BHXH Việt Nam tiến tới triển khai sử dụng thẻ BHYT điện tử

Thứ năm - 01/02/2018 15:56 133


Khi sử dụng thẻ BHYT điện tử, cơ sở KCB sẽ không phải nhập thông tin bệnh nhân

Với thẻ điện tử, khi người dân đi khám sẽ được cơ sở y tế tra thông tin để phát hiện trường hợp thẻ thu hồi. Ngược lại trong trường hợp thẻ chưa đến tay người dân nhưng trong hệ thống đã có thông tin thì người tham gia vẫn được đảm bảo quyền lợi.

BHXH Việt Nam đang xây dựng dự thảo ban hành quy trình quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử trong tương lai. Khi đó người dân đến khám ở các cơ sở y tế hoặc đến các cơ quan để giải quyết chế độ, thì chỉ cần dùng đầu đọc thẻ là toàn bộ thông tin thẻ sẽ được hiển thị. Giai đoạn đầu, thẻ điện tử sẽ là thẻ nhựa in mã vạch để tận dụng các đầu đọc đang được hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh trang bị, giúp giảm chi phí đầu tư. Trên thẻ điện tử chỉ in các thông tin ít thay đổi và in ảnh theo yêu cầu của người tham gia. Thông tin đầy đủ của người tham gia được quản lý, lưu trong cơ sở dữ liệu của BHXH Việt Nam.

Qua Cổng thông tin điện tử của Ngành (baohiemxahoi.gov.vn), người dân có thể tra cứu được quyền lợi của chủ thẻ. Kết quả sau khi nhập thông tin cá nhân sẽ cho thông số về thời hạn sử dụng thẻ, thời gian cấp thẻ và các quyền lợi chủ thẻ BHYT được hưởng khi khám chữa bệnh, thậm chí tra cứu những lần khám chữa bệnh nếu đã khám chữa bệnh. Địa chỉ thứ hai là hệ thống thông tin giám định BHYT. Ở đây các cơ sở khám chữa bệnh cũng nhập mã thẻ, họ tên, ngày tháng năm sinh chủ thẻ để hệ thống trả kết quả là thẻ có hợp lệ hay không. Để tránh trùng lặp thẻ như trước đây, BHXH Việt Nam sử dụng biện pháp tập trung dữ liệu ở Trung ương. Khi người dân đến khám sẽ được tra thông tin, hệ thống còn cho biết chính xác là người đó ngừng việc vào thời điểm nào. Với thẻ điện tử, khi người dân đi khám sẽ được cơ sở y tế tra thông tin để phát hiện trường hợp thẻ thu hồi. Ngược lại trong trường hợp thẻ chưa đến tay người dân nhưng trong hệ thống đã có thông tin thì quyền lợi của người tham gia vẫn được giải quyết bình thường.

Thẻ BHYT bằng giấy dễ bị rách, mờ mực in, khó bảo quản, không đảm bảo tính lâu dài. Mã vạch in trên giấy nên rất dễ bị trầy xước, nhòe, mờ, do đó đầu đọc mã vạch không đọc được, lại phải nhập thông tin bệnh nhân bằng cách viết tay hoặc đánh máy…Vì vậy tỉ lệ thẻ cấp lại, cấp đổi hằng năm do rách, hỏng, thay đổi thông tin, hết hạn thẻ tương đối lớn. Với việc tiến tới triển khai sử dụng thẻ BHYT điện tử cho người dân, BHXH sẽ cắt giảm được hàng triệu lượt hồ sơ làm thủ tục cấp mới, cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT, tiết kiệm hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm. Việc cấp thẻ điện tử sẽ yêu cầu các thông tin định danh như ảnh, mã vạch nên sẽ không còn các trường hợp bị lợi dụng, mượn thẻ BHYT, làm giả mạo để trục lợi Quỹ BHYT.

Nguồn ‘Báo Bảo hiểm xã hội, kỳ cuối tháng 1/2018’

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây