Công an, Thanh tra vào cuộc: Nhiều DN vội truy đóng BHXH

Thứ ba - 30/10/2018 07:12 293
Thời gian qua, BHXH nhiều tỉnh, thành phố đã quyết liệt đôn đốc thu, trong đó đáng chú ý là việc tổ chức thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, chuyển hồ sơ đề nghị Công an điều tra, xử lý những DN trốn, nợ BHXH, BHYT. Từ đó, nhiều DN đã vội truy đóng cho NLĐ…
“Cây gậy” pháp lý hiệu quả
Từ đầu năm đến nay, nhiều DN trên địa bàn tỉnh Tây Ninh thường xuyên vi phạm nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT cho NLĐ. Trước tình trạng này, theo ông Diệp Minh Trường- Trưởng phòng Quản lý thu (BHXH tỉnh), cơ quan BHXH đã  chủ động gửi Thông báo xác định số nợ hoặc gọi điện thoại nhắc nhở, đôn đốc đến chủ DN. Tuy nhiên, những giải pháp này vẫn bị nhiều chủ DN “phớt lờ”, không chịu thực hiện.
Một cuộc kiểm tra tại DN có sự tham gia của cơ quan Công an
Ông Nguyễn Văn Huấn- Giám đốc BHXH tỉnh Tây Ninh cho biết, đối với những trường hợp cố tình chây ỳ, cơ quan BHXH sẽ thanh tra chuyên ngành đóng BHXH và xử lý nghiêm theo luật định. Chính những hồ sơ, chứng cứ từ công tác thanh tra chuyên ngành đã khiến các DN phải tự chấn chỉnh lại mình để tránh bị xử phạt, thậm chí tránh bị đưa ra điều tra, truy tố trước pháp luật. Do vậy, sau khi bị thanh tra, nhiều DN đã chủ động tìm cách khắc phục ngay số nợ. Đơn cử: Công ty TNHH May mặc Lang Ham đã truy đóng hơn 3,9 tỉ đồng; Công ty TNHH Công nghiệp cao su An Cố truy đóng hơn 756 triệu đồng; Công ty TNHH May mặc Summit VN truy đóng hơn 443 triệu đồng… Đây là tiền đề để BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra trong những tháng cuối năm.
BHXH tỉnh Gia Lai cũng cho biết, sau nhiều giải pháp đôn đốc, nhắc nhở không hiệu quả, BHXH tỉnh Gia Lai đã kiên quyết chuyển hồ sơ 8 DN vi phạm Luật BHXH đề nghị Công an tỉnh vào cuộc điều tra, xử lý. Với những động thái kiên quyết này, mới đây, Tập đoàn Đức Long Gia Lai đã truy nộp được 150 triệu đồng; số nợ còn lại được DN cam kết nộp dần mỗi tháng 50 triệu đồng. Vì thế, trong thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục kiên quyết vào cuộc xử lý nghiêm các DN vi phạm.
Tại TP.HCM, công tác thanh tra cũng được duy trì thường xuyên. Qua thanh tra, cơ quan BHXH đã thu hồi hàng chục tỉ đồng nợ BHXH. Hiệu quả rõ nhất là tại Công ty Saigon Shipyard (100% vốn Singapore), sau khi bị thanh tra, đã truy nộp hơn 39 tỉ đồng, giúp cơ quan BHXH có căn cứ giải quyết quyền lợi chế độ cho NLĐ.
Còn tại tỉnh Khánh Hòa, công tác thanh tra chuyên ngành cũng giúp BHXH tỉnh thu hồi hàng chục tỉ đồng nợ BHXH. Ngoài thanh tra chuyên ngành, BHXH tỉnh cũng tích cực phối hợp, mở rộng hoạt động thanh tra liên ngành và các hình thức đôn đốc thu khác. Theo ông Lê Hùng Chính- Phó Giám đốc BHXH tỉnh, gần đây nhất, Công ty CP Xây dựng công trình 510 vừa truy đóng hơn 1,6 tỉ đồng nợ BHXH, BHYT, giúp BHXH tỉnh giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, TNLĐ cho NLĐ…
Tiếp tục "mạnh tay" để bảo vệ NLĐ
Tình trạng DN chây ỳ nợ BHXH, BHYT, có thể nói luôn ở trạng thái thường xuyên, liên tục trên cả nước. Chính vì vậy, theo các chuyên gia pháp luật, để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, cần phải luôn duy trì sự tuân thủ pháp luật BHXH, BHYT trong các DN. Trong thời điểm hiện nay, cơ quan BHXH với chức năng thanh tra có thể mạnh tay trong việc xử lý DN vi phạm Luật BHXH. Do vậy, nếu không tập trung toàn lực vào cuộc, sẽ rất khó bảo vệ được quyền lợi cho NLĐ. Bởi đa phần NLĐ dù biết rất rõ mình đang bị chủ DN trốn đóng BHXH, BHYT nhưng không dám phản ứng vì họ cần việc làm và nhận lương hơn. Bằng chứng rõ nhất là tại nhiều DN có chủ bỏ trốn, khi sự việc vỡ lở thì khoản nợ BHXH để lại đã lên tới hàng tỉ đồng.
Thanh tra vào cuộc nhiều DN mới trả nợ BHXH
Trong khi đó, tổ chức Công đoàn cũng chưa thực sự bảo vệ được quyền lợi BHXH, BHYT cho NLĐ. Đã hơn 2 năm kể từ khi được giao chức năng khởi kiện DN nợ BHXH, đến nay công tác này vẫn chưa đi vào thực tiễn, khiến việc khởi kiện đang bế tắc. Chỉ có rất ít vụ khởi kiện được tiến hành do Công đoàn cơ sở được NLĐ trực tiếp ủy quyền thực hiện.
Đáng nói, trước đây, việc thanh tra DN nợ BHXH được giao cơ quan Thanh tra Lao động (trực thuộc ngành LĐ-TB&XH). Tuy nhiên, sau khi cơ quan BHXH được giao chức năng thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Lao động một số địa phương đã không “mặn mà” với công tác này nữa. Ví dụ, vụ việc tại Công ty Saigon Shipyard mà Báo BHXH đã có bài phản ánh gần đây. Sau khi BHXH TP.HCM đề xuất tổ chức thanh tra, đại diện Sở LĐ-TB&XH đã từ chối và cho rằng: “Hiện nay, BHXH Thành phố đã lập Phòng Thanh tra- Kiểm tra. Do đó, Sở đề nghị BHXH Thành phố tiến hành thanh tra theo chức năng, nhiệm vụ đối với những sai phạm của Công ty Saigon Shipyard liên quan đến lĩnh vực quản lý và xử lý theo quy định pháp luật”.
Như vậy, trong bối cảnh hiện nay, cơ quan BHXH cần tiếp tục quyết liệt đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành.
Đồng quan điểm, Luật sư Hồ Nguyên Lễ- Giám đốc Công ty Luật Tín Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, cơ quan BHXH là đơn vị quản lý số thu BHXH, BHYT nên nắm rất rõ về số lao động tham gia, mức đóng, tình trạng nợ đọng, lý do để nợ… Do đó, việc thanh tra chuyên ngành sẽ góp phần kiểm soát, giám sát tốt hơn quyền lợi BHXH, BHYT cho NLĐ.
Cũng theo Luật sư Hồ Nguyên Lễ, theo quy định pháp luật hiện hành, cơ quan BHXH sẽ có thẩm quyền xác minh các sai phạm về đóng BHXH, BHYT, tạm đình chỉ hành vi vi phạm, lập biên bản và ra quyết định xử lý vi phạm hành chính. Ngoài ra, trong quá trình thanh tra hoặc khi kết thúc thanh tra, nếu phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm thì có thể chuyển hồ sơ vụ việc và kiến nghị khởi tố điều tra đối với những DN có dấu hiệu phạm tội liên quan lĩnh vực BHXH, BHYT.
Phạm Thọ
 ‘Báo Bảo hiểm xã hội’
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây