Xã Đông Phước A, điểm sáng trong công tác vận động bảo hiểm y tế toàn dân của huyện Châu Thành

Thứ ba - 28/11/2017 15:36 108

Tính đến ngày 31/10/2017 xã Đông Phước A đã thực hiện chỉ tiêu độ bao phủ BHYT toàn dân đạt 79,27 vượt 2,03% so với chỉ tiêu Ban chỉ đạo BHYT toàn dân huyện giao năm 2017 là 77,24%. Trong đó, số người tham gia BHYT theo hộ gia đình là 2.481 người (cao nhất so với các xã, thị trấn trong huyện); số học sinh tham gia BHYT năm học 2017 - 2018 đạt 100%. Đây là đơn vị luôn đi đầu trong phong trào thi đua vận động hộ gia đình tham gia BHYT và cũng chính là điểm sáng trong công tác tuyên truyền, vận động BHYT toàn dân tham gia BHYT.

Đông Phước A là một xã thuộc diện khó khăn của huyện, số hộ nghèo, cận nghèo còn khá nhiều, nhưng với quyết tâm thực hiện đạt kế hoạch độ bao phủ BHYT được giao hàng năm, toàn hệ thống chính trị của địa phương đã vào cuộc. Ông Nguyễn Thành Thị, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, ngay từ đầu năm, Đảng ủy xã đã phân công từng thành viên trong BCH Đảng ủy, Ban Chỉ đạo BHYT toàn dân xã phối hợp cùng các ấp, mạng lưới nhân viên đại lý thu BHYT và đội ngũ cộng tác viên, rà soát và lập danh sách những hộ chưa tham gia để thành lập đoàn đến tuyên truyền về những lợi ích của người dân khi tham gia BHYT, với phương châm “Đi từng nhà, rà từng đối tượng”; Bố trí cán bộ thực hiện lập danh sách và thu tiền đóng BHYT của hộ gia đình theo quy định, khi có thẻ BHYT sẽ đến cấp phát tại nhà dân, tạo mọi điều kiện tốt nhất để người dân hài lòng tự giác tham gia BHYT; Hàng năm đều chọn 01 ấp xây dựng mô hình đơn vị có 100% dân số tham gia BHYT đạt hiệu quả cao; Phát động tháng cao điểm vận động BHYT hộ gia đình từ tháng 9/2017 quyết tâm đến giữa tháng 10/2016 phải đồng loạt ra quân và thực hiện thắng lợi công tác vận động Nhân dân tham gia BHYT theo hộ gia đình, thành chỉ tiêu 77,24% dân số tham gia BHYT năm 2017.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, UBND xã đã chủ động phối hợp với ngành giáo dục, y tế, bảo hiểm xã hội cùng Ban Giám hiệu các trường tập trung cao điểm ngay từ đầu năm học để tuyên truyền, đối thoại, vận động học sinh tham gia BHYT quyết tâm đạt 100% học sinh tham gia BHYT vào cuối tháng 9/2017.

Song song đó, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo cho Trạm Y tế xã nâng cao công tác khám chữa bệnh cũng như lưu ý thái độ, tác phong phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế phải tận tình, ân cần, vui vẻ đối với bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT.

Qua hơn một tháng quyết liệt triển khai, thực hiện vận động BHYT học sinh và BHYT hộ gia đình, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của xã đã thu được những kết quả hết sức ấn tượng.Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng chung tay thực hiện công tác tuyên truyền, vận động BHYT toàn dân, tin tưởng rằng trong năm 2017 và những năm tiếp theo xã Đông Phước A sẽ luôn đạt và vượt chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn dân được giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội của địa phương, mãi là điểm sáng trong công tác vận động BHYT toàn dân của huyện nhà./.

Đối thoại với Nhân dân về chính sách Bảo hiểm y tế tại Hội trường UBND xã

Nhân viên thu của xã hướng dẫn lập danh sách, thu BHYT tại hộ gia đình

Nguyễn Kỳ - BHXH huyện Châu Thành