Bảo hiểm y tế - Chính sách nhân đạo vì cộng đồng

Thứ năm - 05/07/2018 10:24 114

Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) đã và đang thể hiện tính ưu việt trong chăm sóc sức khỏe của Nhân dân. Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn không may mắc bệnh hiểm nghèo, tính chia sẻ cộng đồng từ Quỹ BHYT sẽ rất lớn, thể hiện tinh thần nhân đạo sâu sắc.

Các tập thể có nhiều thành tích trong chỉ đạo, phối hợp thực hiện chính sách BHYT
nhận Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Lợi ích thiết thực

Mang trong người căn bệnh tiểu đường cách đây 25 năm, ông Nguyễn Gia Tường, ở phường V, thành phố Vị Thanh, phải chịu biết bao đau đớn do bệnh tình gây ra. Rồi cách đây 2 năm, do biến chứng của bệnh tiểu đường nên ông Tường mắc thêm căn bệnh suy thận mãn. Hiện nay, mỗi tuần ông phải lọc thận đến 3 lần. Gặp ông trong một lần lọc thận, nhìn ông xanh xao, mệt mỏi, ai nấy đều cảm thấy xót thương cho ông. Ông Tường bộc bạch: “Nhờ có BHYT, mỗi lần lọc thận gia đình chỉ tốn kém từ 180.000-200.000 đồng. Số tiền lọc thận của tôi từ đầu năm đến nay do bảo hiểm xã hội chi trả cũng trên 40 triệu đồng. Nói thật, nếu không có tấm thẻ BHYT này, gia đình tôi chẳng biết xoay xở ra làm sao”. Ông Tường tham gia BHYT đã 8 năm nay. Với ông, tấm thẻ BHYT đã trở thành “chiếc phao cứu sinh”, bởi với căn bệnh tiểu đường và suy thận mãn, gia đình không thể nào lo liệu nổi, nếu không tham gia BHYT. Theo lời ông Tường, trước đây, gia đình ông cũng có được 6 công vườn. Từ ngày ông bị bệnh, để lo chi phí điều trị cho ông, gia đình đã bán 4,5 công vườn, nên hiện tại gia đình giờ chẳng còn thu nhập bao nhiêu.

Cũng nhờ có tấm thẻ BHYT, nên gia đình ông Lê Minh Hồng, ở phường V, thành phố Vị Thanh, đỡ gánh nặng chi phí điều trị bệnh. Ông Hồng bị bệnh tai biến cách đây khoảng 4 tháng. Hiện nay, ông chỉ ngồi một chỗ, mọi chuyện ăn uống, đi lại phải có người giúp đỡ. Theo lời bà Cao Thị Kim Thoa, vợ ông Hồng, vào ngày mùng 7 Tết Nguyên đán, ông Hồng bị tê tay, tê chân, gia đình lập tức đưa ông vào bệnh viện. Khi vào đến bệnh viện, ông không còn biết gì nữa và bác sĩ cho hay ông bị tai biến. “Ông ấy ở bệnh viện suốt 1 tháng, tổng chi phí điều trị trên 70 triệu đồng, được bảo hiểm chi trả hơn 40 triệu đồng. Nhờ có BHYT nên mới đỡ tốn chi phí, nếu phải lo toàn bộ, trong thời gian ngắn gia đình cũng khó mà xoay xở đủ”, bà Thoa chia sẻ.

Giá trị thẻ bảo hiểm y tế mang lại lớn hơn rất nhiều lần so với tiền bỏ ra mua thẻ

Quả thật, chiếc thẻ BHYT khi mua chỉ tốn vài trăm ngàn đồng, nhưng giá trị mà nó mang lại lớn hơn rất nhiều lần so với mệnh giá bỏ ra mua ban đầu. Người dân tham gia BHYT vừa thể hiện trách nhiệm của mình, đồng thời để được hưởng những chính sách của Nhà nước về hỗ trợ mức đóng BHYT, hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh BHYT. Từ những trường hợp người dân không may mắc bệnh nặng được Quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh, chúng ta thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHYT. Do đó, việc thực hiện BHYT toàn dân là một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân. Với lợi ích thiết thực mang lại, các ngành, các cấp và xã, phường trên địa bàn thành phố Vị Thanh tích cực tuyên truyền để người dân tham gia BHYT. Ông Nguyễn Thanh Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Hỏa Tiến, cho biết: “Để góp phần hoàn thành chỉ tiêu được giao cũng như hướng đến BHYT toàn dân, chúng tôi đã tích cực triển khai tuyên truyền đến người dân về lợi ích khi tham gia BHYT. Đồng thời, giải đáp những thắc mắc mà người dân chưa rõ, để mọi người hiểu được mà chủ động tham gia”.

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động thì công tác khám, chữa bệnh, thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ ngày càng được nâng lên, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Hướng đến mục tiêu BHYT toàn dân, cùng với các địa phương trong tỉnh, thành phố Vị Thanh cũng đang tích cực vận động mọi người tham gia BHYT. Đến cuối tháng 5, trên địa bàn thành phố có 59.837 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ  79,24%. Theo ông Võ Minh Tâm, Bí thư Thành ủy Vị Thanh, để có được kết quả trên, thành phố luôn xác định vai trò quan trọng của công tác chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách BHYT. Cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm chỉ đạo sát sao công tác thực hiện chính sách BHYT. Từ đó, các phòng, ban, ngành, hội, đoàn thể đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với ngành BHXH trong tổ chức thực hiện. Trong việc tuyên truyền, vận động chủ sử dụng lao động, người lao động và Nhân dân tham gia BHYT.

Cùng với thành phố Vị Thanh, các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh cũng nỗ lực thực hiện chỉ tiêu BHYT, vừa góp phần chăm sóc sức khỏe người dân được tốt hơn, đồng thời hướng đến mục tiêu BHYT toàn dân...

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh: Tham gia bảo hiểm y tế thể hiện tinh thần tương thân tương ái “mình vì mọi người, mọi người vì mình”

- Công tác thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua được triển khai thực hiện tốt, số người tham gia BHYT luôn được mở rộng. Cùng với đó là sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các sở, ban, ngành và các hội, đoàn thể các cấp trong tỉnh và sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chủ sử dụng lao động, người lao động và Nhân dân tham gia BHYT. Để chính sách BHYT được thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, ngành BHXH cần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phối hợp với các cấp, các ngành và địa phương huy động được sức mạnh của toàn xã hội, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin cho chủ sử dụng lao động, người lao động và Nhân dân hiểu rõ chính sách BHYT là chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, thể hiện tinh thần tương thân tương ái “mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Tham gia BHYT trước hết là để phòng thân và sau nữa là giúp đỡ những người không may mắc bệnh.

Ông Võ Minh Tâm, Bí thư Thành ủy Vị Thanh: “100% gia đình đảng viên tham gia bảo hiểm y tế”

- Theo tôi, để thực hiện thắng lợi những chỉ tiêu và chính sách BHYT cần có sự phối hợp hiệu quả của các sở, ban, ngành liên quan, đặc biệt là sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo triển khai thực hiện. Bên cạnh đó là sự tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác tuyên truyền chính sách BHYT cả chiều rộng lẫn chiều sâu, bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp với từng đối tượng, chú trọng hình thức tuyên truyền đối thoại trực tiếp tại các xã, phường trên địa bàn. Ngoài ra, cần quan tâm đến công tác tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nhân viên đại lý thu BHYT để tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia, mở rộng cộng tác viên tuyên truyền, tăng cường tổ chức hình thức tuyên truyền đối thoại trực tiếp tại cơ sở…

Năm 2018, thành phố Vị Thanh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Công văn 88 của Thành ủy về tăng cường thực hiện BHYT trên địa bàn thành phố. Theo đó, công văn nêu rõ các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT để mọi người nắm vững quan điểm của Đảng về BHYT, về chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Đồng thời, phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Luật BHYT, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT nhằm khuyến khích, vận động người dân tham gia BHYT. Đặc biệt, hộ gia đình đảng viên tham gia BHYT đạt 100% thành viên có trong hộ khẩu...

Ông Đặng Văn Nở, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh: “Tăng cường phối hợp trong tuyên truyền, vận động”

- Để thực hiện tốt chính sách BHYT trên địa bàn, đặc biệt là hoàn thành chỉ tiêu dân số tham gia BHYT trong năm 2018, BHXH tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng hệ thống đại lý thu tại các xã, phường, thị trấn và cộng tác viên ở ấp, khu vực; phối hợp với ngành y tế nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng đến phục vụ ngày càng tốt hơn cho người có thẻ BHYT. BHXH tỉnh cũng rất mong cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành cũng như các hội, đoàn thể tiếp tục vào cuộc phối hợp với ngành BHXH trong công tác thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn.

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Nguồn: baohaugiang.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây