Thị trấn Kinh Cùng, Phụng Hiệp - Tăng cường đối thoại trực tiếp với người dân

Thứ tư - 14/08/2019 13:08 74
Xác định phương pháp tuyên truyền miệng khi truyền thông về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là một hình thức mang lại hiệu quả nhanh và chính xác nhất, vừa qua, BHXH huyện đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) thị trấn Kinh Cùng tổ chức 2 cuộc đối thoại trực tiếp với người dân về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.
 
Quang cảnh buổi đối thoại
Tham gia đối thoại ngoài BHXH huyện còn có lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể xã, ấp và trên 50 người dân tham dự. Tại các cuộc đối thoại, người dân được cung cấp tờ bướm, tờ rơi, nội dung những điều cần biết khi tham gia BHXH, BHYT; đại diện BHXH huyện Phụng Hiệp thông tin những điểm mới của Luật BHXH, Luật BHYT; thông tin về đối tượng, mức đóng, phương thức đóng và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; mức đóng thay đổi theo mức lương cơ sở tăng, áp dụng từ ngày 01/07/2019; phổ biến việc triển khai dịch vụ tin nhắn tra cứu quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT; thay đổi Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 của BHXH Việt Nam để đơn vị sử dụng lao động được biết và thực hiện; tăng quyền lợi của người tham gia BHYT hay tham gia BHYT 5 năm liên tục được hưởng các quyền lợi cao hơn... Đặt biệt hướng dẫn người dân làm thủ tục xác nhận đối tượng thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình để được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng.
 
Đại diện BHXH huyện tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại buổi đối thoại 
Sau khi tuyên tuyên, người dân rất phấn khởi và đồng tình ủng hộ và có 10 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. BHXH huyện đã nhận được nhiều ý kiến từ phía người dân xoay quanh các vấn đề như: quy định bắt buộc tham gia BHYT hộ gia đình đối với tất cả các thành viên trong hộ; về quyền lợi được hưởng, về chuyển tuyến trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT; về mức đóng, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện; các vấn đề về BHYT học sinh… Tất cả các ý kiến đều được lãnh đạo cơ quan BHXH huyện trả lời thỏa đáng. 
Qua các cuộc đối thoại, đã làm chuyển biến nhận thức của người dân về chính sách BHYT, BHXH tự nguyện. Đồng thời, tuyên truyền vận động người thân cùng tham gia góp phần tăng tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại địa phương./.
Kim Cương
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây