Lựa chọn lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phù hợp

Thứ ba - 21/05/2019 23:24 71
Ngày 21/5, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức giao lưu trực tuyến, với chủ đề “Lựa chọn lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phù hợp”.
Chia sẻ tại buổi giao lưu, ông Doãn Mậu Diệp- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, không chỉ Việt Nam, mà hầu hết các nước đều đặt ra lộ trình nghỉ hưu theo hướng tăng dần. Lý do điều chỉnh tuổi nghỉ hưu như trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) nhằm thể chế hóa Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. Đồng thời, chủ động ứng phó sự thiếu hụt lao động trong tương lai; bảo đảm bình đẳng giới trong tuổi nghỉ hưu; bảo đảm phù hợp sức khỏe, nhu cầu của NLĐ cũng như bảo đảm sự cân bằng, cân đối của quỹ BHXH. “Việc tăng tuổi nghỉ hưu phải thực hiện theo lộ trình, tránh gây sốc cho thị trường lao động; tạo tâm lý tốt hơn cho cho NLĐ cũng như người SDLĐ”- ông Diệp khẳng định.
 

Cũng theo ông Doãn Mậu Diệp, việc dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của lao động nam thêm 2 năm nhưng lao động nữ lại lên đến 5 năm, là do việc tăng tuổi nghỉ hưu được thực hiện theo lộ trình nam tăng lên 62 tuổi, nữ lên 60 tuổi. Theo lộ trình này, đến năm 2036, người phụ nữ đầu tiên nghỉ hưu ở tuổi 60. Năm 2021, người phụ nữ nghỉ hưu ở độ tuổi 55 tuổi 3 tháng và đến năm 2029 sẽ có người đàn ông đầu tiên về hưu ở độ tuổi 62. Như vậy, thời gian nâng tuổi nghỉ hưu dài, bắt đầu từ năm 2021, chứ không phải ngay lập tức. Việc tuổi nghỉ hưu của nữ tăng lên 5 năm, nam tăng lên 2 năm vì muốn thu hẹp khoảng cách giới trong tuổi nghỉ hưu.
Ông Diệp cũng thông tin thêm, Bộ LĐ-TB&XH đã tham gia một số cuộc điều trần của Chính phủ Việt Nam trước Ủy ban về thúc đẩy bình đẳng phụ nữ. Theo đó, tại những cuộc điều trần này, có rất nhiều kiến nghị, đề xuất tuổi nghỉ hưu của nam và nữ phải bằng nhau và bước đầu tiên là điều chỉnh cho gần lại, nam 62 tuổi, nữ 60 tuổi. "Các đề xuất này cũng đã được tham khảo từ các nước. Theo đó, ở các nước, đầu tiên thu hẹp lại khoảng cách nghỉ hưu của nam và nữ, sau đó điều chỉnh cho bằng nhau. Đó là lý do trong dự thảo Bộ luật Lao động đề nghị nâng dần tuổi nghỉ hưu của nữ lên 60, nam nâng dần lên 62"- ông Diệp nói.
Thông tin về tuổi nghỉ hưu bình quân của NLĐ nói chung, lao động nam và lao động nữ nói riêng, ông Điều Bá Được- Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) cho biết: Theo thống kê, tuổi nghỉ hưu bình quân của NLĐ nói chung năm 2017 là 55 tuổi, năm 2018 là 56 tuổi. Trong đó, riêng lao động nam tuổi nghỉ hưu bình quân của năm 2017 là 56 tuổi, năm 2018 là 58 tuổi; lao động nữ có tuổi nghỉ hưu bình quân của năm 2017 là 53 tuổi, năm 2018 là 54 tuổi.
Nhận định về việc nhiều NLĐ không muốn tăng tuổi nghỉ hưu do quan ngại không đủ sức khỏe cũng như lo lắng việc chủ DN không nhận lao động lớn tuổi, ông Lê Đình Quảng- Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) khẳng định, trong Luật có quy định tuổi nghỉ hưu của NLĐ vào năm 2017 là 55 tuổi, năm 2018 là 60 tuổi. Đây là tuổi nghỉ hưu bình quân nói chung của tất cả NLĐ, trong đó có cả các đối tượng là CCVC.
Trả lời câu hỏi của NLĐ, ông Quảng cho rằng, Nghị quyết số 28-NQ/TW khi đề cập đến vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu có nêu rõ cần xem xét tính chất và đặc thù ngành nghề của lao động. “Rõ ràng, NLĐ trực tiếp thuộc ngành nghề đặc thù đã khó khăn trong việc bảo đảm công việc khi vào giai đoạn tuổi cao, nên nếu tăng tuổi nghỉ hưu của nhóm lao động này sẽ tăng thêm khó khăn đối với họ. Theo đó, dự thảo Bộ luật Lao động đã cân nhắc đến vấn đề này và có ghi rõ một số ngành nghề đặc thù sẽ thấp hơn 5 năm so với độ tuổi nghỉ hưu chung. Vì vậy, cần đưa ra lộ trình cho những công nhân thuộc nhóm ngành nghề độc hại để họ được hưởng hoặc lựa chọn tuổi nghỉ hưu thấp hơn 5 năm so với độ tuổi nghỉ hưu chung”- ông Quảng phân tích.
Bên cạnh đó, các chính sách về giải quyết và chuyển đổi việc làm, đào tạo nghề… để thực hiện các chính sách tăng tuổi nghỉ hưu cũng cần được xem xét, điều chỉnh một cách tổng thể ở các chính sách liên quan khác.
 Nguyệt Hà
“Báo BHXH”
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây