Giải đáp nhiều nội dung quan trọng về chính sách BHXH, BHYT

Thứ ba - 04/09/2018 13:46 81
Tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 8/2018; vấn đề tăng lương tối thiểu vùng năm 2019; công tác tổ chức thực hiện BHYT học sinh, sinh viên; Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 sẽ được tổ chức tại Nha Trang (Khánh Hòa) vào tháng 9 tới... là những nội dung quan trọng được thông tin tại Hội nghị Cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 8/2018, vừa được BHXH Việt Nam tổ chức sáng nay (29/8) tại Hà Nội.

Toàn cảnh Hội nghị.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH), Vụ BHYT (Bộ Y tế), Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam); lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; cùng đông đảo các nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và tại Hà Nội. 

Tích cực triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp

Thông tin sơ bộ về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 8/2018 của BHXH Việt Nam, Phó Chánh Văn phòng Vũ Quốc Tuấn cho biết, trong tháng, BHXH Việt Nam đã ban hành 30 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam; tham gia các chương trình giám sát của Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại BHXH một số tỉnh, thành phố; tập trung chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiến độ trả sổ BHXH cho NLĐ, tổ chức triển khai thực hiện chính sách BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) năm học 2018-2019, phối hợp với các sở, ngành liên quan trong việc giải quyết kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; tham gia với các Bộ, ngành hoàn thiện dự thảo các văn bản quy định, hướng dẫn thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT (trong đó có các văn bản quan trọng như dự thảo: Nghị định về việc điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ; Thông tư sửa đổi Thông tư số 11/2016/TT-BYT quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập;…).

Ước trong tháng 8, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,97 triệu người; BHXH tự nguyện là 241 nghìn người; BH thất nghiệp là 11,93 triệu người; BHYT là 81,76 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 87,25% dân số. Về công tác giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp toàn Ngành đã giải quyết cho: 9.135 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; 69.193 người hưởng trợ cấp một lần; 889.200 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; 15,13 triệu lượt người KCB BHYT; phối hợp với Ngành LĐ-TB&XH giải quyết cho 90.200 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, 4.313 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề. 

Về công tác thanh tra, kiểm tra, tính đến hết tháng 8/2018, tổng số đơn vị sử dung lao động được thanh tra, kiểm tra của toàn Ngành là 11.756 đơn vị, trong đó: Số đơn vị được thanh tra chuyên ngành là 4.253 đơn vị; số đơn vị được thanh tra, kiểm tra liên ngành là 2.465 đơn vị; số đơn vị được kiểm tra là 5.038 đơn vị. Qua đó phát hiện số lao động chưa đóng là 21.589 người với số tiền truy đóng là hơn 53,4 tỷ đồng; số lao động đóng thiếu so với mức quy định là 30.631 lao động với số tiền truy đóng hơn 34,3 tỷ đồng;… 

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ của Ngành tại Hội nghị.

Chia sẻ thêm thông tin về nội dung này, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết, trong 8 tháng, số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 6.700 tỷ đồng, chiếm 3,3% tổng số thu, giảm 30% so với cùng kỳ năm trước - đây là minh chứng cho những nỗ lực cùng các giải pháp đồng bộ, hiệu quả mà Ngành BHXH đã tích cực triển khai. “Đặc biệt, từ khi việc thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành đóng của Ngành BHXH, cũng như việc hình sự hóa các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT được quy định tại Luật Hình sự sửa đổi đã tạo tính răn đe với những chuyển biến mạnh mẽ trong việc chấp hành chính sách pháp luật về BHXH, BHYT của DN và NLĐ, góp phần giảm dần tình trạng nợ đóng, trốn đóng trên toàn quốc”, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình xử lý hình sự các vi phạm về BHXH, BHYT theo quy định của Bộ Luật Hình sự sửa đổi, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết, hiện có BHXH Tp.Hồ Chí Minh là đơn vị đầu tiên đề nghị điều tra xử lý hình sự Công ty TNHH Nam Phương (huyện Củ Chi, Tp.HCM) với hành vi nợ 26,8 tỷ đồng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của công nhân theo quy định tại Bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01/01/2018. “Trước mắt, BHXH Việt Nam sẽ thực hiện các biện pháp nghiệp vụ chủ động như: Tăng cường thực hiện công tác thu, thu nợ; tập trung triển khai công tác thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị nợ BHXH với thời gian kéo dài, số nợ lớn; thông tin rộng rãi tình hình nợ BHXH của các DN trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường tuyên truyền về các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT được hình sự hoá tại Luật Hình sự sửa đổi… nhằm tăng tính cảnh báo, răn đe với các DN nợ BHXH của NLĐ. Chỉ với những trường hợp nợ lớn, có tính chây ì mới dùng tới biện pháp xử lý hình sự”, Phó Tổng Giám đốc cho biết. 

Áp dụng mức lương tối thiểu vùng 2019, mức đóng BHXH sẽ tăng không đáng kể 

Trước câu hỏi của phóng viên về vấn đề tăng lương tối thiểu vùng năm 2019, mức đóng BHXH cũng tăng theo, liệu có tăng thêm áp lực cho DN hay không và tiền đóng BHXH của NLĐ được sử dụng như thế nào? Chia sẻ về vấn đề này, Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) Lê Đình Quảng nhấn mạnh, việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 hiện đang là đề xuất mới được Hội đồng Tiền lương quốc gia thông qua trong cuộc họp cuối tháng 7 vừa qua để trình Chính phủ. Theo đó, mức tăng lương tối thiểu vùng được xác định là 5,3%. Tuy nhiên, về cơ bản, mức lương tối thiểu vùng chỉ là mức sàn lương thấp nhất để đơn vị SDLĐ trả cho NLĐ phổ thông trong điều kiện bình thường. Còn tiền đóng BHXH cho NLĐ theo quy định của Luật BHXH gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. 


Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) Lê Đình Quảng trả lời câu hỏi của các phóng viên tại Hội nghị.

“Nhưng trên thực tế, qua khảo sát của Tổng LĐLĐ, vẫn có những DN đóng BHXH cho NLĐ bằng mức lương tối thiểu vùng. Vì thế, nếu áp dụng mức lương tối thiểu vùng năm 2019, mức đóng BHXH sẽ tăng nhưng không lớn. NLĐ cần hiểu rõ, số tiền đóng BHXH sẽ được quản lý và sử dụng từ quỹ BHXH vào việc chi trả các chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ học nghề cho NLĐ khi cần giải quyết trong quá trình lao động và chi trả lương hưu cho NLĐ khi hết tuổi lao động,…chứ không hề suy chuyển hay mất đi”, ông Lê Đình Quảng khẳng định. 

Thông tin thêm về vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết, theo thống kê của BHXH Việt Nam, hiện nay số tiền trung bình các đơn vị SDLĐ đóng BHXH cho NLĐ đang ở mức 5 triệu đồng/tháng, cao hơn mức lương tối thiểu vùng. Vì vậy, nếu đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 được Chính phủ thông qua thì tác động đến việc tăng số tiền đóng BHXH vào quỹ BHXH không quá lớn. “Bên cạnh đó, quỹ BHXH luôn được BHXH Việt Nam quản lý, sử dụng an toàn, hiệu quả, đảm bảo chi trả các chế độ BHXH cho NLĐ kịp thời, đầy đủ theo đúng quy định pháp luật, tuân thủ nguyên tắc đóng - hưởng”, Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

ASSA 35 - Sự kiện đối ngoại quan trọng 

Tiếp tục thông tin làm rõ về ý nghĩa của Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 sẽ được tổ chức tại Nha Trang (Khánh Hòa) vào tháng 9 tới, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết, đây là sự kiện đối ngoại quan trọng của ngành BHXH trong năm 2018. Hiện, công tác chuẩn bị cho sự kiện này đã được BHXH Việt Nam và các bộ, ngành liên quan cơ bản hoàn thành và sẵn sàng trong các hoạt động. “Việc tổ chức thành công Hội nghị này sẽ góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước và Ngành BHXH theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về tăng cường công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế với phương châm đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ; BHXH Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng ASXH khu vực và thế giới”- Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh./.

B.A.T (thực hiện)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây