Bàn giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

Thứ năm - 09/05/2019 11:01 59
Sáng ngày 7/5/2019, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác thu BHXH, BHYT tháng 5 năm 2019.

Hội nghị nhằm thông tin kết quả thực hiện công tác thu BHXH, BHYT; báo cáo đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH (bắt buộc và tự nguyện) trong 04 tháng đầu năm 2019.
Đồng thời, đưa ra các giải pháp 08 tháng cuối năm về số đối tượng, số thu, số nợ BHXH, BHYT; phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình. Đề xuất các giải pháp để tổ chức thực hiện, phấn đấu đến năm 2019 đối tượng tham gia BHXH bắt buộc tăng 1,1 triệu người; tham gia BHXH tự nguyện tăng 300 nghìn người.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu nhấn mạnh, đây là hội nghị thường kỳ nhằm nắm bắt đánh giá tình hình triển khai thực hiện công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trong đó có BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; công tác tăng thu, giảm nợ đọng; công tác thanh tra kiểm tra, đôn đốc thu nợ, cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi tham gia, đôn đốc đóng BHXH, BHYT hàng tháng đối với doanh nghiệp... từ đó có những giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.
Đồng chí Trần Đình Liệu cho biết, do quyết liệt triển khai công tác thu, phát triển đối tượng ngay từ đầu năm 2019, chính vì vậy, lĩnh vực công tác này về cơ bản đã đi vào nề nếp. Tuy nhiên, theo báo cáo thì 8 tháng cuối năm, số đối tượng BHXH, BHYT còn khá cao, vì vậy nếu không bám sát, quyết liệt triển khai, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cần phải theo dõi hàng tuần, hàng tháng thì khó có thể hoàn thành nhiệm vụ được.

Phó Tổng Giám đốc yêu cầu, các ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam có báo cáo cụ thể về từng mặt nhiệm vụ, lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố nắm bắt thông tin, thảo luận, báo cáo những khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong khi triển khai đồng thời, qua kinh nghiệm thực tế tại địa phương, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu mong muốn địa phương “hiến kế” trong tổ chức thực hiện, tập trung tham mưu, đề xuất ý kiến những vướng mắc liên quan đến thực tế tổ chức thực hiện thì các Ban nghiệp vụ tiếp thu, tổng hợp báo cáo lãnh đạo chỉnh sửa cho phù hợp, những vướng mắc liên quan đến xây dựng pháp luật, các ban chuyên môn có trách nhiệm tổng hợp ý kiến, kịp thời kiến nghị các Bộ, Ban, Ngành liên quan.
Theo báo cáo của Ban Thu, BHXH Việt Nam, tính đến 30/4/2019, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,367 triệu người, đạt 93,9% kế hoạch giao. Tăng 69,5 nghìn người so với tháng 3/2019, số người còn phả phát triển 8 tháng cuối năm là 936 nghìn người. Trong đó, 05 tỉnh phát triển đối tượng tham gia nhiều nhất trong tháng 4 năm 2019 là Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Giang, Thanh Hoá, Hải Phòng.

Tính đếu hết ngày 30/4 số người tham gia BHXH tự nguyện là 337 nghìn người, đạt 68,7% kế hoạch giao. Tăng 31,5 nghìn người so với tháng 3 năm 2019, số còn phải phát triển 8 tháng cuối năm là 153 nghìn người. Trong đó, 5 tỉnh, thành phố phát triển đối tượng tham gia nhiều nhất trong 04 tháng đầu năm là Nghệ An, Thanh Hoá, Hải Dương, Sơn La, Hưng Yên.
Tính đến hết tháng 4 năm 2019, số người tham gia BHYT là 83,7 triệu người, đạt 98,3% kế hoạch giao, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 88,8%. Tăng 306 nghìn người so với tháng 3/2019, số còn phải phát triển 8 tháng cuối năm là 1,7 triệu người. Trong đó, 05 tỉnh phát triển nhiều đối tượng tham gia nhất trong 4 tháng đầu năm 2019 là Thanh Hoá, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp. Tính đến 30/4/2019, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 106,8 nghìn tỷ đồng, đạt 29,7% kế hoạch giao. Tổng số nợ phải tính lãi là 7 nghìn tỷ đồng, chiếm 1,95% kế hoạch giao.
Tại Hội nghị, các ban nghiệp vụ báo cáo tình hình phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thông qua Hội nghị tực tiếp với Bưu điện; tình hình khai thác cơ sở dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp; tình hình thực hiện ban hành quyết định thanh tra đột xuất; chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo phát triển đối tượng tham gia BHXH tại Kiên Giang; tình hình cập nhật biến động thành viên hộ gia đình, rà soát dữ liệu và duyệt cấp mới mã số BHXH cho người tham gia; tình hình kết nối, chia sẻ dữ liệu với cơ quan thuế.../.
T.Hà
 “Tạp chí BHXH”