Vị Thủy tập trung cho công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2019 - 2020

Thứ tư - 14/08/2019 14:32 108
Ngày 05/8/2019, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện phối hợp với Phòng Giáo dục huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên năm học 2018-2019 và triển khai mức đóng BHYT học sinh, sinh viên năm học 2019-2020.
Tham dự Hội nghị có bà Lý Thị Kiều Diễm - Phó Giám đốc BHXH huyện, ông Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện cùng với sự tham dự của Ban giám hiệu các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn huyện. Ông Tống Huy Phúc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) huyện, Trưởng ban chỉ đạo BHXH, BHYT toàn dân chủ trì và chỉ đạo Hội nghị.
Trong năm học 2018-2019, huyện Vị Thủy có 41 trường với 15.710 em học sinh, sinh viên, tỷ lệ tham gia BHYT của học sinh, sinh viên còn hạn sử dụng đến 31/7/2019 là 97,85% (15.371/15.710). Bên cạnh đó, BHXH luôn chủ động phối hợp với các trường trên địa bàn làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường, đã kịp thời cấp kinh phí CSSKBĐ cho các trường để các trường thực hiện tốt công tác kiểm tra sức khỏe định kỳ, thực hiện sơ cứu tai nạn, bệnh đột xuất, đưa học sinh đi khám bệnh, chữa bệnh và hưởng các chế độ quyền lợi BHYT theo quy định.
Nhằm động viên khích lệ tinh thần trong công tác vận động các em học sinh, sinh viên tham gia BHYT trong năm học 2019-2020, UBND huyện đã ban hành Kế hoach số 382/KH-UBND ngày 05/3/2019 về việc phát động phong trào thi đua vận động tham gia BHYT học sinh năm học 2019-2020, cụ thể như sau: đơn vị được xét khen thưởng là những đơn vị tính đến hết ngày 30/11/2019 hoàn thành 100% số học sinh, sinh viên của trường tham gia BHYT năm học 2019-2020. Cơ cấu giải thưởng như sau: Đối với tập thể chọn 06 đơn vị trường học hoàn thành kế hoạch sớm nhất; tiền thưởng là 3.000.000đ/đơn vị trường học có từ 500 em học sinh trở lên; 2.000.000đ/đơn vị trường học có dưới 500 em học sinh; đối với cá nhân chọn 10 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác vận động tham gia BHYT học sinh, sinh viên. Đồng thời đưa chỉ tiêu tham gia BHYT học sinh ở trường vào tiêu chí xét thi đua và công nhận các danh hiệu của trường.
Bà Lý Thị Kiều Diễm - Phó giám đốc BHXH huyện đề nghị các trường tăng cường công tác tuyên truyền BHYT học sinh đến các bậc phụ huynh, giáo viên và học sinh, thông qua các buổi sinh hoạt đầu tuần, họp phụ huynh… nâng cao nhận thức của các bậc phụ huynh, giáo viên và học sinh về tầm quan trọng của việc tham gia BHYT. Bên cạnh đó, BHXH đã thông báo mức đóng BHYT hàng tháng của học sinh năm học 2019-2020 là 67.050 đồng/tháng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ là 20.115 đồng/tháng, vậy học sinh, sinh viên chỉ đóng 46.935 đồng/tháng nhân với số tháng tương ứng. Học sinh, sinh viên thường tham gia định kỳ 12 tháng nên mức đóng BHYT trong năm học 2019-2020 là 563.220 đồng.
Ông Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện yêu cầu các trường nghiêm túc thực hiện tốt chủ trương của đảng và nhà nước trong vấn đề an sinh xã hội, đảm bảo các em đến trường đều phải tham gia BHYT học sinh ngay tại nhà trường. Ban giám hiệu nhà trường cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền BHYT vào thời điểm tháng 9, vì đây là tháng cao điểm phát động, tập trung truyền thông một số nội dung trọng tâm, trọng điểm về BHYT học sinh, sinh viên trước thềm năm học mới 2019- 2020; Thể hiện tính nhân văn, cộng đồng chia sẻ của BHYT nói chung và BHYT học sinh, sinh viên nói riêng; BHYT học sinh, sinh viên góp phần phát triển toàn diện thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. Đề nghị các trường phối hợp tốt với cơ quan BHXH trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em ngay tại nhà trường một cách tốt nhất.
  Ông Tống Huy Phúc - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo BHXH, BHYT toàn dân huyện phát biểu tại hội nghị.
Kết thúc hội nghị, ông Tống Huy Phúc - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo BHXH, BHYT toàn dân yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo BHXH, BHYT toàn dân của huyện và các ngành chức năng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, đến từng cơ sở trường học, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác BHYT học sinh. Các cơ quan truyền thông phối hợp với các đơn vị trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến để các bậc phụ huynh và học sinh thấy rõ được nghĩa vụ, mục đích và quyền lợi khi tham gia BHYT. Các cơ sở y tế trong huyện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân nói chung và cho học sinh nói riêng, góp phần chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện để học sinh phát triển toàn diện./.
Huỳnh Hân