Xã nông thôn mới Hiệp Lợi: Phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2019

Thứ tư - 22/05/2019 10:32 275
Được công nhận xã Nông thôn mới vào năm 2015, đến nay Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hiệp Lợi đang ra sức tập trung nâng chất các tiêu chí nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 783/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hậu Giang về việc ban hành Bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 - 2020.
Theo đó, yêu cầu tiêu chí Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) từ 90% trở lên; như vậy, ngoài việc vận động 360 người thuộc đối tượng hộ gia đình tiếp tục tham gia, thì trong tháng 05/2019 xã Hiệp Lợi phải khai thác mới trên 800 người tham gia BHYT, đây là khó khăn, thách thức không nhỏ đối với các cấp chính quyền địa phương. Bởi tính đến ngày 15/05/2019, toàn xã có 6.063 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 79,44% (chưa bao gồm lực lượng vũ trang và tham gia BHYT ngoài địa bàn tỉnh). Trong đó đã vận động được 885 người tham gia BHYT hộ gia đình và BHYT thuộc hộ gia đình nông nghiệp có mức sống trung bình.
Trước tình hình trên, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thị xã Ngã Bảy đã phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã và UBND xã Hiệp Lợi tổ chức đối thoại trực tiếp về phát triển đối tượng tham gia BHYT cho hơn 60 đối tượng là người dân và cộng tác viên tuyên truyền tại địa bàn 02 ấp Xẻo Vông B và Xẻo Vông C.
Quang cảnh buổi tuyên truyền đối thoại về phát triển đối tượng tham gia BHYT tại 02 ấp Xẻo Vông B và Xẻo Vông C thuộc xã Hiệp Lợi
Tại buổi đối thoại, BHXH thị xã đã tuyên truyền, phổ biến những điểm mới về chính sách BHYT được quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 01/12/2018; thông tin về mức đóng BHYT sẽ tăng từ 01/07/2019 do mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1.390.000 đồng lên 1.490.000 đồng; đồng thời tuyên truyền về dịch vụ tin nhắn tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT qua tổng đài 8079... Ngoài ra, Lãnh đạo UBND xã Hiệp Lợi cũng đã vận động và yêu cầu người dân phải tích cực tham gia BHYT, cải tạo cảnh quan môi trường, thực hiện các biện pháp xử lý rác thải,… phấn đấu xây dựng địa phương đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào tháng 06 năm 2019.
Ông Trương Văn Chín – Bí thư đảng ủy xã Hiệp Lợi vận động người dân tích cực tham gia BHYT phấn đấu xây dựng địa phương đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Có thể thấy rằng, chính sách BHYT đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp. Vì vậy, trong thời gian tới BHXH thị xã Ngã Bảy tiếp tục phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và UBND xã Hiệp Lợi tổ chức triển khai thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT tại các ấp còn lại trên địa bàn xã nhằm góp phần thực hiện đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Hiệp Lợi năm 2019./.
Trà Mi