Thị xã Ngã Bảy: Hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động hộ gia đình nông nghiệp có mức sống trung bình tham gia bảo hiểm y tế

Thứ tư - 11/09/2019 08:45 91
Vận động đối tượng thuộc hộ nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tại địa bàn được các ngành, các cấp thị xã Ngã Bảy chú trọng thực hiện, nhằm tăng đối tượng tham gia và hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT được giao trên địa bàn.
Thực hiện Thông tư số 02/2016/TT-BLĐTBXH ngày 25/3/2016 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn quy trình xác định hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2016-2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thị xã đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tập huấn quy trình rà soát hộ nông, lâm, ngư, diêm nghiệp mức sống trung bình đến từng xã, phường. 
Ban Giảm nghèo phường Lái Hiếu thực hiện điều tra thu nhập hộ gia đình
Theo đó, hàng năm công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT nói chung, đặc biệt hộ gia đình nông nghiệp mức sống trung bình trên địa bàn thị xã luôn được chú trọng thực hiện. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các vấn đề như quyền lợi khám chữa bệnh BHYT, được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, được tham gia cá nhân với phương thức đóng linh động 03 tháng, 06 tháng, 12 tháng một lần, thủ tục tham gia đơn giản thuận tiện trên nguyên tắc dân chủ, công khai, công bằng luôn được đảm bảo… Từ đó đã nhận được sự quan tâm, đồng thuận rất lớn của nhiều hộ gia đình, đặc biệt là đối với những hộ khó khăn về kinh tế đều có cơ hội tiếp cận, thụ hưởng chính sách BHYT. 
 
Nhân viên đại lý thu BHYT phường Lái Hiếu đang lập thủ tục tham gia BHYT cho hộ gia đình nông nghiệp có mức sống trung bình
Bên cạnh đó, BHXH thị xã luôn phát huy vai trò tham mưu cho các cấp lãnh đạo, tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể liên quan, Uỷ ban nhân dân (UBND) các xã, phường và sự chủ động tích cực trong triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT. Vì thế, qua các năm triển khai thực hiện đều đạt kết quả rất cao, năm 2017 có 5.968 người hộ nông nghiệp mức sống trung bình tham gia BHYT, năm 2018 có 8.254 người và đến 31/8/2019 có 8.322 người đang tham gia BHYT theo hộ gia đình mức sống trung bình, nâng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn thị xã đạt 81,39% (tăng 9,89% so cùng kỳ). 
Với những kết quả đạt được đã góp phần rất lớn giúp cho địa phương hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT hàng năm được UBND tỉnh giao. Hơn thế nữa, việc triển khai có hiệu quả Thông tư số 02/2016/TT-BLĐTBXH mang một ý nghĩa hết sức quan trọng đối với công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe Nhân dân, đảm bảo công bằng, an sinh xã hội và góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn./.
Thu Giang
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây