BHXH Việt Nam - Quỹ An sinh xã hội Lào: Trao đổi kinh nghiệm ứng dụng CNTT

Thứ tư - 05/12/2018 16:45 76
Ngày 4/12/2018, Đoàn cán bộ Quỹ An sinh xã hội Quốc gia Lào do Phó Tổng Giám đốc Boungnorth Chanthavone làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với BHXH Việt Nam. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chủ trì buổi tiếp Đoàn.
Quang cảnh buổi làm việc.
Thay mặt BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhiệt liệt chào mừng Đoàn Công tác đến thăm và làm việc tại BHXH Việt Nam và cho biết, thực hiện Biên bản ghi nhớ, Quỹ ASXH Lào và BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động quan trọng. Đặc biệt, vừa qua BHXH Việt Nam là chủ nhà tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội ASXH Đông Nam Á rất thành công. Thay mặt lãnh đạo BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh trân trọng cảm ơn sự đóng góp tích cực của Quỹ ASXH Lào trong sự kiện quan trọng này.
Trao đổi về kết quả hoạt động của BHXH Việt Nam trong thời gian vừa qua, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết, trong năm 2018, BHXH Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng phát triển đối tượng khoảng 5-7% năm, số thu cũng tăng tương tự. Hiện nay, số người tham gia BHXH bắt buộc khoảng 14 triệu người chiếm 24% lực lượng lao động. BHYT đạt 82,4 triệu người tham gia, tỷ lệ bao phủ đạt gần 88% dân số. Hàng năm, BHXH Việt Nam thực hiện giải quyết chế độ đầy đủ, an toàn 170 triệu lượt KCB BHYT; 3,2 triệu người hưởng chế độ lương hưu và trợ cấp hàng tháng và  khoảng gần 10 triệu lượt hưởng chế độ BHXH ngắn hạn.
Trong 03 năm trở lại đây, BHXH Việt Nam đặc biệt quan tâm đến đầu tư ứng dụng CNTT. Ứng dụng CNTT của BHXH Việt Nam nằm trong bối cảnh Chính phủ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử. Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ, Ngành trong đó có BHXH Việt Nam nhanh chóng thực hiện Chính phủ điện tử. Giai đoạn trước, BHXH Việt Nam luôn đứng ở tốp cuối các Bộ, Ngành trong ứng dụng CNTT. Tuy nhiên, đến năm 2017 và 2018, BHXH Việt Nam đã vươn lên đứng ở vị trí thứ nhất và thứ hai trong khối Bộ, Ngành, Chính phủ sẵn sàng ứng dụng CNTT. Hiện nay, BHXH Việt Nam đã thực hiện ứng dụng CNTT trên tất cả các lĩnh vực, thu, chi trả, quản lý tài chính, giao dịch với cá nhân và với tổ chức.
Đặc biệt, BHXH Việt Nam hiện là 1 trong 6 cơ quan có cơ sở dữ liệu về dân cư. Dự kiến 6 bộ cơ sở dữ liệu này sẽ hoàn thành sớm nhất vào cuối năm 2020 và khi kết nối, liên thông được với nhau sẽ tạo điều kiện thuận lợi, giảm thêm nhiều thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, trong thời gian ngắn BHXH Việt Nam kết nối liên thông 13.000 cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc để thanh quyết toán BHYT trên hệ thống.
Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh, với những kết quả đáng khích lệ trong ứng dụng CNTT, BHXH Việt Nam sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Quỹ An sinh xã hội Lào, đồng thời mong muốn hai bên sẽ tiếp tục thực hiện tốt theo tinh thần Biên bản ghi nhớ trong năm nay và những năm tiếp theo.

Phó Tổng Giám đốc Quỹ ASXH Lào Boungnorth Chanthavone thay mặt Đoàn trân trọng và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của BHXH Việt Nam với Đoàn và cho biết, hiện nay, quỹ ASXH của Lào có hơn 300 nghìn người tham gia và khoảng 6.930 người hưởng BHYT. Tổng số cán bộ trên toàn quốc có 3.560 người, cấp phòng của Quỹ ở 18 tỉnh, thành phố ở cấp huyện có 3 đơn vị. Ứng dụng CNTT của Quỹ ASXH Lào còn hạn chế chỉ một số nơi thực hiện được trực tuyến còn lại chủ yếu là thực hiện trực tiếp. Trước yêu cầu chung của xu thế vấn đề nhu cầu cao tăng cường quản lý bằng CNTT để hội nhập và thực tế của cuộc Cách mạng 4.0. Đặc biệt, Quỹ ASXH tập trung cải tiến, thay đổi phương thức làm việc, sử dụng công nghệ, chính vì vậy Quỹ ASXH mong nhận sự giúp đỡ, chia sẻ BHXH Việt Nam về ứng dụng CNTT. Đặc biệt, trong chuyến công tác lần này, Đoàn quan tâm việc xây dựng kho dữ liệu kết nối liên thông.
Trong chương trình làm việc, BHXH Việt Nam đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ của BHXH Việt Nam; ứng dụng CNTT trong quản lý ASXH và lưu trữ hồ sơ; thăm hệ thống điều hành CNTT; trung tâm lưu trữ dữ liệu, dữ liệu dự phòng; làm việc với BHXH TP.Hà Nội về ứng dụng CNTT tại cấp tỉnh, huyện… Đoàn công tác cũng đã trao đổi những thông tin liên quan về ứng dụng CNTT, cơ sở hạ tầng mạng, vai trò đối với hệ thống cơ sở dữ liệu; kiểm soát mạng, kết nối mạng giữa Trung ương và địa phương; công nghệ và quản lý an ninh; dự án phát triển CNTT…/.
PV
 “Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam”
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây