Đóng tiếp BHXH để hưởng lương hưu: Lợi ích lớn

Thứ ba - 30/07/2019 08:07 105
Thực trạng nhiều NLĐ đua nhau nhận trợ cấp BHXH một lần hiện đang rất đáng báo động. Trao đổi với PV Báo BHXH về vấn đề này, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực lao động, việc làm và BHXH đã có những phân tích sâu sắc, giúp NLĐ có cái nhìn toàn diện về những thiệt thòi khi nhận trợ cấp BHXH một lần.
Theo Luật sư Nguyễn Giang Nam (Đoàn Luật sư TP.HCM), trước đây chỉ những CBCC và NLĐ trong cơ quan, DNNN mới được tham gia BHXH để sau này có lương hưu, vì vậy hưởng lương hưu khi đó là mơ ước của rất nhiều NLĐ làm trong khu vực tư nhân. Kể từ khi chính sách BHXH có sự đổi mới, NLĐ khu vực tư nhân được quyền tham gia BHXH để có lương hưu, đã đem lại sự kỳ vọng cho rất nhiều người. Song đến nay, khi đã có được cơ hội thì nhiều NLĐ vì nhu cầu trước mắt lại có xu hướng muốn nhận BHXH một lần, thay vì tiếp tục tham gia để có lương hưu.
 
Những người về hưu tại Sóc Trăng thảnh thơi chờ lĩnh lương hưu
Luật sư Nam cho rằng, nếu tình trạng này lan rộng, kéo dài sẽ làm mất đi ý nghĩa mà Luật BHXH đã đặt ra. Vì vậy, cần phải có sự tư vấn, tuyền truyền rộng rãi cũng như nghiên cứu, điều chỉnh lại các quy định pháp luật để NLĐ nắm rõ hơn về ý nghĩa, lợi ích khi tham gia BHXH để hưởng lương hưu.
Tại một hội thảo tổ chức tại TP.HCM mới đây, ông Mai Đức Thắng- Phó Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) chỉ rõ: “Nhận BHXH một lần, NLĐ sẽ bị bất lợi rất nhiều. Vì vậy, NLĐ nên cân nhắc đóng tiếp BHXH để hưởng lương hưu”. Theo ông Thắng, khi nhận BHXH một lần thì NLĐ sẽ mất đi cơ hội được hưởng lương hưu, không có gì đảm bảo cho cuộc sống lúc tuổi già và sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Cần hiểu rằng, khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là “của để dành” quý giá của chính mình, nó không mất đi mà ngược lại, vẫn được cơ quan BHXH quản lý và đầu tư tăng trưởng, NLĐ hoàn toàn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc BHXH tự nguyện với sự hỗ trợ một phần kinh phí từ Nhà nước hoặc nếu chẳng may bị chết thì gia đình được hưởng trợ cấp mai táng phí; thân nhân tùy theo điều kiện được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần.
Bên cạnh đó, nếu nhận BHXH một lần, nghĩa là phải chấp nhận thiệt thòi rất lớn. Với mức 22% tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì một năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương; trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 2 tháng lương. Như vậy, NLĐ bị thiệt mất 0,64 tháng lương. Dù quỹ BHXH có lợi, nhưng chúng ta không khuyến khích việc nhận BHXH một lần- cũng chính là vì mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội bền vững cho người dân. Còn nếu tiếp tục tham gia, sau này ngoài hưởng lương hưu, NLĐ còn được quỹ chi trả toàn bộ tiền mua thẻ BHYT; được Nhà nước điều chỉnh tăng lương hưu tương ứng chỉ số giá tiêu dùng…
Như vậy, theo ông Mai Đức Thắng, khi đã tích lũy thời gian đóng BHXH nhất định, nếu vì lý do nào đó mà bị mất việc làm thì phương án tối ưu nhất là bảo lưu để sau này tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, để tích lũy thêm thời gian đóng BHXH nhằm có được sự đảm bảo chắc chắn cho tuổi già là hưởng lương hưu và BHYT…
Trong khi đó, theo một luật sư khác tại TP.HCM, pháp luật quy định hạn chế nhận BHXH một lần là hợp lý, hướng tới mục đích đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người dân. Tuy nhiên, trước đây Điều 60 Luật BHXH quy định quá đột ngột, khiến NLĐ bị “sốc” và phản ứng. Do đó, nếu các nhà làm luật quy định “mềm mỏng” hơn, ví dụ nâng mức thời gian được nhận BHXH một lần lên từ từ (hiện nay đang là sau 1 năm kể từ khi NLĐ nghỉ việc); sau này có thể quy định cao hơn (khoảng 3-5 năm), bởi đa phần NLĐ sau khi nghỉ việc sẽ phải có thời gian đi tìm việc mới, nhiều người sau 1-2 năm mới ổn định được việc làm. Nếu quy định chỉ 1 năm được nhận BHXH một lần thì NLĐ trong giai đoạn này đang khó khăn nên rất dễ bị dao động tâm lý, từ đó muốn nhận BHXH để có tiền tiêu xài là đương nhiên. Còn nếu quy định thời gian dài hơn, lúc đó NLĐ công việc ổn định hơn, có thêm thời gian cân nhắc thì chắc chắn họ sẽ quyết định khác hơn rất nhiều.
Phạm Thọ
“Báo BHXH”
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây