Gia tăng khả năng tiếp cận việc thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH

Thứ hai - 14/01/2019 10:15 46
Ngày 28/12/2018, Bộ LĐ-TB&XH ban hành văn bản số 5517/LĐTBXH-BHXH về việc trả lời chất vấn của ĐBQH Nguyễn Huy Thái (đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu) về việc triển khai thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH.
 
Theo nội dung văn bản, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, để triển khai thi hành Luật BHXH năm 2014, ngày 24/12/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 166/2016/NĐ-CP quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Nghị định này đã mở rộng việc thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, bao gồm: Đăng ký tham gia; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; giải quyết, chi trả các chế độ; giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT và trao đổi thông tin liên quan đến việc thực hiện chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
 

Việc triển khai thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH giúp cho người SDLĐ và NLĐ có thêm sự lựa chọn một hình thức giao dịch, nộp hồ sơ với cơ quan BHXH thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm hơn so với phương thức giao dịch truyền thống trước đây. Việc triển khai thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH không phải là bắt buộc, người SDLĐ và NLĐ căn cứ trên nhu cầu và khả năng của mình để lựa chọn hình thức giao dịch cho phù hợp (có quyền lựa chọn thực hiện giao dịch điện tử hoặc giao dịch bằng phương thức truyền thống). Do vậy, đối với các cơ quan hành chính của tỉnh Bạc Liêu, khi chưa có đủ điều kiện cần thiết, thì vẫn được thực hiện giao dịch bằng phương thức truyền thống với cơ quan BHXH.
Do đó, việc các cơ quan hành chính của tỉnh Bạc Liêu gặp khó khăn khi thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH (không sử dụng được phần mềm do cơ quan BHXH cung cấp), đề nghị liên hệ với BHXH tỉnh Bạc Liêu để được hỗ trợ về kỹ thuật, nghiệp vụ. Trường hợp còn vướng mắc, đề nghị phản ánh về BHXH Việt Nam để nghiên cứu, giải quyết.
Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, báo cáo của BHXH Việt Nam cho thấy, hiện nay, cơ quan BHXH đang tiếp tục nâng cấp Cổng TTĐT. Theo đó, các đơn vị sẽ đăng ký giao dịch điện tử, thực hiện kê khai và nộp hồ sơ trực tiếp trên Cổng TTĐT BHXH, mà không cần sử dụng thêm các phần mềm hỗ trợ. Với cách thức triển khai này, trong thời gian tới, các đơn vị có máy tính hoặc thiết bị thông minh kết nối mạng internet là có thể thực hiện được giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Điều này sẽ giúp gia tăng khả năng tiếp cận việc thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH của người SDLĐ, NLĐ và các cơ quan hành chính nói chung.
Phạm Hiền
'Báo Bảo hiểm xã hội'
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây