BHXH Việt Nam tiếp tục tổ chức đấu thầu thuốc tập trung quốc gia

Thứ sáu - 26/10/2018 14:49 117
Chiều ngày 24/10/2018 tại Hà Nội, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, BHXH Việt Nam tổ chức Lễ mở thầu các gói thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2019 -2020 thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia do BHXH thí điểm tổ chức thực hiện đấu thầu. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn dự và phát biểu tại Lễ mở thầu. Tham dự Lễ mở thầu có lãnh đạo Bộ Tài Chính, Bộ Công an; đại diện các nhà thầu dự thầu.
 Đồng chí Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại Lễ mở thầu
Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Lễ mở thầu, đồng chí Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, thực hiện Nghị quyết 59/NQ-CP của Chính phủ giao BHXH Việt Nam thí điểm tổ chức đấu thầu tập trung quốc gia đối với các thuốc sử dụng trong lĩnh vực BHYT năm 2017, BHXH Việt Nam đã tổ chức thành công thí điểm đấu thầu tập trung quốc gia với 21 mặt hàng thuốc của 5 hoạt chất thuộc danh mục chi trả của quỹ BHYT. Công tác đấu thầu đảm bảo công khai, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh, lựa chọn được các mặt hàng thuốc có chất lượng, hoàn thành mục tiêu giảm giá thuốc trên 15% (tổng giá trị các mặt hàng đã trúng thầu giảm 21,1%). Có được kết quả đó là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam, sự phối hợp tích cực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an và đặc biệt là sự tham dự đông đảo của các nhà thầu.
Đồng chí Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, năm nay, BHXH Việt Nam tiếp tục triển khai đấu thầu tập trung quốc gia đối với thuốc BHYT sử dụng cho năm 2019-2020, danh mục được mở tộng gồm 14 hoạt chất tương đương với 120 mặt hàng nhằm đáp ứng như cầu sử dụng thuốc tại 1.558 cơ sở y tế trên phạm vi toàn quốc, tổng giá trị gói thầu xấp xỉ 5% chi thuốc thanh toán BHYT năm 2017. Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc thuộc BHXH Việt Nam tiếp tục được giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện thí điểm đấu thầu tập trung quốc gia lần 2. Đến nay, quy trình phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu, xây dựng và phát hành hồ sơ mời thầu, đóng thầu, chuẩn bị mở thầu và chuẩn bị đánh giá hồ sơ dự thầu được thực hiện đúng quy định.
Đồng chí Phạm Lương Sơn cho biết, theo kế hoạch, kết quả lựa chọn nhà thầu sẽ được công bố và áp dụng để các cơ sở y tế mua sắm, cung ứng thuốc cho người bệnh BHYT từ ngày 01/01/2019. BHXH Việt Nam coi việc thực hiện thành công đấu thầu tập trung thuốc quốc gia lần này là một nhiệm vụ quan trọng, phạm vi và quy mô các gói thầu gấp nhiều lần so với năm trước. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra, đồng chí Phạm Lương Sơn yêu cầu, các đơn vị mời thầu, thành viên các tổ chuyên gia, tổ thẩm định nghiêm túc thực hiện đầy đủ, đúng các quy định của pháp luật về đấu thầu, đảm bảo cạnh tranh công bằng và mang lại hiệu quả kinh tế cao trong đấu thầu thuốc sử dụng cho người bệnh BHYT. Phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu dự thầu, chuẩn bị kỹ lưỡng, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, khách quan, minh bạch. Thủ trưởng các đơn vị có liên quan của BHXH Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, bố trí cán bộ tham gia đấu thầu đúng kế hoạch, chủ động phối hợp xử lýn nếu có các vấn đề phát sinh.
Đại diện các đơn vị thầu tham dự Lễ mở thầu
Đồng chí Phạm Lương Sơn cũng đề nghị các nhà thầu phối hợp với BHXH Việt Nam thực hiện tốt mục tiêu Chính phủ đề ra, đảm bảo lựa chọn được các mặt hàng thuốc có chất lượng, giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc BHYT. Thực hiện đúng các quy định pháp luật trong quá trình tham dự thầu, ký kết thỏa thuận khung, hợp đồng cung ứng thuốc thanh toán BHYT.
Đồng chí Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc phát biểu
Phát biểu tại Lễ mở thầu, đồng chí Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, đại diện bên mời thầu nhấn mạnh, để tổ chức đấu thầu tập trung thuốc quốc gia, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố trong cả nước, cơ sở y tế, Sở Y tế trong việc xây dựng nhu cầu sử dụng, tổng hợp và thẩm định nhu cầu sử dụng thuốc tại địa phương. Đặc biệt, sự cố gắng của Tổ giúp việc đã chủ động triển khai công việc theo đúng tiến độ, sự quan tâm, tham gia đông đảo của các nhà thầu.
Đồng chí Dương Tuấn Đức cho biết, với quy mô lần đấu thầu này phạm vi trải rộng khắp 62 tỉnh, thành phố trong cả nước, với giá trị gói thầu gấp 10 lần năm 2017 và gấp 3 lần khối lượng hồ sơ thầu so với lần thứ nhất; và năm nay có sự tham dự đông đảo của các nhà thầu với 72 nhà thầu. Đồng chí Dương Tuấn Đức khẳng định, với trách nhiệm của đơn vị mời thầu, chủ đầu tư, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến phía Bắc cam kết tiếp tục thành công của lần đấu thầu trước, trong lần đấu thầu thứ hai, Trung tâm sẽ tiếp tục thực hiện đấu thầu hết sức minh bạch, lành mạnh, tính cạnh tranh cao, để đảm bảo bên mời thầu, đơn vị dự thầu có sự thành công rực rỡ. Đồng thời cam kết sau khi trúng thầu sẽ tiếp tục đồng hành cùng các đơn vị trúng thầu trong quá trình cung ứng, theo dõi thanh toán thuốc BHYT để đảm bảo giá trị thuốc BHYT thanh toán đúng, đều, đảm bảo quyền lợi cho các đơn vị trúng thầu. Đồng chí Dương Tuấn Đức cũng cho biết, Trung tâm dự kiến triển khai hệ thống theo dõi cung ứng và thanh toán thuốc BHYT để đảm bảo các nhà thầu cũng như các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện đúng cam kết trong thỏa thuận khung cũng như trong hợp đồng ký với nhà thầu.
Công bố Hồ sơ thầu
 
Các đơn vị dự thầu kiểm tra hồ sơ
Tại Lễ mở thầu, đồng chí Nguyễn Thị Hằng, Tổ chuyên gia công bố các biên bản đóng thầu. Đồng thời thông qua biên bản mở thầu các gói thầu số 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; tổ chuyên gia, tổ thẩm định, đại diện nhà thầu mở Hồ sơ dự thầu./.
Thủy Hà
'Tạp chí Bảo hiểm xã hội'
 
Trước đó, cuối năm 2017, BHXH Việt Nam đã tổ chức đấu thầu thuốc tập trung quốc gia năm 2018. Kết quả, với tổng giá trị của 20 mặt hàng trúng thầu đã công bố là 935,99 tỷ, so với giá thuốc trúng thầu bình quân năm 2017 trên cả nước đã giảm 21,15%, tương ứng số tiền trên 251 tỷ đồng. Trong đó, biệt dược gốc giảm 13,82%, thuốc generic giảm 33,81%, thuốc generic nhóm 1 giảm từ 27,3% đến 42,8%, một mặt hàng thuốc nhóm 5 giảm tới 54,7% so với giá trúng thầu 2016 áp dụng 2017.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây