Mở rộng độ bao phủ BHXH, BHYT: Những hướng đi riêng

Thứ tư - 07/08/2019 10:23 111
Một số địa phương ở phía Nam dù gặp không ít khó khăn nhưng vẫn có được những bước đột phá quan trọng trong việc vận động, phát triển số người tham gia BHXH, BHYT. Điển hình trong những nỗ lực này là tỉnh Quảng Ngãi và Cà Mau.
Tìm hướng đi riêng
Theo BHXH tỉnh Cà Mau, từ đầu năm 2019 đến nay, việc mở rộng BHXH bắt buộc trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn khi giảm khoảng 2.800 người so với năm 2018. Nguyên nhân là do một số DN thiếu nguyên liệu sản xuất nên cắt giảm lao động và một số cơ quan HCSN thực hiện tinh giản biên chế. Do vậy, số lao động khai thác mới vẫn không đủ bù cho số lao động giảm. Trong khi đó, riêng với các đơn vị chưa tham gia BHXH hầu hết là DN siêu nhỏ, mang tính chất gia đình, sử dụng lao động thuê mướn ngắn hạn và không ký HĐLĐ… nên việc vận động rất khó khăn.
 

Đơn cử: Công ty Thuỷ sản Quốc Việt là “đại gia” trong lĩnh vực thuỷ sản đã tạm ngưng hoạt động nhiều bộ phận và báo giảm đến hơn 800 lao động; hay một số DN khác cũng báo giảm khoảng 600 lao động. Thêm vào đó, khối HCSN cũng tinh giản trên 1.400 lao động, trong đó có nhiều giáo viên và cán bộ không chuyên trách xã, phường… Do vậy, dù BHXH tỉnh đã tăng cường phát triển số lao động tham gia BHXH mới tại 131 DN với số lao động 469 người thì vẫn không đủ bù vào.
Trước áp lực lớn này, BHXH tỉnh Cà Mau đã có lối đi riêng, đó là tăng cường phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện. Thực tế cho thấy, công tác này đã tạo dấu ấn đặc biệt. Tính đến hết quý II/2019, số người tham gia BHXH tự nguyện ở Cà Mau lên đến 5.769 người, so với cùng kỳ năm trước tăng đến 4.843 người và đạt 111,18% kế hoạch giao. “Trong khó khăn, chúng tôi phải có hướng đi riêng là tăng cường công tác vận động, tuyên truyền để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Chúng tôi đã tham mưu để huy động các nguồn lực tích cực tham gia công tác này, đào tạo và hỗ trợ hệ thống đại lý ở cơ sở…”- ông Kiên nói.
Cũng theo BHXH tỉnh, về lâu dài phải tìm những giải pháp phát triển bền vững người tham gia BHXH bắt buộc. Theo đó, phấn đấu đến cuối năm 2019 sẽ đạt các chỉ tiêu phát triển đối tượng, đạt độ bao phủ theo Nghị quyết của HĐND tỉnh. Sẽ nghiên cứu các hình thức tuyên truyền mới, chú trọng hình thức tuyên truyền trực tiếp, phù hợp với từng nhóm đối tượng; đồng thời phát động phong trào thi đua chuyên đề 6 tháng cuối năm, trong đó nhấn mạnh việc phát triển đối tượng và giảm nợ đọng.
Ấn tượng “91,59% dân số tham gia BHYT”
Đây là tỉ lệ người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tham gia BHYT- một con số rất ấn tượng, tính đến thời điểm hết quý II/2019, đặc biệt khi tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh còn khá nhiều khó khăn. Ngược với Cà Mau, từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi rất khó khăn trong việc vận động người dân, NLĐ tham gia BHXH nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng. Tuy nhiên, BHXH tỉnh đã có đột phá trong phát triển số người tham gia BHYT.
 
Cán bộ BHXH tỉnh Quảng Ngãi đi từng nhà vận động người dân tham gia BHXH, BHYT
Tính đến 30/6/2019, tổng số thu BHXH, BHYT trên địa bàn Quảng Ngãi là 1.268 tỉ đồng, đạt 50,1% kế hoạch được BHXH Việt Nam giao. Một trong những nguyên nhân giúp BHXH tỉnh Quảng Ngãi đạt kết quả thu khá cao là do tỉ lệ người tham gia BHYT tăng ấn tượng, với 1.175.398 người tham gia (đạt 101,81% kế hoạc và vượt 3,59% so với chỉ tiêu Chính phủ giao).
Theo ông Tiêu Sinh- Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ngãi, thời gian qua,BHXH tỉnh đã tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, khi đã tham mưu ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương tích cực vào cuộc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn. Ngoài ra, BHXH tỉnh còn phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tập trung tuyên truyền tới các đối tượng thuộc diện được NSNN và UBND tỉnh hỗ trợ mức đóng nhưng chưa tham gia (hộ gia đình nông- lâm- ngư- diêm nghiệp có mức sống trung bình) và thành viên các hội, đoàn thể và NLĐ trong các DN, HTX. Triển khai ký kết phối hợp với 18 cơ quan, đơn vị liên quan để thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; đào tạo đội ngũ cộng tác viên tuyên truyền tại cơ sở, nhất là đội ngũ nhân viên đại lý thu.
Theo ông Võ Văn Hào- Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi, tỉ lệ tham gia BHYT trên địa bàn là kết quả ấn tượng đáng ghi nhận, thể hiện sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị đối với chủ trương mang đậm tính nhân văn của Đảng và Nhà nước. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể trong tỉnh đã chung tay đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, trong đó ngành BHXH và ngành Y tế, LĐ-TB&XH luôn xem việc phát triển số người tham gia BHXH, BHYT là một trong những nhiệm vụ cần quan tâm thực hiện tốt. Đây chính là nền tảng giúp BHXH tỉnh đạt được kết quả ấn tượng trên.
Trần Đức
 “Báo BHXH”
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây