Báo chí truyền thông chính sách BHXH, BHYT trong bối cảnh CMCN 4.0

Thứ sáu - 02/11/2018 16:26 123
Là chủ đề Hội thảo do Tạp chí Người Làm Báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức ngày 31/10 tại Hà Nội.
Quang cảnh hội thảo
Tham dự hội thảo, về phía Hội Nhà báo Việt Nam có Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam Trần Bá Dung; Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam Phan Hữu Minh; PGS.TS, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo Nguyễn Thành Lợi.
Về phía BHXH Việt Nam có: Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh; Giám đốc Trung tâm Truyền thông Nguyễn Thị Thanh Hương;  Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Nguyễn Tiến Thành; cùng đại diện một số đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam.Hội thảo còn có sự tham gia của hơn 50 cơ quan báo chí và đại diện các doanh nghiệp.
Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo Nguyễn Thành Lợi phát biểu đề dẫn Hội thảo
Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS, TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng biên tập Tạp chí Người Làm Báo nhấn mạnh, BHXH, BHYT luôn là đề tài phong phú, đa dạng để báo chí sáng tạo nhiều tác phẩm sinh động, từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết chia sẻ và tạo sự đồng thuận của xã hội đối với các chính sách lớn về BHXH, góp phần củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào hệ thống chính sách an sinh xã hội.
Trong bối cảnh CMCN 4.0, xu hướng truyền thông đa phương tiện và hội tụ đã và đang tác động trực tiếp đến kỹ năng tác nghiệp của nhà báo, đặt ra những thách thức lớn đối với hoạt động truyền thông về lĩnh vực BHXH, BHYT. Chủ đề của Hội thảo vừa mang tính lý luận, vừa có tính thực tiễn, có ý nghĩa thiết thực đối với hoạt động báo chí, cả trong tác nghiệp, cũng như trong công tác bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí truyền thông về chính sách BHXH, BHYT nước ta hiện nay.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại hội thảo.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của Tạp chí Người Làm Báo tổ chức Hội thảo hết sức quan trọng và có ý nghĩa  đúng dịp BHXH Việt Nam vừa tổ chức thành công Hội nghị An sinh xã hội các nước Đông Nam Á (ASSA) lần thứ 35 tại Nha Trang với chủ đề “Cơ hội, thách thức của các tổ chức ASXH khu vực ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) và tự do dịch chuyển lao động”, góp phần khẳng định vị thế của BHXH Việt Nam trên trường quốc tế. Có thể khẳng định, đây là hoạt động nghiệp vụ thiết thực, thể hiện được vai trò và trách nhiệm của báo chí truyền thông đồng hành cùng BHXH Việt Nam hướng tới một xã hội phồn vinh và phát triển, đang chuyển mình trên “chiếc tàu 4.0”.
Nhấn mạnh mối quan hệ giữa những người làm báo và người làm công tác BHXH, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đồng thời khẳng định, Hội Nhà báo Việt Nam và BHXH Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ để nâng cao hiệu quả tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về BHXH, BHYT; cổ vũ, động viên nhân dân và người lao động tích cực tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động trong bối cảnh CMCN 4.0.
Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, ngày 23/5/2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XII về cải cách chính sách BHXH. Một trong những nội dung quan trọng trong Nghị quyết 28 là phát triển hệ thống tổ chức thực hiện chính sách BHXH bảo đảm tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu quả, hiện đại, nâng cao tính hấp dẫn, củng cố niềm tin và sự hài lòng của người dân cũng như các chủ thể tham gia BHXH. Trong bối cảnh hiện nay, việc tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và đảm bảo hệ thống an sinh xã hội bền vững, đảm bảo quyền lợi cho mọi người dân là rất quan trọng. Rất nhiều vấn đề mới và khó liên quan đến an sinh xã hội đang đặt ra cấp thiết, cần làm rõ hơn cơ sở lý luận và thực tiễn để xây dựng và hoàn thiện chiến lược, chính sách an sinh xã hội trong điều kiện phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.
Trong bối cảnh hiện nay, đòi hỏi công tác truyền thông về BHXH, BHYT cần phải được đổi mới, sáng tạo, hiệu quả, nhằm đưa các chính sách đi vào cuộc sống. Sự chính xác, kịp thời, sắc sảo, thuyết phục, kể cả việc sử dụng các thuật ngữ chuyên môn liên quan đến BHXH, BHYT là hết sức cần thiết; cần có thêm những kênh truyền thông chuyên biệt, hiệu quả về BHXH, BHYT cho từng đối tượng khác nhau.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại hội thảo.
Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh khẳng định, trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0, BHXH Việt Nam xác định chiến lược trọng tâm tiếp tục đổi mới, hiện đại hóa công tác quản lý BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào các quy trình, thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để doanh nghiệp, người dân tiếp cận nhanh chóng, thuận tiện các dịch vụ này và giảm số thời gian phải thực hiện các thủ tục, giao dịch của doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, những chủ trương mới tại Nghị quyết 28 – NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH là một bước tiến dài, đưa chính sách BHXH của Việt Nam tiếp cận đến các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế về an sinh xã hội. BHXH Việt Nam rất mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan báo chí trong công tác truyền thông, đưa Nghị quyết và những chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống. Trong đó, chú trọng việc đổi mới mạnh mẽ hình thức tuyên truyền, các thông điệp truyền thông bám sát những nội dung chủ đạo của Nghị quyết, hướng tới từng nhóm đối tượng cụ thể, góp phần hoàn thành mục tiêu BHXH toàn dân mà Nghị quyết đã đề ra.
Các đại biểu tham gia hội thảo.
Các đại biểu tham dự hội thảo cũng đề xuất những nhóm giải pháp cơ bản, nhằm nâng cao chất lượng thông tin về BHXH, BHYT trên báo chí, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về hệ thống an sinh xã hội; khẳng định tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT là hết sức cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0.
Hội thảo “Báo chí truyền thông chính sách BHXH, BHYT trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0” là diễn đàn quan trọng góp phần nâng cao chất lượng truyền thông, không ngừng thắt chặt mối quan hệ đồng hành, hợp tác, cùng chia sẻ mọi khó khăn, thuận lợi giữa giới báo chí và BHXH Việt Nam, qua đó cùng hướng tới mục tiêu chung vì sự phát triển và phồn vinh của xã hội.
PV
“Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam”
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây