Khai thác hiệu quả Hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung của Ngành

Thứ tư - 10/04/2019 16:08 128
Sáng 10/4, tại trụ sở BHXH Hà Nội, Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam) phối hợp với các nhà thầu và đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để hướng dẫn, đào tạo cho CCVC trong toàn Ngành truy cập, sử dụng và khai thác Hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung của ngành BHXH.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Nguyên Bồng- Giám đốc Trung tâm CNTT nhấn mạnh, trong những năm qua, toàn Ngành đã có nhiều nỗ lực trong công tác cải cách TTHC và ứng dụng CNTT, với mục tiêu phục vụ đơn vị, NLĐ và người dân ngày một tốt hơn. Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã xây dựng và triển khai nhiều hệ thống phần mềm nghiệp vụ phục vụ hoạt động của Ngành, trong đó các hệ thống đều được triển khai tập trung thống nhất từ Trung ương đến địa phương.
 

Ông Lê Nguyên Bồng cho biết thêm, hiện nay, việc ứng dụng CNTT của Ngành tập trung tại BHXH Việt Nam. Trong khi đó, nhu cầu khai thác dữ liệu của BHXH các tỉnh, thành phố rất lớn và chưa thực sự đáp ứng mong muốn. Vì vậy, sự ra đời của Hệ thống Kho dữ liệu và công cụ phân tích tập trung (DWH&BI) sẽ cho phép CCVC tại BHXH các tỉnh, thành phố được phép truy cập và khai thác các dữ liệu tổng hợp trên hệ thống CSDL của BHXH Việt Nam. Đồng thời, trong quá trình tập huấn, Trung tâm CNTT mong muốn nhận được những phản hồi trực tiếp từ BHXH các địa phương để kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn, đảm bảo vận hành hệ thống hiệu quả.
Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện nhà thầu và Trung tâm CNTT đã giới thiệu, hướng dẫn cho các CCVC trong toàn Ngành về cách kết nối, truy cập thông tin liên quan các mảng nghiệp vụ; cách thức thực hành khai thác dữ liệu trên hệ thống như: Sổ BHXH, thẻ BHYT, chính sách, giám định, kế toán tổng hợp, cách thức khai thác dữ liệu tĩnh và dữ liệu động.
 

Bên cạnh đó, các CCVC trong Ngành cũng được hướng dẫn thực hành, trao đổi nghiệp vụ theo nhóm thông qua những nội dung thực hành sinh động, hấp dẫn, sát với thực tế, nhằm phục vụ tốt hơn cho các hoạt động chuyên môn.
Kho dữ liệu (Data Warehouse) là hệ thống dữ liệu tập trung duy nhất, đầy đủ và nhất quán được tích hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau và được lưu trữ lịch sử lâu dài, nhằm mục đích thống kê, phân tích, hỗ trợ ra quyết định và tối ưu hóa các hoạt động của tổ chức, mà không ảnh hưởng đến các phần mềm nghiệp vụ.
Hiện nay, nhu cầu phân tích dữ liệu và quản lý của BHXH Việt Nam tập trung chủ yếu vào các vấn đề như: Tổng số người tham gia theo từng loại bảo hiểm và độ tuổi, khối thống kê; số người hưởng, số tiền hưởng hưu trí hằng tháng năm 2018; top 10 cơ quan BHXH tỉnh có số nợ BHXH cao nhất cả nước tính đến thời điểm hiện tại; số người hưởng BH thất nghiệp nhưng vẫn tham gia đóng BH thất nghiệp; theo dõi xu hướng chi phí KCB của các nhóm bệnh có rủi ro gian lận cao của các tỉnh theo thời gian... nhằm phục vụ công tác quản lý, điều hành được hiệu quả hơn./.
Lê An
‘Báo bảo hiểm xã hội’
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây