Trường Tiểu học Hùng Vương, thị xã Ngã Bảy 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Thứ tư - 18/09/2019 10:31 105
Chính sách về bảo hiểm y tế (BHYT) nói chung và chính sách BHYT học sinh sinh viên nói riêng là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các em học sinh sinh viên. Trong khi việc thực hiện BHYT học sinh ở địa phương không ít trường gặp khó khăn thì Trường tiểu học Hùng Vương, phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bảy liên tiếp nhiều năm học qua luôn là điểm sáng trong lĩnh vực này.
 
Cô Lan Anh - Phân tích về quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT học sinh
Trường tiểu học Hùng Vương có 28 lớp với 979 học sinh. Năm học 2019-2020, khối lớp 1 (211 em) 100% học sinh đã tham gia BHYT, đến ngày 12 tháng 9, số học sinh của Trường đã tham gia BHYT đạt 100% (các khối lớp từ lớp 2 đến lớp 5 tham gia BHYT theo năm tài chính hạn sử dụng đến 31/12/2019). Có được thành tích đó, Hiệu trưởng Đặng Văn Anh cho biết: Những năm qua, Ban giám hiệu và tập thể trường luôn xác định BHYT học sinh là giải pháp cơ bản, quan trọng để chăm sóc sức khỏe học sinh, nhằm giúp các em được hưởng mọi chế độ chăm sóc y tế khi đau ốm đau. Vì vậy, để thực hiện tốt BHYT học sinh, trường đã áp dụng nhiều giải pháp tổng hợp, thực hiện đồng bộ.
Công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh tham gia BHYT cho con em mình là một trong những nhiệm vụ quan trọng và là chỉ tiêu thi đua của trường, tiêu chí xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, góp phần xây dựng phường văn minh đô thị trên địa bàn. Cô Trương Thị Huỳnh Như - phụ trách y tế của trường chia sẻ, để việc triển khai BHYT học sinh đạt hiệu quả cao ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) thị xã Ngã Bảy về tuyên truyền và giải đáp những thắc mắc của phụ huynh trong các cuộc họp đầu năm. Từ đó giúp phụ huynh, học sinh hiểu và nhận thức đầy đủ về giá trị, quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHYT học sinh tại trường. Sau đó, tại cuộc họp phụ huynh đầu các năm học, nhà trường giao nhiệm vụ cho từng giáo viên chủ nhiệm phát tờ gấp và phân tích kỹ về quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT đến từng phụ huynh và học sinh. 
 
Giáo viên chủ nhiệm cấp phát thẻ BHYT cho các em học sinh
Về thời điểm thu tiền BHYT học sinh cũng được Ban giám hiệu lựa chọn hợp lý, không thu hoàn toàn vào dịp đầu năm học mới, vì thời điểm này có nhiều khoản đóng góp sẽ gây khó khăn cho phụ huynh. Nhà trường đã tìm cách tháo gỡ bằng việc chia ra thành các đợt thu khác nhau. Với học sinh lớp 1, thu BHYT vào đầu năm học để kịp thời cấp thẻ cho các em hạn sử dụng từ ngày 01/10/2019; đợt hai cho các khối lớp còn lại thu vào tháng 11 để tránh áp lực cho phụ huynh. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, trường chỉ đạo bộ phận kế toán cập nhật thường xuyên về tình hình thu BHYT theo tuần, tháng của các giáo viên chủ nhiệm lớp và báo cáo kịp thời tiến độ thu. 
Ngoài ra, để phụ huynh thuận tiện khi đưa con đi khám chữa bệnh BHYT, trường chủ động làm thẻ học sinh ngay từ đầu năm và cấp phát cùng lúc với thẻ BHYT để khi các em đi khám bệnh và cần chuyển tuyến có thẻ học sinh để đảm bảo thủ tục. Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nên Trường tiểu học Hùng Vương luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu thị xã về tỷ lệ tham gia BHYT học sinh. Nhờ thực hiện tốt BHYT, những năm qua tập thể trường đã được Ủy ban nhân dân thị xã Ngã Bảy và BHXH tỉnh Hậu Giang khen thưởng. Và đặc biệt, năm học 2018-2019 đã được BHXH tỉnh đề nghị BHXH Việt Nam tặng bằng khen./.
Mỹ Hồng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây