Bộ Y tế và BHXH Việt Nam thống nhất một số phương án thực hiện dự toán chi phí KCB BHYT

Thứ sáu - 16/11/2018 15:13 110
Bộ Y tế vừa có Công văn số 6807/BYT-BH thông báo kết luận giao ban giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam. Trong đó, thống nhất phương án giải quyết một số tồn tại, vướng mắc về tạm ứng, thanh toán, thực hiện dự toán chi phí KCB BHYT năm 2018.
Cụ thể, theo thống kê của BHXH Việt Nam cũng như báo cáo của các địa phương, số chi KCB BHYT trong 6 tháng đầu năm 2018 trên toàn quốc bằng 52% dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao theo Quyết định số 17/QĐ-TTg ngày 2/3/2018; dự tính số chi KCB BHYT tại nhiều địa phương sẽ vượt mức dự toán được giao.

Do đó, trong kết luận giao ban giữa hai ngành nêu rõ: BHXH Việt Nam tiếp tục chỉ đạo BHXH tỉnh, thành phố thực hiện tạm ứng, thanh toán chi phí KCB BHYT cho các cơ KCB kịp thời theo quy định của Luật BHYT và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện BHYT.
Bộ Y tế có công văn chỉ đạo Giám đốc các Sở Y tế, Thủ trưởng các cơ sở KCB BHYT phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH địa phương thống nhất số liệu quyết toán trong quý, phần kinh phí vượt quỹ, vượt tổng mức thanh toán và chưa thống nhất được tách riêng; đồng thời sớm có văn bản thuyết minh nguyên nhân vượt quỹ, vượt tổng mức thanh toán, làm căn cứ để cơ quan BHXH thẩm định, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT.
Các cơ sở KCB nghiêm túc thực hiện việc gửi dữ liệu điện tử lên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định BHYT; song song với việc gửi đề nghị tạm ứng bằng bản giấy làm cơ sở để cơ quan BHXH thực hiện tạm ứng.
Vụ BHYT (Bộ Y tế) phối hợp với Vụ Tài chính- Kế toán (BHXH Việt Nam) nắm bắt khó khăn, vướng mắc trong việc tạm ứng, thanh quyết toán chi phí KCB tại các địa phương để thống nhất chỉ đạo giải quyết.
Đối với các tỉnh, thành phố có số chi KCB BHYT tăng cao, vượt dự toán được giao năm 2018, thì UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm tổng hợp báo cáo Bộ Y tế. Sau khi xem xét, phối hợp với BHXH Việt Nam để xác định nguyên nhân chi vượt dự toán, Bộ Y tế sẽ báo cáo Chính phủ.
Trong kết luận giao ban, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cũng thống nhất một số nội dung khác để giải quyết các vướng mắc, khó khăn, như: Thực hiện Thông tư số 15/2018/TT-BHYT, thanh toán hồi tố chi phí KCB BHYT của một số DVKT do rà soát lại định mức kinh tế kỹ thuật làm căn cứ xây dựng giá dịch vụ KCB. Thanh toán DVKT thực hiện bằng máy do đơn vị trúng thầu hóa chất, VTYT cho mượn hoặc đặt. Tin học hóa trong quản lý KCB và giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT. Thanh toán thuốc, hóa chất và VTYT. Phối hợp thực hiện công tác kiểm tra, chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT; cung cấp số liệu phục vụ công tác quản lý nhà nước về BHYT.
Phạm Chính
“Báo BHXH”