Chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp phát triển đối tượng BHXH tự nguyện

Thứ ba - 30/10/2018 07:04 140
“Chúng ta phải tạo được cuộc cách mạng đột phá trong phát triển BHXH tự nguyện… phấn đấu đạt mục tiêu của Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII về cải cách chính sách BHXH đề ra. Trong đó, cần đổi mới cơ chế phát huy hơn nữa vai trò, hiệu quả các đại lý thu, đổi mới tuyên truyền trong tiếp cận đối tượng, đẩy mạnh các giải pháp một cách thực tế, hiệu quả” – Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện diễn ra tại Thái Nguyên, do BHXH Việt Nam tổ chức từ 29-30/10/2018.
Cùng dự Hội thảo có Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Nguyễn Minh Đức và đại diện các Bộ, ngành liên quan và các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.
Tỷ lệ tham gia còn thấp so với tiềm năng
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu nhấn mạnh: sau hơn 10 năm triển khai BHXH tự nguyện, số đối tượng tham gia năm sau cao hơn năm trước. Tuy nhiên, hiện nay toàn quốc chỉ có gần 200.000 người tham gia, còn quá thấp so với tiềm năng và mục tiêu đề ra.
Những năm qua, Ngành BHXH luôn đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển, mở rộng đối tượng. Nhìn từ việc phát triển BHXH bắt buộc, năm 2014, cả nước đối tượng tham gia cũng rất thấp nhưng từ sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong giao chỉ tiêu cụ thể cho từng địa phương; sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, tổ chức thì đã có những chuyển biến mạnh mẽ; từ chưa đầy 8 triệu người tham gia BHXH bắt buộc vào năm 2014 đến nay con số này đã lên tới gần 15 triệu người, đạt mục tiêu Chính phủ giao. Từ đó suy ra, việc phát triển BHXH tự nguyện cần sự quyết tâm, quyết liệt, tăng cường phối hợp trong triển khai, thực hiện.
Theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, để phát triển BHXH tự nguyện hoàn thành kế hoạch năm 2018, từng bước triển khai thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII về cải cách chính sách BHXH... đặt ra không ít khó khăn cho Ngành BHXH cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Vì vậy, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo hôm nay để cùng ngành Bưu điện và các đơn vị liên quan, hệ thống đại lý chia sẻ kinh nghiệm, tìm ra các giải pháp tối ưu nhất để tiếp cận, tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Trên cơ sở đó, BHXH Việt Nam xây dựng một bộ quy trình chuẩn về phát triển BHXH tự nguyện cho cả nước.
Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chia sẻ, thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ có những thay đổi về cơ chế để phát huy hơn nữa vai trò, hiệu quả của các hệ thống đại lý; tăng cường phát triển, mở rộng đối tượng, lấy khách hàng là trung tâm; ưu tiên cho phát triển bền vững, tham gia lâu dài; tăng cường tập huấn, đào tạo đội ngũ cán bộ đại lý… tạo thành cuộc cách mạng đột phá, bước tiến mạnh mẽ trong phát triển BHXH tự nguyện.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu tại Hội thảo
Nêu bật những kết quả phối hợp trong phát triển BHXH tự nguyện, theo Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Nguyễn Minh Đức, ngành Bưu điện đang là một kênh đại lý lớn của ngành BHXH trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Thời gian qua, ngành Bưu điện đã tích cực vào cuộc thực hiện nhiệm vụ quan trọng này. Từ đầu năm 2018, Bưu điện Việt Nam đã thí điểm triển khai hình thức phát triển BHXH tự nguyện mới qua việc tổ chức các Hội nghị tuyên truyền theo hình thức thương mại ở 20 tỉnh, thành phố.
Kết quả, đến 26/10/2018, ngành Bưu điện đã tổ chức được 336 hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện; từ đó, vận động được gần 8.000 người tham gia mới. Cho thấy, hình thức tuyên truyền, vận động mới đem lại hiệu quả rất khả quan. Do đó, trong những tháng còn lại của năm 2018, ngành Bưu điện phấn đấu tổ chức thêm 730 hội nghị nữa với hơn 18.000 người tham gia mới. Sang năm 2019, ngành Bưu điện cũng đặt mục tiêu tổ chức hơn 8.780 hội nghị tuyên truyền, vận động về BHXH tự nguyện với 219.600 người tham gia mới. Đây là mục tiêu rất tham vọng và ngành Bưu điện sẽ quyết tâm thực hiện để phối hợp cùng Ngành BHXH hoàn thành chỉ tiêu về phát triển về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo tinh thần Nghị quyết 28- NQ/TW vào năm 2020. Ngành Bưu điện mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, giúp đỡ của BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh.
Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Nguyễn Minh Đức phát biểu tại Hội thảo
Báo cáo BHXH Việt Nam tại Hội thảo cho thấy, tính đến 30/09/2018, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 189.502 người, đạt 57,2% so với kế hoạch giao. Trong đó, một số địa phương thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện như: Điện Biên là 1.740 người, đạt 97,9% kế hoạch; Quảng Bình là 5.895 người, đạt 89,2% kế hoạch; Cao Bằng là 1.995, đạt 88,0% kế hoạch… Tuy nhiên, đến nay có tới 48 địa phương giảm đối tượng so với năm 2017, nguyên nhân chủ yếu một số đối tượng tham gia nghỉ hưởng chế độ BHXH hoặc chuyển đối tượng theo quy định; người tham gia chưa hiểu đầy đủ về chính sách; có thu nhập thấp, không ổn định; chưa có thói quen tham gia BHXH khi còn trẻ để hưởng lương hưu khi về già; chưa giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đại lý thu… Theo đánh giá, chỉ còn chưa đầy 3 tháng kết thúc năm 2018, việc hoàn thành chỉ tiêu đề ra rất áp lực cho các địa phương.
Điều chỉnh tăng tính hấp dẫn
Tại Hội thảo nhiều đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp để tăng tính hấp dẫn chính sách BHXH tự nguyện đối với người dân tích cực tham gia.
Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện
Chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, theo Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An Lê Viết Thức, nhân viên đại lý thu và cơ quan bảo hiểm cần xuống tận nơi, gặp gỡ tiếp xúc với các nhóm đối tượng tiềm năng để tư vấn cho người dân hiểu được những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Qua triển khai tại Nghệ An được người dân hưởng ứng rất tích cực, tạo lòng tin với người tham gia, tạo được lan tỏa chính sách trong cộng đồng.  
Với kinh nghiệm của bản thân trong phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, Phó Giám đốc BHXH huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng Đàm Thị Phương Thảo chia sẻ: bản thân tôi luôn lựa chọn đúng đối tượng tư vấn. Đặc biệt, tôi luôn tuyên truyền tận nơi, nhiệt tình tư vấn chính sách BHXH tự nguyện một cách đơn giản, ngắn gọn, dễ nghe, dễ hiểu. Kinh nghiệm người tư vấn phải hiểu rõ, hiểu sâu các quy định về BHXH tự nguyện, để khi tư vấn bản thân luôn tự tin và khi đối tượng hỏi có thể trả lời ngay những thắc mắc của đối tượng tạo sự chuyên nghiệp và tin tưởng. Đến nay, cá nhân tôi đã vận động được 49 người dân tham gia BHXH tự nguyện.
Trên cơ sở thực tế, chia sẻ phương pháp tiếp cận và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, Phó Trưởng Ban Thu BHXH Việt Nam Vũ Mạnh Chữ cho rằng, các đại lý cần tích cực hơn nữa trong công tác tuyên truyền một cách thực tế, cụ thể và phong phú đa dạng. Nhất là tổ chức tuyên truyền tại nhưng nơi công cộng đông người dân như tại các chợ, tổ chức các hội nghị tuyên truyền tại các xã, phường… thực hiện thủ tục nhanh chóng khi người dân muốn tham gia.
Dưới góc độ cơ quan quản lý chính sách BHXH, Vụ phó Vụ BHXH, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Trần Hải Nam nêu rõ, nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên để đạt mục tiêu phát triển của Nghị quyết số 28 là rất khó khăn. Vì vậy chúng ta cần phải đổi mới cơ chế tài chính phát huy mạnh mẽ vai trò, đa dạng các kênh đại lý thu. Bên cạnh đó, cần huy động sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong phát triển đối tượng BHXH tự nguyện; không ngừng áp dụng đồng bộ các giải pháp, ưu tiên phát triển đối tượng bền vững, tham gia lâu dài… muốn tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách BHXH, trong đó có cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút, tạo điều kiện cho người lao động tham gia BHXH tự nguyện. Chính sách cần đa dạng, linh hoạt, hướng tới đáp ứng được nhu cầu, khả năng của nhiều nhóm đối tượng khác nhau; huy động sự hỗ trợ của toàn xã hội đối với người dân tham gia BHXH tự nguyện…
Theo các đại biểu cho rằng, phần lớn đối tượng tham gia BHXH tư nguyện là nông dân, lao động tại nông thôn và lao động phi chính thức. Đây là nhóm đối tượng tiềm năng để phát triển BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, nhóm đối tượng này lại ít được tiếp cận các thông tin, chính sách về BHXH tự nguyện. Do vậy, để thu hút hơn người lao động tham gia BHXH tự nguyện, các đại biểu cho rằng cần đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền chức phù hợp với từng nhóm đối tượng; Hướng dẫn, tập huấn chính sách BHXH tự nguyện đối với nhân viên đại lý thu để phối hợp tuyên truyền, tư vấn đến người dân. Bên cạnh đó, cần giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện từng đại lý thu. Đa dạng các hình thức, phương thức nhận hồ sơ, trả kết quả, thu tiền đóng, chuyển tiền đóng vào quỹ đối với người tham gia BHXH tự nguyện./.
 Thái Dương
 ‘Tạp chí Bảo hiểm xã hội’
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây