Bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe

Thứ tư - 16/01/2019 09:40 61
Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) ban hành ngày 17-10-2018 chính thức có hiệu lực từ ngày 1-12-2018.

Trong đó, một trong những nội dung quan trọng là việc điều chỉnh, bổ sung các nhóm đối tượng tham gia BHYT, đây được xem là việc bảo đảm yếu tố công bằng, không bỏ sót đối tượng tham gia BHYT, bảo đảm cho mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe và tiến tới BHYT toàn dân. Để làm rõ hơn về vấn đề này, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) NGUYỄN TÁ TỈNH (trong ảnh) có cuộc trao đổi ý kiến.
Phóng viên (PV): Nghị định 146 bổ sung một số nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước (NSNN) đóng BHYT. Đồng chí có thể cho biết cụ thể là nhóm đối tượng nào?

Đồng chí Nguyễn Tá Tỉnh: Tại Nghị định 146 đã bổ sung thêm nhóm đối tượng do NSNN đóng gồm có: Dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; Thanh niên xung phong cơ sở miền nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965-1975; Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú được Nhà nước phong tặng có mức thu nhập bình quân hằng tháng thấp hơn mức lương cơ sở. 

Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình, gồm: Chức sắc, chức việc, nhà tu hành; người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội (không tham gia tại các nhóm khác). Bổ sung nhóm do người sử dụng lao động đóng, gồm: thân nhân công nhân, viên chức quốc phòng, công an và người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu đang phục vụ trong quân độI, công an và cơ yếu.

Bên cạnh đó, cũng điều chỉnh các nhóm đối tượng như: người từ đủ 80 tuổi trở lên hưởng trợ cấp tuất hằng tháng chuyển từ nhóm do Bảo hiểm xã hội (BHXH) đóng sang nhóm do NSNN đóng theo quy định của Luật BHXH. 

Đồng thời, tách người nghèo thành hai nhóm: Người nghèo theo tiêu chí về thu nhập; người nghèo đa chiều thiếu hụt về BHYT (NSNN đóng BHYT). Và người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều không thiếu hụt BHYT (NSNN hỗ trợ 70%).

Việc bổ sung, điều chỉnh các nhóm tham gia BHYT nêu trên là bảo đảm tính công bằng, không bỏ sót đối tượng tham gia BHYT và góp phần tăng nhanh tỷ lệ bao phủ BHYT.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, năm 2017 có hơn 34,2 triệu đối tượng được NSNN đóng BHYT, chiếm khoảng 42% tổng số người tham gia BHYT. Nguồn kinh phí NSNN đóng cho nhóm đối tượng này là 25.190 tỷ đồng, chiếm khoảng 31% số thu BHYT của cả nước. Ngoài ra, NSNN còn hỗ trợ đóng BHYT cho gần 16,6 triệu người với mức hỗ trợ từ 30 đến 70%. Ngân sách hỗ trợ cho nhóm đối tượng này khoảng 4.095 tỷ đồng. Điều này cho thấy, Đảng, Nhà nước đã và đang có sự quan tâm rất lớn đến người dân, nhất là nhóm đối tượng yếu thế và NSNN đang có sự hỗ trợ lớn đến các đối tượng hưởng chính sách BHYT.

PV: Bên cạnh các nhóm đối tượng được bổ sung, đối với những người thuộc hộ cận nghèo, Nhà nước có mức hỗ trợ như thế nào trong việc mua thẻ BHYT với đối tượng này, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Tá Tỉnh: Theo quy định của Nghị định 146, người thuộc hộ gia đình cận nghèo đang sinh sống tại các huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27-12-2008 của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững và các huyện được áp dụng cơ chế, chính sách theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP được NSNN hỗ trợ 100% mức đóng BHYT.

Người thuộc hộ gia đình cận nghèo theo tiêu chí chuẩn cận nghèo (trừ đối tượng cận nghèo sinh sống tại các huyện nghèo nêu trên) được hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng BHYT.

UBND, HĐND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ khả năng ngân sách địa phương và các nguồn hợp pháp khác sẽ quyết định mức hỗ trợ đóng BHYT cao hơn mức hỗ trợ tối thiểu quy định tại Nghị định số 146. Trên thực tế, hiện nay ngoài việc bố trí nguồn ngân sách của tỉnh để hỗ trợ 30% còn lại, có một số địa phương đã dành nguồn ngân sách hỗ trợ nhiều hơn thế cho nhóm đối tượng này.

PV: Trong lộ trình tiến tới thực hiện BHYT toàn dân, chúng ta vẫn còn nhóm khá lớn đối tượng chưa tham gia BHYT. Để thực hiện mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân, chúng ta cần phải có những giải pháp gì? Và Nghị định 146 có những đổi mới cơ bản nào để đạt mục tiêu này, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Tá Tỉnh: Năm 2018, theo thống kê của BHXH Việt Nam, số người tham gia BHYT khoảng 83,5 triệu người, đạt tỷ lệ 88,5% số dân (vượt 3,3% so với chỉ tiêu được giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28-6-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020).

Để mở rộng tỷ lệ bao phủ BHYT, Nghị định 146 đã quy định bổ sung một số đối tượng tham gia BHYT; hỗ trợ từ ngân sách và huy động các nguồn hợp pháp khác cho người tham gia BHYT; ngoài ra, một số các quy định thanh toán đã tạo điều kiện cho người tham gia BHYT có cơ hội được tiếp cận dịch vụ y tế dễ dàng hơn. Thí dụ, trường hợp người bệnh được cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về để quản lý, theo dõi, cấp phát thuốc tại cơ sở KCB tuyến xã được hưởng quyền lợi theo quy định. Bên cạnh đó, còn có quy định bổ sung quỹ BHYT thanh toán trong trường hợp cơ sở KCB gửi mẫu bệnh phẩm, chuyển người bệnh đến cơ sở khác để thực hiện dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh; sửa đổi các quy định về giao tổng mức thanh toán, nâng cao trách nhiệm của cơ sở KCB trong việc quản lý sử dụng nguồn kinh phí được giao có hiệu quả hơn; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí KCB; quy định cụ thể hơn về Hợp đồng KCB BHYT… nâng cao trách nhiệm của các bên liên quan, nhằm phát triển bền vững chính sách BHYT.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!
 
Theo BHXH Việt Nam, mức hỗ trợ thẻ BHYT từ NSNN: Người cận nghèo đang sinh sống tại huyện nghèo được hỗ trợ 100%; người nghèo đa chiều thiếu hụt BHYT được hỗ trợ 70%; học sinh – sinh viên, người thuộc hộ gia đình nông – lâm – ngư – diêm nghiệp có mức sống trung bình được hỗ trợ 30%. Bỏ quy định hỗ trợ đóng BHYT 5 năm cho người cận nghèo mới thoát nghèo.
Nhật Anh (thực hiện)
“Báo Nhân dân”
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây