Phường Vĩnh Tường với giải pháp phát triển đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT

Thứ năm - 28/12/2017 15:45 116

Năm 2017, phường Vĩnh Tường phấn đấu có trên 82% dân số tham gia BHYT, một trong những giải pháp mà phường hướng tới là tập trung phát triển đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình. Tính đến ngày 22-12-2017, toàn phường có 4.458 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), chiếm 85,01% dân số (đạt vượt kế hoạch của UBND thị xã giao là 70%); trong đó, số người tham gia BHYT theo hộ gia đình là 1.434 người (chiếm khoảng 64,59% so với đối tượng cần phải tham gia).

Đây là kết quả của việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHYT. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện BHYT hộ gia đình, phường Vĩnh Tường phải đối mặt với nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình là do đa số những người chưa tham gia BHYT có thu nhập thấp, không ổn định, có mức sống trung bình hoặc thấp, bởi vậy họ không có khả năng mua BHYT cho tất cả các thành viên trong  gia đình. Mặc khác cũng còn một số hộ khá giả thì còn ngại phải chờ đợi lâu khi đi khám chữa bệnh ở cơ sở y tế công lập, họ thường có nhu cầu đi các bệnh viện tư nhân ở tuyến trên. Thêm vào đó, nhận thức của người dân về vai trò của BHYT còn hạn chế dẫn đến việc nhiều người chưa mặn mà tham gia BHYT hộ gia đình.

 Bà Nguyễn Thị Hồng Tươi, nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT cho biết: “Gần đây, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích khi tham gia BHYT nên số lượng người tham gia đông hơn. Điển hình như việc các thành viên trong gia đình tham gia cùng đợt, từ người thứ hai trở đi sẽ được giảm mức đóng, cụ thể: người thứ nhất, đóng tối đa bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Ngoài ra, thủ tục đăng ký cũng đơn giản hơn, chỉ cần lập danh sách những người trong gia đình tham gia BHYT nộp cho đại lý thu BHYT nơi gia đình cư trú cùng với tiền đóng BHYT”.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, phường Vĩnh Tường còn đưa chỉ tiêu BHYT toàn dân nói chung, BHYT hộ gia đình nói riêng vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của phường năm 2017, coi đây như một tiêu chí để các khu vực thuộc phường phấn đấu. Đồng thời, phường cũng phát động thi đua 2 đợt trong năm: đợt thi đua ngắn hạn đến 30/6/2017 và đợt đến 30/11/2017. Với sự quyết tâm và nỗ lực trong công tác vận động hộ gia đình tham gia BHYT, phường Vĩnh Tường được xét hạng nhất trong phong trào thi đua vận động người dân tham gia BHYT của UBND thị xã phát động.

Với mục tiêu phát triển mạnh đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình trong năm 2018, phường sẽ phân công cán bộ trực tiếp xuống các hộ gia đình để tuyên truyền người dân tham gia BHYT, góp phần hoàn thành chỉ tiêu BHYT toàn dân do UBND thị xã giao là 85%./.

Kim Tuyền - BHXH Thị xã Long Mỹ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây