Ngành BHXH triển khai Nghị định 146/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn liên quan

Thứ tư - 26/12/2018 15:16 171
Trong hai ngày 25-26/12, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Nghị định 146/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn chủ trì Hội nghị.
Tham dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có lãnh đạo, chuyên viên các vụ, ban liên quan thuộc BHXH Việt Nam; đại diện BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân. Tại các điểm cầu địa phương có Giám đốc, Phó Giám đốc; lãnh đạo các phòng, bộ phận liên quan và toàn thể đội ngũ giám định viên.
Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn phát biểu chủ trì hội nghị
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, trong những ngày cuối năm, nhiều văn bản liên quan đến chính sách BHYT được ban hành và có hiệu lực. Trong đó, đáng lưu ý là Nghị định 146/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/12/2018, với nhiều nội dung mới liên quan đến công tác thu, cấp và chuyển đổi mã quyền lợi trên thẻ BHYT; đăng ký KCB ban đầu; ký hợp đồng KCB BHYT; xác định tổng mức thanh toán chi phí KCB BHYT; tạm ứng kinh phí chăm sóc sức khoẻ ban đầu; thanh quyết toán dự toán chi KCB BHYT... Bên cạnh đó, còn có Thông tư 39/2018/TT-BYT quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí KCB trong một số trường hợp; Thông tư 30/2018/TT-BYT ban hành danh mục và tỉ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT…
“Mặc dù gấp rút, nhưng trong một thời gian ngắn, các vụ, ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam đã kịp thời xây dựng và ban hành các văn bản triển khai, hướng dẫn. Đây là sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của toàn thể CBCCVC các vụ, ban nghiệp vụ. Vì vậy, BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị để truyền tải các nội dung này, nhằm thống nhất trong thực hiện từ Trung ương đến địa phương”- Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nói.
Các đại biểu tại điểm cầu Trung ương
Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cũng cho biết, hội nghị sẽ tập trung vào những chuyên đề lớn gồm: Triển khai Nghị định 146 liên quan đến công tác thu, sổ - thẻ, phát triển đối tượng, hướng tới BHYT toàn dân với nhiều điểm mới, lấy người tham gia làm trung tâm. BHXH Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị liên quan để có hướng dẫn, lý giải về nghị định này. Tuy nhiên, toàn Ngành vẫn cần quyết tâm, nỗ lực hơn nữa mới có thể thực hiện tốt, nhất là trong giai đoạn chuyển tiếp của Nghị định 146. Hội nghị sẽ dành thời gian để thảo luận, đối thoại giữa BHXH Việt Nam và BHXH các địa phương, để thấy sau gần một tháng triển khai gặp phải những khó khăn, vướng mắc gì để tiếp tục hướng dẫn bổ sung.
Đối với triển khai Thông tư 39, BHXH Việt Nam sẽ nghe địa phương nêu các tồn tại trong quá trình thực hiện theo giá dịch vụ mới. Qua đó, có những đóng góp với các bộ, ngành liên quan để làm sao xây dựng giá DVYT theo đúng nguyên tắc tính đúng, tính đủ; tham mưu xây đựng định mức kinh tế y tế hợp lý, góp phần quản lý hiệu quả quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi của người bệnh.
Tại một điểm cầu địa phương
Trong công tác thanh quyết toán BHYT, theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, từ năm 2019, công việc này sẽ có bước đột phá. Thay vì giao quỹ cho cơ sở y tế sử dụng theo số thẻ BHYT đăng ký ban đầu và theo mức đóng bình quân, thì giờ đây sẽ thanh toán theo tổng mức thanh toán của đơn vị. Để xác định được con số này, phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng công tác giám định hằng tháng, hằng quý, hàng năm của cơ quan BHXH. Kết quả thanh quyết toán của kỳ này sẽ là căn cứ cho kỳ sau. Điều này cho thấy trách nhiệm của ngành BHXH càng thêm nặng nề, đòi hỏi lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố, đội ngũ giám định viên phải quán triệt sâu sắc tinh thần đó, cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT, sử dụng máy móc để công việc thêm hiệu quả, chính xác.
Tại hội nghị, đại diện Ban Thu, Ban Sổ- thẻ, Ban Thực hiện chính sách BHYT, Vụ Tài chính- Kế toán, Ban Dược và VTYT đã trình bày những văn bản hướng dẫn liên quan đến triển khai thực hiện Nghị định 146/NĐ-CP, gồm: Hướng dẫn về công tác thu BHYT theo Nghị định 146/NĐ-CP; hướng dẫn cấp và chuyển đổi mã quyền lợi trên thẻ; hướng dẫn nội dung đăng ký KCB ban đầu; hướng dẫn xác định tổng mức thanh toán theo Nghị định 146/NĐ-CP; hướng dẫn thực hiện thanh, quyết toán chi phí KCB BHYT năm 2018; hướng dẫn thực hiện dự toán chi phí KCB BHYT năm 2019; hướng dẫn trích chuyển chăm sóc sức khỏe ban đầu, cấp tạm ứng kinh phí KCB BHYT năm 2019; tình hình chi phí, sử dụng VTYT 10 tháng đầu năm 2018 và một số yêu cầu trọng tâm về công tác quản lý, thanh toán VTYT trong năm 2019.
Sau mỗi bài hướng dẫn, hội nghị đều có phần thảo luận, hỏi đáp, chia sẻ ý kiến giữa các đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố; tập trung chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Nghị định 146/NĐ-CP và các văn bản liên quan; đóng góp các giải pháp trong tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ.
Phạm Chính
 “Báo Bảo hiểm xã hội”
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây