia BHYT là hết sức quan trọng và cần thiết.
Dạo một vòng quanh các BV lớn ở TP.HCM như: Chợ Rẫy, Ung bướu, 115… chúng tôi mới thấy rõ giá trị của tấm thẻ BHYT. Đơn cử, tại BV Ung bướu TP.HCM, rất nhiều dịch vụ kỹ thuật điều trị ung thư có giá từ vài chục đến vài trăm triệu đồng là hết sức bình thường. Cụ thể, đối với các bệnh nhân điều trị ung thư, một số phương pháp điều trị đặc biệt có chi phí rất cao, như: Xạ phẫu bằng Cyber Knife là hơn 20 triệu đồng; xạ phẫu bằng Gamma Knife hơn 28 triệu đồng; xạ trị bằng X-Knife hơn 28 triệu đồng… Do đó, dễ nhận thấy, nếu không có BHYT thanh toán, số tiền này đối với người dân là một chi phí quá lớn; thậm chí nhiều người khó có điều kiện để trả.
Anh Nguyễn Hoàng Phi (huyện Cần giờ, TP.HCM) đang điều trị khối u não bằng phương pháp xạ trị Cyber Knife cho biết: “Tôi mới xạ trị được hơn một tháng nay, nhưng đã thấy vất vả, vì số tiền chi trả cho dịch vụ kỹ thuật này khá lớn- mặc dù tôi có thẻ BHYT và chỉ phải đồng chi trả 20%. Với những người không có thẻ BHYT thì không biết họ sẽ phải chống chọi như thế nào, trong khi đây là phương pháp điều trị lâu dài”.
Lê Văn
'Báo Bảo hiểm xã hội' 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây