Xã Nông thôn mới Đại Thành, thị xã Ngã Bảy: đạt 92,42% tỷ lệ bao phủ BHYT

Thứ sáu - 21/12/2018 16:06 245
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Đại Thành được tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2013. Sau khi được công nhận xã đã tập trung nâng chất lượng việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới theo Quyết định số 783 của UBND tỉnh Hậu Giang về việc ban hành Bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 - 2020. Theo đó,  yêu cầu tiêu chí Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ≥90%, đây là khó khăn, thách thức không nhỏ đối với Đại Thành. Bởi qua 04 năm được công nhận xã nông thôn mới kể từ năm 2013, tỷ lệ người dân tham gia BHYT của Đại Thành đạt cao nhất là 83,3% vào cuối năm 2017. Đầu năm 2018, tỷ lệ người dân tham gia BHYT tại địa phương này giảm đáng kể, do chủ yếu là đối tượng hộ gia đình tham gia không liên tục.
Tiêu chí về y tế được đánh giá là một trong những tiêu chí rất khó thực hiện trong bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Vì vậy, Đảng bộ xã Đại Thành xác định công tác tuyên truyền, quán triệt trong hệ thống chính trị và triển khai ra dân hiểu đầy đủ mục đích, ý nghĩa, quyền và trách nhiệm chủ thể của người dân cùng với Đảng, chính quyền chung tay nâng chất nông thôn mới là một nhiệm vụ quan trọng có tính quyết định đến việc tổ chức thực hiện thắng lợi chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Do đó, để đạt yêu cầu tiêu chí về y tế, UBND xã Đại Thành ban hành kế hoạch số 150/KH-UBND ngày 19/3/2018 về việc giao chỉ tiêu BHYT cho các ấp; Đảng ủy ban hành kế hoạch số 38-KH/ĐU, ngày 05/10/2018 tháng cao điểm toàn dân thực hiện nông thôn mới nâng cao năm 2018; thành lập 08 đoàn, kết hợp cùng các ấp tập trung đến từng hộ gia đình vận người dân tham gia BHYT. Song song với đó, BHXH thị xã Ngã Bảy cũng đã phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ thị xã và UBND xã tổ chức tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với người dân tại 9/9 ấp của xã (đã có 420 người tham dự). Qua hai tháng cao điểm tập trung tuyên truyền, vận động, đến 30/11/2018 toàn xã đã có 10.107 người tham gia BHYT, trong đó vận động được 4.618 người tham gia BHYT hộ gia đình. Nâng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn xã là 92,42%, và đây là đơn vị góp phần rất lớn để thị xã Ngã Bảy hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được UBND tỉnh giao trong năm 2018 là 81,06%.
Sau khi rà soát theo Quyết định số 783/QĐ-UBND, ngày 16/5/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang về việc ban hành Bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao, hiện nay xã Đại Thành đã đạt được 16/16 tiêu chí và đang chuẩn bị hoàn tất các thủ tục đề nghị tỉnh công nhận.
Đạt được kết quả trên là nhờ có sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Thị ủy - UBND, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới của thị xã cùng với công tác phối hợp hiệu quả của BHXH thị xã và xã Đại Thành. Từ đó, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới được triển khai kịp thời từ trong nội bộ Đảng ra đến tận quần chúng nhân dân, tạo ý thức và sự đồng thuận cao trong nhân dân với vai trò là chủ thể cùng với Đảng bộ, chính quyền chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao.
Hơn thế nữa, qua công tác tuyên truyền vận động, ý thức của người dân được nâng lên, hiểu rõ việc tham gia BHYT vừa là quyền lợi của bản thân, gia đình mình và vừa góp phần tích cực vào xây dựng nông thôn mới. Mục tiêu tiếp theo của thị xã là đến năm 2019 xây dựng xã Tân Thành, năm 2020 xây dựng xã Hiệp Lợi đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và Đại Thành đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu./.
Thu Giang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây