BHXH Việt Nam và Bộ Y tế: Phối hợp tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 146/2018/NĐ-CP

Thứ sáu - 26/10/2018 04:31 157
Ngày 25/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT. Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đồng chủ trì Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.
Hội nghị nhằm phổ biến, giới thiệu một số điểm mới quan trọng của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT. Tham dự Hội nghị có: Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và BHXH Việt Nam; lãnh đạo các Sở Y tế, BHXH và Bệnh viện tuyến trên thuộc các tỉnh, thành khu vực phía Bắc; lãnh đạo các Bệnh viện tuyến Trung ương tại Hà Nội.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, những năm qua, quá trình thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân ở Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực. Hệ thống chính sách pháp luật về BHYT ngày càng được hoàn thiện, cùng với sự nỗ lực trong công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHYT của các địa phương, đơn vị đã tác động tích cực đến công tác BHYT ở Việt Nam và đạt được những kết quả tích cực. Hiện, tỷ lệ bao phủ BHYT ước đạt 87% dân số; tỷ lệ đóng góp từ quỹ BHYT trong tổng chi y tế tăng qua các năm;… Theo đó, quỹ BHYT đã đóng góp phần quan trọng trong tổng nguồn tài chính cho y tế, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế, từng bước bảo đảm công bằng trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
Tuy đã đạt nhiều kết quả tích cực, nhưng Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng cho biết, qua thực tiễn triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT cho thấy vẫn còn tồn tại một số hạn chế, bất cập. Vì vậy, sau quá trình xây dựng công phu, xin ý kiến rộng rãi các bên liên quan, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT nhằm thay thế Nghị định 105/2014/NĐ-CP, với mục tiêu cập nhật chính sách cho phù hợp với tình hình mới; đồng thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn phát sinh trong thực tế hoạt động suốt thời gian qua.
Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Vụ BHYT (Bộ Y tế) đã phổ biến, giới thiệu một số điểm mới quan trọng của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP như: Bổ sung một số đối tượng tham gia; quy định tham gia theo hộ gia đình, không bắt buộc tham gia cùng thời điểm; quy định chi tiết hồ sơ, điều kiện, nội dung và mẫu hợp đồng KCB BHYT; bỏ quy định giao quỹ KCB BHYT cho cơ sở KCB (kể cả Trạm y tế xã) thay vào đó là giao tổng mức thanh toán; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí KCB BHYT; bổ sung quy định mới về ứng dụng CNTT trong quản lý KCB BHYT…
Trong chương trình Hội nghị, đại diện các cơ sở y tế cũng đã nêu ra một số vướng mắc cụ thể về: Nội dung, quy trình và thẩm quyền giải quyết vướng mắc trong KCB BHYT; việc cung cấp, trao đổi, sử dụng dữ liệu điện tử KCB BHYT;… đồng thời cũng cùng nhau chia sẻ, thảo luận cụ thể nhằm tìm ra các giải pháp quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ BHYT trong thời gian tới.
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu tại Hội nghị.
Trao đổi và giải đáp về những vướng mắc mà các đại biểu đưa ra, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh, có một số vướng mắc có thể xử lý được ngay vì đã có các văn bản, hướng dẫn. Nhưng cũng có những vướng mắc liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung các Luật, đòi hỏi cần phải có thời gian sửa đổi. Theo đó, Thứ trưởng cho rằng, điều tiên quyết có thể làm được ngay chính là lãnh đạo các Sở Y tế, các cơ sở KCB phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quản lý, sử dụng chặt chẽ, có hiệu quả quỹ BHYT. Đơn cử như từ việc sử dụng thuốc, vật tư, chỉ định xét nghiệm,… từ đó thường xuyên nắm bắt kịp thời các thông tin về tình hình sử dụng quỹ BHYT để điều hành hợp lý. Do đó, khâu quản lý dữ liệu KCB BHYT là rất quan trọng.
Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng cho biết, qua khảo sát tình hình thực hiện chính sách BHYT tại một số địa phương cho thấy, không ít lãnh đạo Sở Y tế chưa tiếp cận, chưa sử dụng hiệu quả tài khoản truy cập Hệ thống Thông tin giám định BHYT của Ngành BHXH. Trong khi đó, về phía Bộ Y tế lại chưa đủ nguồn lực để thực hiện được kho dữ liệu KCB tương tự như của Ngành BHXH.
“Không có số liệu thì rất khó quản lý, điều hành hợp lý. Trong khi đó, số liệu trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT của Ngành BHXH rất đầy đủ. Đây là công cụ hữu hiệu, cần được các cơ sở y tế, Sở Y tế tại các địa phương áp dụng, thường xuyên theo dõi hệ thống số liệu này để kịp thời phát hiện những bất thường về chi phí KCB, tình hình dịch bệnh, xu hướng sử dụng thuốc, vật tư y tế… trên địa bàn. Qua đó, sẽ đưa ra được những giải pháp, kế hoạch quản lý, xử lý phù hợp, kịp thời trên tinh thần lấy người bệnh là trung tâm, thực hiện tốt nhất công tác chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT”, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh.
Về phía cơ quan BHXH, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn mong muốn, cơ quan BHXH các cấp thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, các cơ sở KCB trong việc thực hiện KCB BHYT, chia sẻ thông tin kịp thời về tình hình sử dụng quỹ BHYT… cùng Ngành Y tế chăm sóc tốt sức khỏe cho người bệnh, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT.
*** Trước đó, vào ngày 22/10, tại Tp.Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT cho các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam./.
PV
'Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam'
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây