ĐBQH Bùi Sỹ Lợi: Đề nghị tiếp tục nâng mức hỗ trợ cho người tham gia BHXH tự nguyện

Thứ sáu - 01/11/2019 15:46 62
Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng: chúng ta cũng phải giải thích cho người lao động để người lao động biết cái lợi của việc tiếp tục tham gia BHXH, thì đến khi về hưu, người về hưu mới có chính sách bảo đảm cuộc sống khi về già.

ĐB Bùi Sỹ Lợi
Điều kiện để thúc đẩy năng suất lao động và tăng trưởng kinh tế
Phát biểu tại Phiên thảo luận tình hình kinh tế - xã hội ngày 30/10, ĐB Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) không những đánh giá cao Báo cáo kinh tế - xã hội và ngân sách năm 2019, nhiệm vụ năm 2020; Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế và Hội đồng Dân tộc mà còn cho rằng, trong các Báo cáo này ông đánh giá cao một điểm "rất mới", đấy là đảm bảo được yêu cầu là đánh giá giữa "kinh tế" và "xã hội" đã tương đối cân bằng nhau.
"Chúng tôi nghĩ rằng trong cách thiết kế, đánh giá cũng như trong thẩm tra chúng ta nên tiếp tục quan tâm thêm về mặt xã hội. Vì mục tiêu của Đảng chúng ta là phát triển kinh tế phải gắn liền với tiến bộ và công bằng xã hội và điều này rất cần thiết. Xã hội không tạo ra tăng trưởng, nhưng nó chính là điều kiện để thúc đẩy năng suất lao động và tăng trưởng kinh tế " - ông Lợi nói.
ĐB Bùi Sỹ Lợi kiến nghị với Quốc hội và Chính phủ ba vấn đề:
Thứ nhất, ĐB đoàn Thanh Hóa đánh giá rất cao Chính phủ việc quyết tâm thực hiện theo Nghị quyết của Quốc hội, năm 2020 chúng ta tiếp tục điều chỉnh lương cơ sở từ 1.490.000 lên 1.600.000 tức là tăng 7,33%. Tuy nhiên, ĐB Bùi Sỹ Lợi cho rằng, trong nhiều năm đã tăng tiền lương cho khu vực công, lực lượng vũ trang, người về hưu. Nhưng đối với người về hưu khi điều chỉnh, lại điều chỉnh rất bình quân.
"Điều này rất đáng lưu ý, trong tổng số 3.000.000 người về hưu của chúng ta thì có hơn 200.000 người lương hưu từ 10.000.000 trở lên. Điều đáng quan tâm trong vấn đề tiền lương của người nghỉ hưu, đó là những người về hưu trước năm 1993, tức là nằm trong tổng số 22% ngân sách nhà nước đang chi trả cho lương hưu. Đối tượng này rất cần điều chỉnh" - ông Lợi dẫn chứng.
Do đó, ông đề nghị Quốc hội lần này điều chỉnh 7,33% thì dành tỷ trọng tăng điều chỉnh lương cho trước năm 1993 từ 10%-12%, tuy nhiên, chúng ta vẫn đảm bảo bình quân chung là 7,33%.
"Đối với vấn đề an sinh xã hội, theo lộ trình, chúng ta bắt đầu chuẩn bị cải cách tiền lương từ năm 2021. Tôi đề nghị Chính phủ tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết 18, Nghị quyết 19 về tự chủ tự chịu trách nhiệm và giảm biên chế. Muốn có nguồn, ngoài nguồn tiết kiệm, tăng thu ngân sách, thì nguồn hết sức quan trọng là phải giảm được biên chế…" - ĐB Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.
 
Quang cảnh phiên họp
Phải giải thích cho người lao động cái lợi của việc tiếp tục tham gia BHXH
Thứ hai, theo ông Lợi, Chính phủ nên có tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết 93 của Quốc hội về BHXH một lần. Ông dẫn số liệu, hiện nay từ năm 2014 đến năm 2018, mỗi năm bình quân tham gia hệ thống BHXH của chúng ta là 1 triệu người nhưng số người hưởng BHXH một lần trong 5 năm là 2,7 triệu người thì sẽ rất khó khăn trong việc thực hiện mục tiêu bao phủ BHXH toàn dân mà Nghị quyết 28 đã đặt ra.
ĐB Bùi Sỹ Lợi cũng đề nghị tổng kết lại vấn đề này, để hạn chế hưởng chính sách BHXH một lần. "Bởi vì trong 2,7 triệu người thì 93% là mới đóng BHXH được 10 năm, rút ra khỏi BHXH, trong 93% đó thì 50% mới đóng được dưới 1 năm đến dưới 3 năm”.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: chúng ta cũng phải giải thích cho người lao động để người lao động biết cái lợi của việc tiếp tục tham gia BHXH, thì đến khi về hưu, người về hưu mới có chính sách bảo đảm cuộc sống khi về già.
Khẳng định đây là vấn đề an sinh xã hội mà Đảng, Nhà nước chúng ta chăm lo cho người dân, không phải nhìn thấy cái trước mắt người dân khó khăn mà chúng ta thương, ĐB Bùi Sỹ Lợi đề nghị Quốc hội “không chỉ thương hiện tại mà thương cho cả lâu dài đối với người lao động”.
Thứ ba, theo ông Lợi, cần tiếp tục nâng mức hỗ trợ 30-25-10% để người dân tham gia BHXH tự nguyện, phấn đấu làm sao đạt nhanh tốc độ tăng BHXH toàn dân theo tinh thần Nghị quyết 28 của Trung ương./.
PV
“Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam”
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây