Cần sự chung tay của cộng đồng

Thứ sáu - 07/09/2018 04:12 131
Bước vào năm học 2018-2019, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) cùng với ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) và các ngành có liên quan tích cực thực hiện các giải pháp vận động học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), hướng đến mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh.

Tuyên truyền về BHYT luôn được các trường chủ động thực hiện.

Nhiều lợi ích thiết thực

Những năm qua, công tác vận động HSSV tham gia BHYT luôn được các ngành và trường học đặc biệt quan tâm. Đây không chỉ là nghĩa vụ mà còn là lợi ích thiết thực đối với mỗi HSSV. Có những trường hợp HSSV điều kiện kinh tế gia đình khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo, nhờ tấm thẻ BHYT đã giúp gia đình giảm bớt chi phí điều trị bệnh. Như trường hợp em D.T.P., học sinh Trường THCS Trương Tấn Lập, huyện Long Mỹ, bị bệnh bạch cầu dạng tủy cấp. Trong thời gian điều trị ở bệnh viện, em đã được quỹ BHYT chi trả hơn 85 triệu đồng trong tổng số chi phí điều trị trên 106 triệu đồng. Hay trường hợp em P.N.N.H., học sinh Trường Tiểu học thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, bị bệnh viêm phổi do vi khuẩn. Em H. được quỹ BHYT chi trả hơn 54 triệu đồng trong tổng số chi phí điều trị trên 68 triệu đồng.

Từ những trường hợp trên cho thấy, chiếc thẻ BHYT khi mua chỉ tốn vài trăm nghìn đồng, nhưng giá trị mang lại lớn hơn rất nhiều lần so với mệnh giá bỏ ra. Qua đó, giúp HSSV yên tâm học tập. Ông Huỳnh Văn Thưởng, Hiệu trưởng Trường THCS Phú Hữu, huyện Châu Thành, cho biết: “Tại trường có em học sinh bị bệnh hiểm nghèo, được quỹ BHYT chi trả chi phí trên 100 triệu đồng. Nhờ đó, giúp gia đình giảm bớt chi phí điều trị. Với những lợi ích thiết thực mà BHYT mang lại, chúng tôi sẽ tích cực tuyên truyền, vận động học sinh, phụ huynh học sinh tham gia BHYT trước hết là để phòng thân, sau nữa là thể hiện tinh thần tương thân tương ái “mình vì mọi người, mọi người vì mình”.

BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc. Việc phát triển BHYT HSSV có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân. Vì vậy, các ngành và các trường trên địa bàn tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp tích cực, để hoàn thành chỉ tiêu vận động HSSV tham gia BHYT. Theo số liệu từ BHXH tỉnh, tính đến ngày 31-8, toàn tỉnh có 83.983 em HSSV tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 79,36%. Để hoàn thành kế hoạch đề ra, toàn tỉnh cần tuyên truyền, vận động thêm 21.844 em HSSV tham gia BHYT.

Tham gia BHYT, HSSV được chăm sóc, đảm bảo sức khỏe. Đối với những HSSV chẳng may mắc bệnh hoặc bị tai nạn, gia đình đỡ vất vả hơn khi được hỗ trợ chi phí điều trị, nhất là khi bệnh nặng, điều trị dài ngày rất tốn kém.

Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu được giao

Tham gia BHYT là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi HSSV, góp phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cho các em. Xác định được điều đó, các trường học luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ huynh và HSSV về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHYT. Em Trần Thúy Nhi, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Vĩnh Tường, cho biết: “Vào đầu mỗi năm học, em được các thầy, cô giáo tuyên truyền về BHYT. Mỗi năm, em đều tham gia BHYT. Em thấy, khi tham gia BHYT không chỉ chăm sóc sức khỏe bản thân được tốt hơn, mà còn góp phần chia sẻ với những người chẳng may mắc bệnh”.

Năm học 2018-2019, Trường THPT Vĩnh Tường có trên 1.100 học sinh. Ông Nguyễn Quốc Sở, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Tường, cho biết: “Năm học rồi, trường đạt 100% HSSV tham gia BHYT. Để tiếp tục duy trì tỷ lệ này trong năm nay, nhà trường sẽ thực hiện nhiều giải pháp tích cực. Nhà trường sẽ tăng cường công tác tuyên truyền với phụ huynh và học sinh. Đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn không thuộc diện Nhà nước hỗ trợ, nhà trường sẽ vận động xã hội hóa, để hỗ trợ cho các em. Để giảm gánh nặng cho phụ huynh vào đầu năm học, thời gian đóng BHYT sẽ được kéo dài đến tháng 11-2018”.

BHYT là một trong những chính sách an sinh xã hội nên việc thực hiện 100% học sinh tham gia BHYT không chỉ nhằm đạt được mục tiêu của tỉnh, quan trọng hơn chính là huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ nguy cơ bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người khi ốm đau, bệnh tật, tạo nguồn tài chính hỗ trợ cho hoạt động y tế, thực hiện công bằng và nhân đạo trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Theo ngành GD&ĐT tỉnh, với quyết tâm phấn đấu hoàn thành mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, ngoài tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, ngành còn đưa kết quả thực hiện BHYT vào chỉ tiêu thi đua của từng trường. Đồng thời, tổ chức tốt công tác y tế trường học, thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV…

Ngoài ngành GD&ĐT, các ngành, các cấp và các địa phương cũng tích cực vào cuộc. Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: “BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan, đặc biệt là ban giám hiệu các trường học, để tích cực vận động HSSV tham gia BHYT, đảm bảo cấp phát thẻ BHYT HSSV nhanh chóng, kịp thời”.

    Tính đến ngày 31-8-2018, toàn tỉnh có 83.983 HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 79,36%. Trong đó, huyện Vị Thủy có 11.439 em tham gia, đạt tỷ lệ 95,91%; thị xã Ngã Bảy có 8.660 em, đạt 93,27%; huyện Châu Thành A có 18.001 em tham gia, đạt tỷ lệ 90,90%; huyện Long Mỹ có 6.294 em tham gia, đạt 90,74%; thành phố Vị Thanh có 10.247 em tham gia, đạt 79,66%; huyện Châu Thành có 7.983 em tham gia, đạt 78,22%; thị xã Long Mỹ có 8.319 em tham gia, đạt 75,07% và huyện Phụng Hiệp có 13.040 em tham gia, đạt 54,96%. Tỷ lệ này tới đây sẽ cải thiện tích cực sau khai giảng năm học mới.

 Nguồn: Báo Hậu Giang

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây