Báo chí - Doanh nghiệp, cơ quan quản lý Nhà nước đồng hành cùng BHXH Việt Nam

Thứ tư - 28/11/2018 03:29 124
Ngày 23/11, tại Hậu Giang, Tạp chí Người Làm Báo – Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh Hậu Giang tổ chức tọa đàm “Báo chí - Doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước đồng hành cùng BHXH Việt Nam”.
Quang cảnh buổi tọa đàm.
Tham dự Tọa đàm, về phía Hội Nhà báo Việt Nam có Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; nhà báo Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Phan Hữu Minh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thành Lợi - Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo; nhà báo Nguyễn Hòa Văn - Giám đốc Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn - Phó Tổng Biên tập, Tổng đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Singapore Tạp chí Phòng chống Tham nhũng và hợp tác Quốc tế.
Về phía BHXH Việt Nam có TS. Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; bà Dương Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông BHXH Việt Nam.
Cùng lãnh đạo các cơ quan BHXH địa phương, lãnh đạo các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo và phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đến dự và đưa tin…
Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS, TS Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo nhấn mạnh, BHXH, BHYT luôn là đề tài phong phú, đa dạng để báo chí sáng tạo nhiều tác phẩm sinh động, từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết chia sẻ và tạo sự đồng thuận của xã hội đối với các chính sách lớn về BHXH, góp phần củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào hệ thống chính sách an sinh xã hội.
Trong bối cảnh CMCN 4.0, xu hướng truyền thông đa phương tiện và hội tụ đã và đang tác động trực tiếp đến kỹ năng tác nghiệp của nhà báo, đặt ra những thách thức lớn đối với hoạt động truyền thông về lĩnh vực BHXH, BHYT. Chủ đề của toạ đàm vừa mang tính lý luận, vừa có tính thực tiễn, có ý nghĩa thiết thực đối với hoạt động báo chí, cả trong tác nghiệp, cũng như trong công tác bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí truyền thông về chính sách BHXH, BHYT nước ta hiện nay.
Nhấn mạnh mối quan hệ giữa những người làm báo và người làm công tác BHXH, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, Hội Nhà báo Việt Nam và BHXH Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ để nâng cao hiệu quả tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về BHXH, BHYT; cổ vũ, động viên nhân dân và người lao động tích cực tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động trong bối cảnh CMCN 4.0.
TS. Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm.
Phát biểu tại tọa đàm, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh: Được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ ngành, các cơ quan đoàn thể, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của Ngành BHXH, những năm qua, công tác tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên phạm vi cả nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT được quan tâm với mục tiêu ngày càng có nhiều người dân được bảo đảm an sinh xã hội thông qua hai chính sách trụ cột BHXH, BHYT. Đến nay, cả nước đã có gần 83 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ bao phủ BHYT trên 87% dân số; hơn 14,1 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; hơn 12,1 triệu người tham gia BH thất nghiệp; 251.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Công tác hiện đại hóa quản lý, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT tiếp tục được quan tâm, tạo ra những đột phá mạnh mẽ, nâng cao chất lượng phục vụ các tổ chức, cá nhân tham gia BHXH, BHYT, góp phần quan trọng vào việc nâng cao môi trường cạnh tranh quốc gia... Trong thành tựu đó, có sự góp sức đáng kể của các cơ quan báo chí truyền thông nói chung và các cơ quan báo chí truyền thông khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng, với vai trò là cầu nối, đưa chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước đến Nhân dân.
Để đạt được mục tiêu BHXH toàn dân theo tinh thần Nghị quyết số 28, ngày 23/5/2018 và BHYT toàn dân theo mục tiêu mà Nghị quyết số 21, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị đề ra, đòi hỏi công tác tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tiếp tục có những đổi mới và đột phá mạnh mẽ hơn nữa, trong đó, việc đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhất. Đặc biệt, đối với khu vực đồng bằng sông Cửu Long, là địa bàn đang có tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT chưa tương xứng với tiềm năng và chưa đạt tỉ lệ bình quân chung của cả nước. BHXH Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tọa đàm “Báo chí - Doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước đồng hành cùng BHXH Việt Nam” với mong muốn tạo ra một diễn đàn để các nhà báo, phóng viên thuộc các cơ quan thông tấn báo chí 13 tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, đại diện các bộ, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp... cùng trao đổi, đánh giá những ưu điểm, hạn chế, đồng thời đề xuất những giải pháp trong công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn bày tỏ, BHXH Việt Nam mong muốn được lắng nghe những chia sẻ, góp ý, cũng như những trăn trở, băn khoăn của các nhà báo, doanh nghiệp xung quanh những vấn đề liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Ngành để việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân ngày một tốt hơn.
Nhà báo Nguyễn Bé -Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm.
Nhà báo Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: "Hội Nhà báo Việt Nam là “ngôi nhà chung” của hơn 24.000 hội viên, nhà báo. Rất hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của Tạp chí Người Làm Báo tổ chức Tọa đàm hết sức quan trọng và có ý nghĩa  đúng ngày kỷ niệm 88 năm ngày Nam kỳ khởi nghĩa, đặc biệt là việc BHXH Việt Nam vừa tổ chức thành công Hội nghị An sinh xã hội các nước Đông Nam Á (ASSA) lần thứ 35 tại Nha Trang với chủ đề “Cơ hội, thách thức của các tổ chức ASXH khu vực ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động”, góp phần khẳng định vị thế của BHXH Việt Nam trên trường quốc tế".
“Có thể khẳng định, đây là hoạt động nghiệp vụ thiết thực, khẳng định vai trò và trách nhiệm của báo chí truyền thông luôn đồng hành cùng BHXH Việt Nam hướng tới một xã hội phồn vinh và phát triển bền vững” - Nhà báo Nguyễn Bé nhấn mạnh.
Tại tọa đàm, nhà báo Đoàn Minh Long - Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo Khánh Hòa chia sẻ về những khó khăn trong công tác truyền thông về BHXH BHYT tại vùng sâu, vùng xa. Vấn đề mua BHXH, chi thuốc BHYT cho ngư dân đánh bắt cá xa bờ. 
PGS.TS Nguyễn Thành Lợi - Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo phát biểu đề dẫn.
Đại diện các doanh nghiệp tham gia toạ đàm chia sẻ, toạ đàm chính là dịp để doanh nghiệp nói lên những khó khăn trong việc thực hiện chính sách BHXH, thắt chặt mối quan hệ giữa báo chí, doanh nghiệp và ngành BHXH Việt Nam; từ đó nâng cao ý nâng nhận thức của doanh nghiệp trong việc thực hiện chính sách BHXH, giảm bớt tình trình trạng trốn đóng BHXH,…
Các đại biểu tham dự tọa đàm cũng đề xuất những nhóm giải pháp cơ bản nhằm nâng cao chất lượng thông tin về BHXH, BHYT trên báo chí, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về hệ thống an sinh xã hội; biện pháp thắt chặt mối quan hệ giữa doanh nghiệp và ngành BHXH Việt Nam; khẳng định tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT là hết sức cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh CMCN 4.0.
Toạ đàm “Báo chí - doanh nghiệp, cơ quan quản lý Nhà nước đồng hành cùng BHXH Việt Nam” là diễn đàn quan trọng góp phần nâng cao chất lượng truyền thông, không ngừng thắt chặt mối quan hệ đồng hành, hợp tác, cùng chia sẻ mọi khó khăn, thuận lợi giữa giới báo chí và BHXH Việt Nam, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước, qua đó cùng hướng tới mục tiêu chung vì sự phát triển và phồn vinh của xã hội./.
PV
 “Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam”
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây